Nhật Bản tái khởi động nhà máy hạt nhân Sendai vì thiếu điện

Quyên Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Nhật Bản đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân đầu tiên theo các quy định an toàn mới sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Vụ rò rỉ phóng xạ tại Fukushima, Nhật Bản đã khiến nước này phải lần lượt đóng cửa các nhà máy hạt nhân trên khắp đất nước. Tuy nhiên, trong tuần qua, Nhật Bản đã cho phép tái mở cửa nhà máy điện hạt nhân Sendai trực thuộc công ty điện lực Kyushu, bất chấp những cuộc biểu tình phản ứng dữ dội từ phía người dân địa phương.

Vụ nổ kinh hoàng tại Fukushima năm 2011.

Vụ nổ kinh hoàng tại Fukushima năm 2011.

Vào tháng 3/2011, một trong những cuộc động đất và sóng thần mạnh nhất từng được ghi nhận xảy ra ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản đã gây hư hại nặng nề cho nhà máy Fukushima. Đã có khoảng 160.000 người được sơ tán khỏi các khu vực xung quanh nhà máy. Nồng độ bức xạ tại những khu vực này tiếp tục đo được ở mức cao khiến họ đến nay vẫn chưa thể trở về nhà. Việc loại bỏ các tàn dư hạt nhân sẽ được bắt đầu vào năm 2022, dự kiến kéo dài tới 40 năm.

Theo nhật báo Wall Street, điện hạt nhân chiếm đến 30% trên tổng số năng lượng điện của Nhật Bản. Kể từ sau cuộc thảm họa kép, Nhật Bản phải lệ thuộc nhiều vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu. Do đó, chính phủ muốn tái sản xuất điện hạt nhân nhằm cắt giảm chi phí nhập khẩu năng lượng ngày một tăng cao.

Các báo cáo của tờ BBC cho thấy “những phản đối mạnh mẽ” đến từ phía người dân trước quyết định này của chính phủ. Người biểu tình tụ tập bên ngoài các nhà máy, trong đó có cả cựu thủ tướng Naoto Kan, ông đã phát biểu trước đám đông:” Chúng tôi không cần các nhà máy hạt nhân. Hãy nhìn vào những gì thảm họa Fukushima gây ra cho người dân Nhật Bản.”

Nhật Bạn phụ thuộc khá nhiều vào nguồn điện hạt nhân.

Nhật Bạn phụ thuộc khá nhiều vào nguồn điện hạt nhân.

Nhà máy hạt nhân Sendai dự kiến sẽ trở lại hoạt động vào ngày 14/8 sau khi trải qua một loạt các đợt kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho đến nay, chỉ có 5 nhà máy hạt nhân được cấp phép hoạt động trở lại.

Hãng tin AP đưa tin, Yoichi Miyazawa, bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ “đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu”. Ngoài ra, chủ tịch Cơ quan quy chế hạt nhân, Shunichi Tanaka, phát biểu với tờ Nikkei:” Sẽ không có một vụ Fukushima thứ hai xảy ra tại Nhật Bản nếu các nhà máy hạt nhân tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn mới. Tuy nhiên, không có thứ gì là an toàn tuyệt đối cả.”

Tuy nhiên, Mamoru Sekiguchi, nhà vận động năng lượng của Greanpeace Japan, cho rằng “Các vấn đề an toàn đã bị bỏ qua trong quá trình xem xét việc tái khởi động các nhà máy hạt nhân. Thủ tướng Abe và các cơ quan quản lý đang đánh bạc với sự an toàn của người dân Nhật Bản khi cho phép các nhà máy hạt nhân hoạt động trở lại.”

Theo Iflscience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ