Ngày 26/2: Adolf Hitler thiết lập lực lực không quân Luftwaffe, vi phạm Hòa ước Versailles

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Năm 1939, Adolf Hitler công khai phá vỡ Hòa ước Versailles bằng hành động nghiền nát tờ giấy ký kết hòa ước thành trăm mảnh.

Hòa ước Versailles năm 1919 là hòa ước chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) giữa nước Đức và các quốc gia thuộc phe Hiệp Ước. Hòa ước Versailles áp đặt những điều khoản rất khắt khe lên nước Đức sau khi bại trận. Tuy nhiên sau khi nhà nước Đức Quốc Xã thành lập dưới sự lãnh đạo của Hitler, hòa ước này đã bị xóa bỏ và châm ngòi của cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo.

Trong số những điều áp đặt lên nước Đức của hòa ước Versailles, có điều khoản bồi thường chiến tranh với số tiền 5 tỷ USD và phải được trả trong khoảng từ năm 1919 đến 1921. Đồng thời giới hạn quân đội Đức chỉ có tối đa 100.000 binh lính, cấm sở hữu máy bay và xe tăng, Bộ Tổng Tham mưu phải bị dẹp bỏ. Những áp đặt này giúp làm hạn chế sức mạnh của nước Đức và khiến chế độ Phát xít từ bỏ tham vọng của mình.

Hitler châm ngòi cuộc chiến tranh thế giới thứ II bằng hành động phá bỏ hòa ước Versailles .

Hitler châm ngòi cuộc chiến tranh thế giới thứ II bằng hành động phá bỏ hòa ước Versailles .

Tuy nhiên hậu quả của hòa ước Versailles là khiến cả nước Đức bất mãn và phẫn nộ, thay vì thuyết phục người dân Đức cảm thấy có trách nhiệm trước những hậu quả chiến tranh mà quân đội Đức gây ra, thì phe Đồng Minh lại khiến người Đức cảm thấy mình bị o ép một cách tủi nhục.

Năm 1939, Adolf Hitler công khai phá vỡ Hòa ước Versailles bằng hành động nghiền nát tờ giấy ký kết hòa ước thành trăm mảnh. Vào năm 1935, Hitler cho thiết lập lại lực lượng Không quân Đức (Luftwaffe) và mở mang lực lượng Quân đội Đức gấp 5 lần quân số hiện tại.

Quyết định tấn công vào khu phi quân sự Rheinland vào tháng 3 năm 1936 của Hitler đã đặt dấu chấm hết cho Hòa ước giữa hai bên, toàn bộ quân đội Pháp và Anh đã phải rút lui khỏi lãnh thổ nước Đức. Đây cũng là hành động châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

Lực lượng Không quân Luftwaffe với những máy bay chiến đấu 2 động cơ linh hoạt là nỗi ác mộng của cả Châu Âu trong Thế chiến thứ II.

Lực lượng Không quân Luftwaffe với những máy bay chiến đấu 2 động cơ linh hoạt là nỗi ác mộng của cả Châu Âu trong Thế chiến thứ II.

Lực lượng Không quân Luftwaffe sau khi được thiết lập đã trở thành lực lượng chiến đấu quan trọng của quân đội Đức trong Thế chiến thứ II. Trong giai đoạn đầu của thế chiến II, Luftwaffe là một lực lượng quân sự hiện đại hàng đầu với nhiều kinh nghiệm chiến trường nhất, làm chủ gần như toàn thể không phận châu Âu với các máy bay tân tiến hơn đối phương. Không lực Đức là thành phần chủ yếu của các cuộc tấn công vũ bão, điển hình là kiểu đánh chớp nhoáng Blitzkrieg, với máy bay hạng trung hai động cơ và máy bay công kích Stuka ném bom dồn dập làm tán loạn lực lượng đối phương trước khi bộ binh tiến sang.

Tham khảo: wiki

>>Ngày 24/2: Kỷ niệm ngày sinh huyền thoại Steve Jobs

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ