Ngày 16/1: Hitler chạy trốn vào boongker Fuhrerbunker và tự sát tại đây sau đó

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Fuhrerbunker (Tiếng Anh là Leader's bunker) là nơi trú ẩn dưới lòng đất nằm gần Reich Chancellery ở Berlin , Đức. Đây cũng là trung tâm chỉ huy cuối cùng của Đức quốc xã.

Fuhrerbunker (Tiếng Anh là Leader's bunker) là nơi trú ẩn dưới lòng đất nằm gần Reich Chancellery ở Berlin , Đức. Đây cũng là trung tâm chỉ huy cuối cùng của Đức quốc xã. Hitler đã chạy trốn xuống  boongker Führerbunker vào ngày 16 tháng 1 năm 1945, và chuyển trung tâm chỉ huy của chế độ Đức quốc  xã về đây, cho đến những ngày cuối cùng của thế chiến thứ II tại Châu Âu. Führerbunker cũng là dấu chấm hết cho cuộc đời của Adolf Hitler.

Tướng Weidling, người chỉ huy lực lượng phòng thủ của Đức Quốc xã ở Berlin những ngày cuối cùng Thế chiến II, bước lên từ dưới khu hầm ngầm.

Tướng Weidling, người chỉ huy lực lượng phòng thủ của Đức Quốc xã ở Berlin những ngày cuối cùng Thế chiến II, bước lên từ dưới khu hầm ngầm.

Führerbunker là một căn cứ được xây dựng vô cùng kiên cố dưới lòng đất, ngay dưới khu vườn của dinh Thủ Tướng Neue Reichskanzle. Nó nằm dưới lòng đất 8,5m, được gia cố phía trên là lớp bê tông dày 3m. Các căn phòng cũng được xây dựng với những bức tường dầy tới 4m. Có hai lối ra vào, một dẫn vào tòa nhà chính của dinh Thủ Tướng, một dẫn ra khu vườn phía sau. Căn hầm có đẩy đủ máy phát điện, máy bơm, hệ thống không khí và liên lạc để có thể giúp bộ chỉ huy Đức quốc xã hoạt động trong một thời gian dài dưới đây.

Vị trí của khu hầm trong dinh Thủ Tướng Neue Reichskanzle.
Vị trí của khu hầm trong dinh Thủ Tướng Neue Reichskanzle.

Eva Braun và người vợ cũ Magda cùng sáu đứa con của Hitler cũng chuyển đến Fuhrerbunker. Lúc đó các cuộc không kích vào thành phố Berlin diễn ra thường xuyên vào ban nhày, nên Hitler chỉ có thể lên mặt đất vào buổi tuối.

Sơ đồ của khu hầm.

Sơ đồ của khu hầm.

Ngày 16 tháng 4, Hồng quân bắt đầu tấn công vào Berlin và đến ngày 19 đã bao vây hoàn toàn thành phố. Vào đêm 28 tháng 4, Hitler kết hôn với Eva Braun trong một nghi lễ nhỏ diễn ra ngay dưới hầm Fuhrerbunker. Sau đó vào ngày 30 tháng 1, Hồng quân gần như đã chiếm được quyền kiểm soát thành phố Berlin. Những nỗ lực chống đỡ từ phía dưới căn hầm Fuhrerbunker chở nên vô vọng khi đạn dược của quân Đức tại đây đã cạn kiệt.

Vào năm 1947, khu phức hợp dưới lòng đất này đã bị phá hủy.

Vào năm 1947, khu phức hợp dưới lòng đất này đã bị phá hủy.

Vào 13h ngày 30 tháng 1 năm 1945, Hitler tự sát bằng một khẩu súng lục và sau đó người vợ mới cưới Eva Braun cũng tự tử bằng thuốc độc sau khi châm lửa tự thiêu cả hai. Ngay sau khi Hitler chết, quân đội Đức đã phát đi yêu cầu ngừng bắn. Và tới sáng ngày 2 tháng năm, quân đội Đức chính thức đầu hàng, chấm dứt chế độ phát xít Đức tại châu Âu.

Theo wiki

>>Ngày 15/1: Lầu Năm Góc được khánh thành và những bí ẩn chưa thể lý giải

NỔI BẬT TRANG CHỦ