Phấn rôm bị kiện có liên quan đến ung thư, Johnson & Johnson phải bồi thường 72 triệu USD

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Johnson & Johnson, công ty dược khổng lồ vừa bị tòa án Mỹ phán quyết bồi thường số tiền 72 triệu USD vì cho rằng sản phẩm của họ gây ra bệnh ung thư buồng trứng cho một người phụ nữ.

Công ty dược khổng lồ Johnson & Johnson đã bị tòa án tuyên phải chi trả 72 triệu USD trong một vụ kiện. Nguyên đơn của vụ này là gia đình một người phụ nữ được cho là mắc bệnh ung thư buồng trứng khi sử dụng các sản phẩm có chứa bột Talc của công ty. Bồi thẩm đoàn ở St Louis, Missouri (Mỹ) đã kết luận rằng công ty đã không đưa ra các cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của những chế phẩm có chứa Talc bất chấp mối quan tâm của Hiệp hội Ung thư Mỹ vào năm 1999.

Fox, người phụ nữ nói trên cho biết mình đã sử dụng 2 sản phẩm dựa trên bột Talc của công ty (Baby Powder và Shower to Shower) như là dung dịch vệ sinh, tắm rửa hàng ngày từ 35 năm trước. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cách đây 3 năm. Căn bệnh này đã khiến bà qua đời vào năm ngoái.

Johnson & Johnson đã được yêu cầu trả cho gia đình Jackie Fox 10 triệu USD tiền đền bù và 62 triệu USD tiền nộp phạt.

Phát biểu sau buổi điều trần Krista Smith, người đứng đầu bồi thẩm đoàn cho biết cô nhận thấy Johnson & Johnson đã tỏ ra không thành thật: "Rõ ràng là họ che giấu một điều gì đó. Tất cả những gì họ phải làm là đặt một nhãn cảnh báo lên sản phẩm".

Allen Smith, luật sư của gia đình Fox cho rằng công ty sẽ không thay đổi hành vi của họ cho tới khi có những phản ứng từ khách hàng.

Về phía mình, Johnson & Johnson bày tỏ sự thất vọng về phán quyết nhưng vẫn khẳng định rằng sản phẩm của hãng an toàn tuyệt đối: "Sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là trọng trách lớn nhất của công ty và chúng tôi thất vọng với kết quả của phiên xử. Chúng tôi thông cảm với gia đình nguyên đơn nhưng vẫn tin vào sự an toàn của bột Talc trong các sản phẩm của mình. Điều này đã được chứng minh bởi bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học trong hàng thập kỷ".

Ngoài vụ kiện trên, Johnson & Johnson hiện đang phải đối mặt với 1.200 vụ kiện của khách hàng ở Mỹ do họ không được cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng những sản phẩm của công ty.

Phán quyết này của tòa án có thể gây ra các tranh cãi vì các chuyên gia về ung thư nói rằng chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh bột Talc có liên quan đến căn bệnh này. Nhiều nhà sản xuất ở Mỹ đã chuyển từ bột Talc sang bột ngô sau khi xuất hiện những lo ngại vào những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, ở Anh và nhiều nước khác người ta vẫn sử dụng bộ Talc trong các sản phẩm.

Trước những năm 1970, phấn bột thường bị ô nhiễm vì chứa các loại sợi amiăng. Đây được xem là một nguyên nhân gây ung thư ở con người. Một số nhà khoa học cho rằng cho rằng các hạt talc có thể xâm nhập vào buồng trứng, gây ra hiện tượng viêm sưng khó chịu. Quá trình viêm sưng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, hiện người ta vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho giả thuyết này và các nghiên cứu về vấn đề liệu thuốc chống viêm có thể ngăn ngừa ung thư hay không đều cho thấy chúng không có hiệu nghiệm.

Phần lớn các nghiên cứu khẳng định mối liên hệ giữa bột Talc và bệnh ung thư đều có nhiều điểm sai sót vì hầu như chỉ dựa trên khẳng định của người tham gia về việc họ đã sử dụng bột Talc nhiều năm trước đó. Trong khi đó, nghiên cứu quy mô duy nhất về vấn đề này lại khẳng định bột Talc không liên quan gì đến bệnh ung thư buồng trứng.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cho biết: "Nếu một thứ gì đó có khả năng gây ra ung thư thì việc tiếp xúc nhiều với nó sẽ càng tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn. Chẳng hạn, bạn càng hút thuốc nhiều thì nguy cơ ung thư phổi càng tăng cao. Nhưng phần lớn các nghiên cứu đều không chỉ ra một mối liên hệ tương tự giữa bột Talc và ung thư buồng trứng".

Tổ chức từ thiện cho bệnh nhân ung thư buồng trứng Ovacome thì nói rằng: "Bằng chứng về mối liên hệ là rất yếu, nhưng kể cả trong trường hợp talc có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 1/3 thì tỷ lệ mắc căn bệnh này cũng không cao. Đây là một mức tăng bình thường và ung thư buồng trứng là một căn bệnh khá hiếm do đó không dễ mắc phải nó dù nguy cơ có tăng thêm một chút".

Tham khào: telegraph

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ