Ngày 10/2: Siêu máy tính của IBM đánh bại kiện tướng cờ vua Garry Kimovich Kasparov

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Garry Kimovich Kasparov là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử.

Garry Kimovich Kasparov là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử. Hệ số ELO 2851 của Kasparov vào tháng 7 năm 1999 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE). Được xếp hạng cao nhất trong khoảng 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005, Kasparov đã từng là nhà vô địch cờ vua thế giới không thể đánh bại từ 1985 đến 1993.

Trong sự nghiệp của mình, Kasparov đã được mời thử sức với những chiếc máy tính do IBM chế tạo. Vào năm 1989, trận đấu giữa Kasparov và máy tính Deep Thought của hãng IBM diễn ra trong 2 ván. Ván thứ nhất máy tính chơi quân Trắng, ván thứ hai máy tính chơi quân Đen. Cả hai ván cờ Deep Thought đều bị Kasparov đánh bại. Ván thứ nhất Kasparov từng bước dồn máy tính vào thế cờ thua cuộc. Ván thứ 2, Deep Thought mắc sai lầm trong khai cuộc và bị Kasprov tận dụng bắt Hậu, sau đó máy đã phải đầu hàng sớm.

Sau trận đấu này, Kasparov đánh giá trình độ của máy tương đương với một kiện tướng trung bình. Nhưng ông khẳng định máy tính sẽ không bao giờ có khả năng đạt trình độ chơi cờ của con người.

Tuy nhiên vào ngày 10 tháng 2, IBM tiếp tục chế tạo một chiếc siêu máy tính khác được gọi là Deep Blue và tiếp tục mời kiện tướng Kasparov để so tài. Bất ngờ Kasparov đã để thua máy tính Deep Blue trong ván cờ đầu tiên. Mặc dù sau đó Kasparov đã thắng nó với 3 ván thắng và 2 ván hòa, giành chiến thắng chung cuộc.

Chiến thắng đầu tiên của một siêu máy tính trước một kiện tướng cờ vua như Garry Kimovich Kasparov cho thấy máy tính hoàn toàn có khả năng suy nghĩ như con người và giành chiến thắng trong những trò chơi trí não như cờ vua.

Sau đó, IBM tiếp tục nâng cấp cả phần mềm cũng như phần cứng cho siêu máy tính Deep Blue để quyết tâm đánh bại được Kasparov. Kết quả là vào năm 1997, siêu máy tính Deep Blue đã đánh bại được Kasparov với tỉ số 3,5-2,5. Tuy nhiên chiến thắng lần này của Deep Blue là do nó được thiết kế chỉ để đánh bại Kasparov. Tất cả các nước đi của Kasparov đều được lưu vào trong bộ nhớ của máy tính này.

Tham khảo: wiki

>>Ngày 9/2: Vụ cháy tàu Normandy và bí ẩn chưa có lời giải

NỔI BẬT TRANG CHỦ