Nhật Bản tiến hành xây dựng nhà máy điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Theo ước tính, nhà máy này sẽ cắt giảm 7.411 tấn CO2 hàng năm tại tỉnh Chiba - con số này tương đương với lượng khí thải ra từ các nhà máy nhiệt điện tiêu thụ khoảng 19.000 thùng dầu mỗi năm.

Với việc điện mặt trời đang ngày một trở nên thông dụng hơn, các công trình nhà máy điện mặt trời đang xuất hiện hơn bao giờ hết cả ở trên đất liền và trên mặt nước. Thật vậy, các kỹ sư của tập đoàn công nghệ Kyocera đã khởi công xây dựng nhà máy điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới tại thành phố Ichihara, tỉnh Chiba.

Đây là lần thứ 4 tập đoàn công nghệ Kyocera tiến hành xây dựng một nhà máy điện Mặt Trời nổi trên biển, các chuyên gia của họ khẳng định công trình này sẽ là nhà máy ấn tượng và hiệu quả nhất từ trước đến nay đối với Đất nước Mặt Trời mọc. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ được lắp ráp tại hồ chứa nước của đập Yamakura, con đập này năm ở phía Đông Nam thủ đô Tokyo.

Theo dự kiến, nhà máy này sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2018 và nó sẽ được lắp đặt khoảng 51.000 tấm pin mặt trời cỡ lớn trên diện tích bề mặt nước 180.000 mét vuông. Thực tế, Kyocera là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ điện Mặt trời nổi. Từ năm 2014, Kyocera đã phát triển các nhà máy điện Mặt trời nổi nhằm tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào của Nhật Bản, đó là bề mặt các hồ chứa nước phục vụ nông nghiệp và các hồ kiểm soát lũ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Kyocera cho biết công trình này sẽ có công suất phát diện 16,170 MWh/năm, cung cấp điện cho khoảng 4.970 hộ gia đình. Ngoài ra, nó cũng cắt giảm 7.411 tấn CO2 hàng năm tại tỉnh Chiba - con số này tương đương với lượng khí thải ra từ các nhà máy nhiệt điện tiêu thụ khoảng 19.000 thùng dầu mỗi năm. Để đảm bảo chất lượng công trình, Kyocera đã hợp tác với công ty kỹ thuật chuyên về điện Mặt Trời của Pháp - Ciel et Terre.

Các chuyên gia của Ciel et Terre cho biết dự án hợp tác của họ và Kyocera không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước tại hồ chứa của đập Yamakura - vốn được sử dụng cho sinh hoạt và hoạt động nông nghiệp của rất nhiều người tại tỉnh Chiba. Ngoài ra, nhà máy này được thiết kế để chống chọi với các kiểu thiên tai thường thấy tại Nhật Bản.

Hiện tại, nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất được xây dựng trên đất liền là Ivanpah với sự đầu tư của hai công ty năng lượng NRG và BrighSource cùng với gã khổng lổ Google có thể cung cấp 392 MW ở công suất tối đa. Nhà máy Ivanpah có hơn 300 ngàn tấm pin năng lượng mặt trời được trải rộng trên một diện tích gần 13 kilomet vuông tại sa mạc Mojave của California.

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ