Tai nạn máy bay, làm sao để sống sót?

PV , Theo Trí Thức Trẻ

Trong tình hình máy bay gặp tai nạn liên tiếp trong thời gian qua thì việc chuẩn bị cho mình kiến thức để sống sót trong một vụ máy bay rơi là rất cần thiết.

Trong một tuần vừa qua đã có liên tiếp hai vụ máy bay bị rơi, đó là máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bởi tên lửa tại Ukraine và máy bay ATR 72 của Đài Loan bị tai nạn do gặp phải bão lớn. Vụ máy bay MH17 bị bắn rơi đã khiến cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay đó bị thiệt mạng, trong khi đó chiếc máy bay của Đài Loan cũng có rất nhiều người bị thương.

Những vụ máy bay rơi liên tục xảy ra trong thời gian qua không khỏi khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang lo sợ khi phải di chuyển bằng phương tiện này. Mặc dù theo thống kê thì xác suất một chiếc máy bay thương mại gặp phải tai nạn là rất nhỏ, chỉ khoảng 0,00001%. Tuy nhiên những số liệu này không thể khiến các hành khách yên tâm hơn khi phải bay bằng máy bay trong thời điểm hiện tại.

Tai nạn máy bay, làm sao để sống sót?

Tuy nhiên theo những chuyên gia về an toàn hàng không, có những biện pháp hữu hiệu mà các hành khách khi đi máy bay nên biết, vì chúng có thể cứu sống tính mạng của họ trong những trường hợp xấu số khi tai nạn xảy ra.

Có một câu hỏi phổ biến nhất, đó chính là vị trí nào là an toàn nhất trên máy bay. Theo thống kê của tạp chí Popular Mechanics trên các vụ tai nạn máy bay tại Mỹ trong vòng 36 năm qua, những hành khách ngồi ở phía cuối máy bay có khả năng sống sót cao hơn khoảng 40% so với những hành khách ngồi ở đầu máy bay. Có thể do phần lớn các vụ máy bay rơi thì phần đầu của máy bay luôn tiếp đất trước và chịu nhiều thiệt hại nhất.

Tuy nhiên theo cục Quản lý hàng không liên bang Mỹ, trên thực tế không có vị trí ngồi nào là an toàn nhất vì tùy vào tình hình có thể xảy ra nhiều tình huống khác nhau. Theo các chuyên gia về an toàn hàng không, trong các trường hợp máy bay mất ổn định hoặc gặp tai nạn mà chưa thể đáp xuống mặt đất. Thì tốt nhất các hành khách nên ở nguyên tại chỗ ngồi và thắt chặt dây an toàn.

Tai nạn máy bay, làm sao để sống sót?

Cố gắng bảo vệ phần đầu bằng cách cúi người xuống và dùng hai tay ôm lấy phần đầu. Bạn cũng có thể đặt hành lý xách tay phía dưới ghế ngồi phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế. Cố gắng không duỗi thẳng chân mà thu lại về phía ghế ngồi của mình để tránh các va đập có thể làm bạn gẫy chân.

Các va đập mạnh có thể khiến bạn bị thương, nhưng lửa mới là nguyên nhân chính gây chết người trong các vụ tai nạn máy bay. Bởi sức nóng mà nó gây ra trong một khoang máy bay là rất lớn, đặc biệt nếu sau 90s mà các hành khách không thể thoát ra khỏi một chiếc máy bay đang bốc cháy, tỷ lệ sống sót sẽ là rất thấp. Nhiệt độ cao thực sự rất nguy hiểm, nhưng khói mới là mối đe dọa chính đối với hành khách. Chỉ cần hít phải khói trong giây lát cũng có thể khiến hành khách bị bất tỉnh. Do đó hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng của mình, như khăn mù xoa hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu. Nếu không có sẵn nước hãy tận dụng cả nước tiểu để làm ướt chúng. Đây là vấn đề giữa sự sống và cái chết nên không có thời gian cho lựa chọn.

Tai nạn máy bay, làm sao để sống sót?

Cũng theo những thống kê, mọi người thường có những hành động khác thường sau khi tai nạn máy bay xảy ra. Một trong những việc đó là cố gắng vơ lấy tất cả tư trang. Tuy nhiên, điều tối quan trọng là hãy từ bỏ tư trang, hành lý vì bạn sẽ không có đủ thời gian để lấy chúng. Việc mang theo tư trang sẽ làm bạn và người khác bị chậm khi thoát ra ngoài. Ngoài ra, cần để hai tay không phải vướng bận gì để có thể rảnh tay dỡ bỏ chướng ngại vật khi chạy hoặc che mũi và miệng tránh ngạt khói.

Nếu rơi khỏi 1 chiếc máy bay khỏi độ cao 3.500m chúng ta chỉ có khoảng 60s ở trên không trước khi lao xuống mặt đất. Với vận tốc rơi khoảng 58m/s như vậy, con người sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ, vì vậy hãy nhanh chóng gạt bỏ nỗi sợ hãi và đi tìm nguồn sáng sống sót nhỏ nhoi. Hãy định hướng hướng nhảy của mình thuận theo chiều gió, quan sát phía dưới và thay đổi phương hướng rơi, điều này bạn hoàn toàn có thể làm được. Vì bên dưới là nước, khả năng sống sót của bạn sẽ lớn hơn bình thường. Hãy tránh lao xuống nước khi đang ở tư thế úp mặt hoặc nằm ngửa.

Tai nạn máy bay, làm sao để sống sót?

Khi máy bay gặp nạn, bạn phải tính đến việc mình lênh đênh trên biển. Khi tìm cho mình một chiếc bè, những mảnh vỡ của máy bay là những thứ lý tưởng. Sau đó quan sát xung quanh để tìm kiếm một hòn đảo hoặc đất liền. Có 3 cách xác định:

+ Dòng hải lưu: Nếu thực sự bạn may mắn gặp được nó hãy lập tức nương theo dòng chảy của nó. Cũng dễ đến được hải đảo hay đất liền. Bất kì dòng hải lưu nào cũng đi qua 1 hoặc nhiều lần những nơi như thế. Đồng thời nó cũng giúp bạn trôi nhanh hơn, không mất sức để bơi hay chèo thuyền.

+ Hướng bay của chim: gần tối, loài chim luôn hướng về phía đất liền, hãy đi theo chúng.

+ Sự di chuyển của các đám mây: đám mây trên biển luôn di chuyển và nơi chúng đứng yên, chỗ đó là hải đảo.

Khi đã đến được một hoang đảo nào đó thì tức là khả năng sống sót của bạn đã tăng lên rất nhiều so với việc trôi dạt trên biển. Trên đảo bạn có thể tìm kiếm được nước uống và thức ăn. Tuy nhiên để có thể sinh tồn trên đảo hoang cũng không phải điều đơn giản. Có những bí kíp có thể giúp bạn sống sót ở những nơi hoang dã mà trước đây Genk đã từng khám phá trong bài viết "Bị lạc nơi hoang dã".

Tham khảo: HowStuffWork, artofmanliness

>>Xác suất một chiếc máy bay gặp tai nạn là 0,00001%

NỔI BẬT TRANG CHỦ