Quân đội Mỹ phát triển bộ khung xương gắn tay giúp lính mới trở thành thiện xạ

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Bất kỳ người lính nào cũng phải trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng bắn súng, tuy nhiên để trở thành một thiện xạ “bách phát bách trúng” không phải điều đơn giản.

Bất kỳ người lính nào cũng phải trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng bắn súng, tuy nhiên để trở thành một thiện xạ “bách phát bách trúng” không phải điều đơn giản. Do đó mà các nhà khoa học quân sự đã nghiên cứu và chế tạo một bộ khung xương ngoài (exoskeleton) gắn vào cánh tay của người lính giúp cải thiện đáng kể kỹ năng bắn súng.

Khung xương MAXFAS này sẽ được gắn vào bên ngoài cánh tay cầm súng của người lính. Nó sẽ có chức năng cố định đường bắn bằng một hệ thống chống rung, ngăn chặn những cử động không có chủ ý khi bóp cò súng. Về cơ bản nó khá giống với tính năng chống rung trên những chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Các bộ xương ngoài MAXFAS trên cánh tay của một người kiểm tra

Tuy nhiên điểm đặc biệt là MAXFAS có thể nhận biết được đâu là hành động có chủ ý, vì dụ như hành động chuyển hướng để ngắm các mục tiêu đang di chuyển. Và đâu là hành động không có chủ ý, như khi tay bị run và làm lệch đường đạn khi bóp cò.

Bên cạnh đó, khung xương này được làm hoàn toàn bằng vật liệu sợi carbon nên sẽ không quá nặng và đảm bảo độ linh hoạt cần thiết cho những người lính.

Phiên bản thử nghiệm hiện tại của khung xương MAXFAS đang được sử dụng để huấn luyện kỹ năng bắn súng tại một số trung tâm tập huấn cho binh lính. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, sau một thời gian luyện tập với MAXFAS, kỹ năng bắn súng của các binh lính được cải thiện đáng kể sau khi tháo thiết bị này ra.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm để có thể ứng dụng bộ khung xương này trong chiến trường thực tế. Việc đảm bảo sự linh hoạt và không làm hạn chế các cử động của người lính là rất quan trọng để có thể ứng dụng nó vào thực tế. Không chỉ cải thiện khả năng bắn súng, nhiều bộ khung xương exoskeleton khác còn có thể giúp người lính tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai. Đây chính là công nghệ tương lai giúp tạo ra các siêu chiến binh.

Tham khảo: engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ