Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)

Green ,   

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng- một công trình vĩ đại, một bí ẩn lừng danh thế giới.

Theo như sử sách Trung Quốc ghi lại, Tần Thủy Hoàng được miêu tả như một vị vua tàn bạo với những hành động bạo ngược, nhẫn tâm. Để đạt được mục đích của mình, ông có thể hi sinh tất cả, kể cả giết hàng chục ngàn người dân một cách không thương tiếc. Nhưng theo các sử gia phương Tây, họ lại nhìn nhận ông như một nhân vật ngoại hạng trong mọi thời đại. Thực tế, ông chỉ cầm quyền chưa đầy mười lăm năm mà làm cho đất nước Trung Hoa thay đổi hẳn, thống nhất về mọi mặt, mở mang thêm bờ cõi và chính ông đã lập ra tiêu chuẩn tiền tệ, trọng lượng, bộ chữ viết duy nhất, và cả một bộ luật phù hợp cho chế độ mới. Vạn Lý Trường Thành – một trong những công trình nổi tiếng được xây lại dưới thời nhà Tần đã trở thành một tượng đài vĩ đại của Trung Quốc cho đến tận ngày nay. Ngoài ra, còn có thể kể đến cung A Phòng, kênh Linh Cừ hay hàng loạt những công trình khác. Nhưng với một vị hoàng đế đầy quyền lực như Tần Thủy Hoàng, một người khát khao sự bất tử, không những phải sống trong sung sướng, mà lúc đã qua đời, ông cũng phải được chôn cất trong sự đầy đủ, sung túc, vẫn phải thể hiện được cái uy của mình. Vì vậy, một trong những kế hoạch đầu tiên mà ông muốn thực hiện khi còn sống là xây dựng lăng mộ cho mình. Và Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã trở thành một công trình vĩ đại, một bí ẩn lừng danh thế giới.

Phát hiện gây sửng sốt

Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)
 

Vào một buổi sáng ngày 29 tháng 3 năm 1974, một nhóm nông dân trong lúc đang đi đào giếng khoan ở khu vực Tây An, Trung Quốc đã vô tình phát hiện ra một trong những chứng cứ đầu tiên của di tích khảo cổ quan trọng bậc nhất nhân loại này. Một chiếc đầu bằng đất nung với nét mặt rất biểu cảm, cùng hàng loạt những mảnh vỡ nằm rải rác ở bên cạnh. Sau đó, họ đã báo cáo với các quan chức chính phủ về sự việc trên, và các nhà khảo cổ đã ngay lập tức đến tìm hiểu. Các chuyên gia cho rằng phần đất của những người nông dân này nằm ngay trên lăng mộ của Tần Thủy Hoàng Đế, vị vua đầu tiên của đất nước Trung Quốc. Văn bản cổ cũng có ghi chép rằng lăng mộ của vua Tần Thủy Hoàng rất hòa nhoáng, được tôn tạo với hàng núi vàng cùng với ngọc ngà châu báu, đá quí. Khi họ tiến hành đào sâu hơn, các chuyên gia khảo cổ đã nhanh chóng nhận ra rằng nơi chôn cất của vị hoàng đế này còn được mở rộng xa hơn nhiều so với giả định trước đây.

Cái đầu mà người nông dân nọ phát hiện là của một bức tượng chiến binh Trung Quốc. Nhưng đó không phải là một bức tượng được sắp xếp ngẫu nhiên, ở một mình trong lòng đất. Hoàng đế nhà Tần đã xây dựng hàng nghìn binh sĩ đất nung để bảo vệ ngôi mộ tuyệt vời của mình.

Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)
 

Trong suốt hơn 2,200 năm, ước tính có khoảng 7,000 binh sĩ đất nung bao gồm các tướng, lính bộ binh, cung thủ kị binh đã ở suốt dưới lòng đất ở bên phía đông của lăng mộ. Thậm chí họ còn có cả những bộ giáp làm từ các tấm đá vôi để bảo vệ họ chống lại bất cứ kẻ thù nào dám xâm nhập ngôi mộ của hoàng đế. Họ được trang bị những thanh kiếm bằng đồng, giáo mác cũng như nỏ sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào.

Nhưng quân đội đất nung chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các hiện vật có trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Sau hơn 14 năm phát hiện, các nhà khảo cổ vẫn tiến hành khai quật, nhưng ở một tốc độ khá chậm, chủ yếu là để bảo vệ những hiện vật toàn vẹn hết sức có thể. Các phát hiện mới giúp cho họ hiểu kĩ hơn về nền văn hóa Trung Hoa cổ đại cũng như các quy định chặt chẽ của Hoàng đế Tần. Có thể nói những chiến binh đất nung này tuy đứng yên, bất động nhưng họ vẫn đang  ngày ngày kể lại những câu chuyện của chính cuộc đời mình.

Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa

Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)
 

Trước khi nhà Tần thành lập vào năm 221 trước Công nguyên, đất nước Trung Quốc bấy giờ bị chia rẽ bởi bảy vương quốc lớn. Việc tranh giành đất đai là một điều tất yếu xảy ra, chính xác là vào năm 481 trước Công nguyên, một thời kì mới được bắt đầu gọi là Chiến quốc – thời kì chiến tranh loạn lạc của các vương quốc.

Sau đó, với sức mạnh quân sự của mình, nhà Tần đã đánh bại được các nước khác. Ông xây dựng lực lượng quân sự của mình thông qua những hình thức như nghĩa vụ quân sự, hoặc ép người dân phải tham gia và phân chia đội quân của mình thành nhiều đơn vị chuyên biệt khác nhau – một bước đổi mới lớn trong chiến lược quân sự thời kì đó.

Quân đội của Tần Thủy Hoàng còn sở hữu những đội kị binh cùng các cung thủ đem lại sức mạnh tuyệt đối thời bấy giờ. Sau khi thống nhất được đất nước, hoàng đế Tần bắt đầu đặt ra nhiều luật lệ để củng cố quyền lực của mình trên nhiều vùng đất khác nhau.

Để bắt đầu xây dựng đế chế mới của mình, Tần Vương rất cần tiền. Tuy nhiên, 6 vương quốc trước đây lại giao dịch với nhau bằng nhiều hình thức tiền tệ khác nhau. Chẳng hạn như dao, thóc, thuốc, vải…. Để khắc phục điều này, Tần Thủy Hoàng đã đưa ra một loại tiền tệ chung cho tất cả mọi người gọi là những đồng xu banliang có hình dạng giống như những chiếc bánh chưng nhỏ với vòng tròn ở giữa. Trong văn hóa Trung Quốc, hình vuông tượng trưng cho đất còn vòng tròn đại diện cho trời. Đồng xu này đại diện cho sự rộng lớn, thống trị của vương triều nhà Tần. Hoàng đế Tần sau đó cũng hệ thống hóa đơn vị đo lường trọng lượng và đo lường cùng với ngôn ngữ viết.

Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)
 

Đồng xu Banliang

Những tiêu chuẩn này thể hiện sự thống nhất của cả vương triều và cho phép ông áp dụng thuế với người dân của mình cũng như các luật lệ khắc nghiệt khác. Ông còn bắt vương tộc sáu nước mà ông đã chiếm , kể các gia đình các đại thần của họ, phải dời đến Hàm Dương, kinh đô của Tần, để cho ông dễ kiểm soát. Một khi người dân đã tuân thủ theo các luật lệ đưa ra, nó sẽ giúp Tần Vương thể hiện cái uy trước dân chúng. Thực tế, hàng trăm ngàn công trình xây dựng của nhà Tần đều trải qua dưới  xương máu của nhân dân. Vạn lý trường thành cũng đã được xây dựng để bảo vệ nhà Tần dưới sự tấn công của những kẻ thù đến từ phương Bắc với bàn tay của hàng trăm ngàn người dân tạo nên.

Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung huyền bí (P1)
 

Bức ảnh miêu tả cảnh Tần Thủy Hoàng đi tìm thuốc bất tử

Tất nhiên, không phải ai cũng thuần phục trước chế độ độc tài, tàn bạo này của Tần Thủy Hoàng. Ông đã may mắn thoát khỏi ba âm mưu ám sát, và trong cuộc đời ông, nỗi ám ảnh lớn nhất đó chính là cái chết. Tần Vương khao khát sự bất tử hơn bao giờ hết. Thậm chí, ông đã cử một đoàn tùy tùng sang tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão ở một hòn đảo thần thoại và liên tục yêu cầu các nhà giả kim chế tạo thuốc bất tử để duy trì sự sống của mình. Trong trường hợp tất cả những điều này đều không thành, ông đã bắt người dân xây dựng một khu lăng mộ rộng lớn cùng với cả một đội quân bất cả xâm phạm để bảo vệ mình ở thế giới bên kia.

Những con số thống kê về khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng :

Số năm hoàn thành : 36 năm

Số lượng người đã làm việc : 700,000

Kích thước : 76,000 mét vuông

Độ sâu : 30 mét

Số lượng chiến binh đất nung : 7,000

Số lượng vũ khí : 40,000

Trọng lượng của mỗi chiến binh đất nung : 150kg

( Còn tiếp )

NỔI BẬT TRANG CHỦ