Quá chán nghe chuông báo thức, chàng sinh viên này đã nghĩ ra đồng hồ kiểu mới

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Tạm biệt những tiếng "beep" khó chịu, chiếc đồng hồ này sẽ đánh thức bạn trong vòng 2 phút bởi mùi hương cà phê.

Nếu những tiếng “beep” dai dẳng của đồng hồ báo thức hay điện thoại thông minh đã làm bạn chán ngấy, hoặc đơn giản là chúng chưa đủ sức mạnh để kéo bạn ra khỏi giường mỗi sáng, hãy chọn một chiếc đồng hồ báo thức bằng mùi hương của Sensorwake.

Sản phẩm độc đáo này vừa được trưng bày tại Triển lãm công nghệ tiêu dùng thế giới - CES Las Vegas 2016. Thay vì sử dụng âm thanh, chiếc đồng hồ sẽ báo hiệu buổi sáng của bạn bắt đầu với hương thơm của cà phê espresso, sô cô la, bạc hà hay thậm chí là mùi của cây rừng hoặc biển.


Bắt đầu buổi sáng theo cách tuyệt vời hơn với Sensorwake

Bắt đầu buổi sáng theo cách tuyệt vời hơn với Sensorwake

Bắt đầu từ một ý tưởng đơn giản của Guillaume Rolland, một sinh viên kỹ thuật 19 tuổi đến từ Pháp, Sensorwake đã thu hút được 200.000 USD tài trợ của cộng đồng Kickstarter vào năm ngoái. Hiện tại, Rolland đang sản xuất những lô hàng đầu tiên mà dự kiến sẽ xuất xưởng vào nửa đầu năm 2016.

Chiếc đồng hồ hoạt động trên nguyên lý tương tự một lò nướng bánh. Những viên nang với mùi hương khác nhau được đưa vào một khe hẹp phía trên chiếc đồng hồ. Chúng sẽ được kích hoạt đúng thời điểm bạn đặt với đồng hồ. Mỗi thanh viên nang có thể hoạt động trong vòng 30 lần, nghĩa là bạn chỉ phải thay thế chúng mỗi tháng.

Sẽ có 6 loại mùi hương đi kèm với Sensorwake và họ dự định sẽ phân phối chúng bằng hệ thống cửa hàng bán lẻ sau này. Buổi sáng của bạn có thể bắt đầu với mùi vị của cà phê espresso, bánh mì sừng bò Pháp, sô cô la, bạc hà, hoa tiare hoặc các loại lá và cỏ rừng thanh khiết.


Những thanh chứa viên nang tỏa mùi hương khác nhau

Những thanh chứa viên nang tỏa mùi hương khác nhau

Rolland tuyên bố rằng hiệu quả báo thức của Sensorwake là tương đương các đồng hồ thông thường. Nó đánh thức 99% người sử dụng trong vòng 2 phút và không hề gây khó chịu như những tiếng “beep” hay âm thanh dai dẳng.

Mặc dù vậy, trở lại những nghiên cứu khoa học, hiệu quả của mùi hương trong việc đánh thức mọi người từ giấc ngủ là không mấy tích cực. Năm 1997, các nhân viên cứu hỏa tại Alabama, Hoa Kỳ đã thiết kế những thí nghiệm để đánh thức những người trưởng thành bởi khói, nước và mùi cam quýt. Kết quả chỉ ra rằng trung bình chỉ có 2 trên 10 người tỉnh dậy.

Năm 2004, một nghiên cứu của Đại học Brown cũng cho kết quả tương tự. Họ đã thử nghiệm chi tiết nhiều mùi hương ở nồng độ khác nhau tác động lên các giai đoạn của giấc ngủ. Trong kết luận của nghiên cứu, các nhà khoa học ghi “khứu giác là không đáng tin cậy trong việc đánh thức một người đang ngủ”.


Chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ khuyếch tán đặc biệt

Chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ khuyếch tán đặc biệt

Để giải quyết những nghi ngờ này, Rolland nói rằng Sensorwake của họ sử dụng một công nghệ khuyếch tán không khí khô đặc biệt. Nó sẽ sản xuất mùi hương mạnh và tập trung có khả năng cắt ngang giấc ngủ. Sản phẩm được thử nghiệm hoạt động hiệu quả trên nhiều lứa tuổi, thậm chí cả những người trong tình trạng ngạt mũi.

Để người dùng yên tâm hơn, chiếc đồng hồ sẽ có thêm một cơ chế an toàn. Người dùng có thể chọn qua chế độ báo thức bằng âm thanh nếu sau 3 phút mùi vị được phát tán không cho thấy hiệu quả.

Dự kiến, Sensorwake được bán ra với giá 109 USD. Nếu đặt hàng ngay lúc này, bạn sẽ nhận được mức giá ưu đãi 89 USD, kèm theo 3 gói chứa đầy đủ 6 mùi hương trị giá 30 USD. Các đơn hàng đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào tháng 6 tới.

Tham khảo ScienceAlert

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ