"Người ngoài hành tinh có thật, chỉ có điều họ ở quá xa"

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Bằng các tính toán của mình, các nhà khoa học ước tính có tới hàng triệu thậm chí hàng tỷ hành tinh giống Trái đất trong dải Ngân Hà của chúng ta.

Các nhà khoa học vẫn tin tưởng vào sự tồn tại của những nền văn minh ngoài Trái Đất và người ngoài hành tinh, chỉ là chúng ta chưa thể tìm thấy họ bởi khoảng cách từ những nền văn minh ấy tới Trái Đất có thể tính bằng hàng ngàn năm ánh sáng.

Có tới hàng triệu thậm chí hàng tỷ hành tinh giống Trái Đất

Trong những nỗ lực tìm kiếm sự sống trong vũ trụ, các nhà khoa học đã tính toán và ước đoán rằng có rất nhiều hành tinh có thể tồn tại sự sống tương tự như Trái Đất của chúng ta trong dải Ngân Hà rộng lớn.

Frank Drake, nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực tính toán khả năng tồn tại những hành tinh có sự sống trong vũ trụ.

Nhà sinh vật học Amri Wandel cho biết số lượng các hành tinh như vậy có thể lên đến hàng triệu tới hàng tỷ hành tinh trong dải Ngân Hà. Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả của câu chuyện, bởi những phép tính của Wandel cho thấy rằng những hành tinh như vậy có thể cách Trái Đất từ 10 đến 100 năm ánh sáng. Mà đó chỉ là những hành tinh tồn tại sự sống đơn bào, còn những nền văn minh ngoài Trái Đất có thể cách chúng ta hàng nghìn năm ánh sáng và thậm chí có thể hơn thế.

Tuy nhiên những tính toán của Wandel bị hạn chế bởi ông chỉ tìm kiếm những hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất và các điều kiện phải phù hợp cho sự sống, như không quá nóng hoặc không quá lạnh. Do đó, nếu trên thực tế những người “ngoài hành tinh” có thể sống trên hành tinh có kích thước lớn hơn, với lực hút lớn hơn hoặc chịu được các thời tiết vô cùng khắc nghiệt thì tỷ lệ trên sẽ còn được tăng cao hơn nữa.

Giả sử người ngoài hành tinh rất đặc biệt và có thể sống trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt thì chúng ta có thể tin rằng sự tồn tại của họ là điều chắc chắn rồi.

Nhưng thực tế, người ngoài hành tinh ở rất, rất xa chúng ta

Những hành tinh tồn tại sự sống như Trái đất có thể cách chúng ta hàng nghìn năm ánh sáng.

Trong tương lai gần, các nhà khoa học có thể phát triển công nghệ cho phép quét quang phổ của bầu khí quyển trên các hành tinh trong vũ trụ. Mà qua đó có thể tìm thấy dấu hiệu của sự sống từ khoảng cách nhiều năm ánh sáng.

Như vậy với những kết quả tính toán của các nhà khoa học, cộng thêm công nghệ khoa học tiên tiến. Rất có thể trong tương lai gần chúng ta sẽ tìm ra những hành tinh mang dấu hiệu của sự sống cách chúng ta nhiều năm ánh sáng, tuy nhiên làm sao để có thể đặt chân lên những hành tinh cách chúng ta hàng nghìn năm ánh sáng thì vẫn là một vấn đề nan giải. Bạn muốn biết khoảng cách vài nghìn năm ánh sáng xa như thế nào không? Hay thử tham khảo link này để biết từ Trái Đất đến sao Hỏa thôi chúng ta đã phải đi xa thế nào nhé!

Tham khảo: motherboard

>>Những nơi có thể tồn tại sự sống trong vũ trụ

NỔI BẬT TRANG CHỦ