Ngày 2/2: Nữ bá tước "ma cà rồng" Elizabeth Báthory bị đưa ra xét xử

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Nữ bá tước Elizabeth Báthory bị xét xử vì tội sát hại 610 thiếu nữ nhằm lấy máu để giữ gìn tuổi thanh xuân

Nữ bá tước người Elizabeth Báthory (Báthory Erzsébet trong tiếng Hung) là một nữ bá tước thuộc dòng họ quý tộc Báthory người Hungary, nổi tiếng là xinh đẹp và tàn ác. Bà có lẽ là một trong số phụ nữ giết người nhiều nhất được ghi nhận trong lịch sử tính đến thời điểm hiện nay.

Sự tàn ác, đặc biệt là hứng thú thèm khát máu của bà góp phần Bram Stoker xây dựng hình tượng nhân vật Bá tước Dracula cho tiểu thuyết cùng tên. Đặc biệt Nữ bá tước Elizabeth chỉ sát hại các cô gái trẻ với việc tin rằng bằng cách uống và tắm máu của những cô thiếu nữ này có thể giúp bà trẻ mãi không già.

Nữ bá tước khát máu nhất trong lịch sử.

Nữ bá tước khát máu nhất trong lịch sử.

Con số các nạn nhân bị sát hại bởi Nữ bá tước Elizabeth bị cáo buộc lên tới 650 người, tuy nhiên con số thật là 610 người do tòa án phát hiện trong một cuốn sổ nhật ký của bà. Tuy nhiên cuốn sổ này sau đó không bao giờ được công bố ra ngoài, người ta đồn rằng trong cuốn sổ đó ghi chép lại chi tiết những cảnh tượng thảm sát các thiếu nữ tại lâu đài của Nữ bá tước.

Vua Hungary là Matthias II cuối cùng cũng nghe được những lời than về Elizabeth và sai bá tước Thurzó György, anh họ của Elizabeth tới điều tra.

Ngày 30/12/1610, Thurzó với hai nhân chứng và một nhóm lính đột nhập lâu đài và kinh hoàng với những gì nhìn thấy: một cô gái đã chết nằm giữa đại sảnh, máu toàn thân bị rút hết; một cô khác còn thoi thóp sống nhưng toàn thân bị rạch nát, và một số cô gái khác bị treo lên sẵn.

Lâu đài Csejthe ngày nay.

Lâu đài Csejthe ngày nay.

Vụ việc trở nên quá ghê rợn. Vua Matthias đề nghị Thurzó tử hình Elizabeth, nhưng bá tước đã thuyết phục thành công vua rằng việc đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến giới quý tộc và xin hoãn phiên tòa. Ngày 7/1/1611, tòa án tối cao hoàng gia đã họp dưới sự xét xử của Theodosious Syrmiensis de Szulo và 20 thẩm phán tại Bytča. Elizabeth cũng được đề nghị tử hình nhưng mang trong mình dòng máu hoàng gia, hơn nữa do xét đến công lao của chồng, ngài bá tước Nádasdy Ferenc nên đã được miễn án này nhưng phải chịu giam cầm suốt đời tại lâu đài Csejthe.

Ngày giờ chết của bà không được xác định rõ ràng. Người ta chỉ biết rằng vào ngày 21/8/1614, sau gần 4 năm giam giữ, một người cai ngục không thấy bà đụng đến thức ăn đã nhìn qua khe cửa thấy nữ bá tước nằm gục mặt xuống sàn.

Tham khảo wiki

>>Ngày 1/2: Hollywood chính thức được ra đời

NỔI BẬT TRANG CHỦ