Thiên hà Andromeda đang lao về thiên hà của chúng ta, vụ va chạm sẽ rất đẹp

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Bầu trời đêm sẽ trình diễn những cảnh tượng tuyệt đẹp mà bạn chỉ thấy trong phim viễn tưởng.

Rất ít người biết được rằng ngay lúc này, cả thiên hà Andromeda đang lao về phía chúng ta với vận tốc 400.000 km/h. Các nhà khoa học đều cho rằng một vụ va chạm chắc chắn sẽ xảy ra.

Andromeda, hay còn gọi là thiên hà Tiên Nữ, sẽ sát nhập với thiên hà Milky Way của chúng ta để trở thành một thiên hà elip mới. Chỉ có điều, sự kiện này còn đang trong quá trình đếm ngược của 3,75 tỷ năm. Thật đáng tiếc, tất cả chúng ta sẽ không được chứng kiến thời khắc hùng vĩ này.


Thiên hà Andromeda đang tiến về phía chúng ta

Thiên hà Andromeda đang tiến về phía chúng ta

Trước đây, rất nhiều dữ liệu quan sát được từ các nhà thiên văn học cho biết: thiên hà Tiên Nữ đang tiến về phía chúng ta với tốc độ cực lớn. Tuy nhiên, có hay không một cuộc va chạm là điều chưa chắc chắn.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phải mất rất nhiều thời gian phân tích dữ liệu từ kính thiên văn Hubble. Cuối cùng, tháng 6 năm 2012, họ kết luận rằng trong tương lai Andromeda nhất định sẽ va chạm với thiên hà Milky Way của chúng ta. Hai thiên hà lớn nhất trong nhóm địa phương sẽ lao vào nhau ở vận tốc 1,9 triệu km/h.

Đó sẽ là một vụ sáp nhập thiên hà dữ dội trong vũ trụ”, Roeland van der Marel, một nhà thiên văn đang vận hành kính thiên văn không gian Hubble, phát biểu trong buổi họp báo của NASA.

Đến đây, nhiều người có thể hỏi số phận của Trái Đất sẽ ra sao? Như đã nói, bạn sẽ thấy cực kỳ nuối tiếc bởi hành tinh của chúng ta sẽ rất an toàn, tất nhiên là nếu nó còn tồn tại đến thời điểm này. Hơn thế nữa, vụ va chạm sẽ trình diễn trên bầu trời đêm những cảnh tượng tuyệt đẹp bạn chỉ thấy trong phim viễn tưởng.

Mô phỏng cách mà Andromeda và Milky Way va chạm

Thiên hà Andromeda và thiên hà Milky Way của chúng ta lần lượt chứa 1.000 tỷ và 300 tỷ ngôi sao. Tuy nhiên, khoảng không gian trống giữa các ngôi sao là rất lớn. Tỷ lệ va chạm giữa hai ngôi sao khi chúng sát nhập là rất nhỏ. Đó là nguyên nhân tại sao nếu còn sống, bạn sẽ được chứng kiến một cảnh tượng hùng vĩ trên nền trời đêm. Và nó sẽ diễn ra như thế này:

Hiện tại là năm 2016, và khi bạn quan sát bầu trời đêm trong điều kiện lý tưởng, thiên hà Andromeda chỉ hiện ra như một đồng xu nhỏ. Mặc dù vậy, nó vẫn tương đối nổi bật trên nền thiên hà Milky Way của chúng ta.

Sử dụng kính thiên văn, bạn có thể thấy Andromeda rõ ràng hơn. Nó đang cách chúng ta khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng. Đếm ngược gần 4 tỷ năm nữa mới tới thời điểm va chạm. Và sự kiện này cũng diễn ra trong hàng tỷ năm.

3,75 tỷ năm nữa, ngay trước khi Andromeda va chạm với Milky Way, bầu trời đêm nhìn từ Trái Đất sẽ trông giống như thế này. Bạn có thể thấy Andromeda hình xoắn ốc ở bên trái. Nó đã rất gần thiên hà của chúng ta.

Ở thời điểm cách chúng ta 4 tỷ năm, hai thiên hà đã hoàn tất sự va chạm đầu tiên. 250 triệu năm là đủ để trọng lực sắp xếp lại các ngôi sao, trộn lẫn cả hai thiên hà khi chúng đi qua nhau. Những dải ánh sáng trên bầu trời sẽ giống hai vũ công đang trình diễn.

Chưa dừng lại ở đó, hai thiên hà sẽ tách ra xa nhau và rồi lại nhập thành một. Phải mất thêm 2 tỷ năm để các lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà chấm dứt va chạm. Ở thời điểm 6 tỷ năm sau, bầu trời đêm sẽ rực sáng khi lõi thiên hà elip mới ra đời.

Đứng ở một thiên hà khác, sự kiện sẽ diễn ra giống với cách chúng ta quan sát hai thiên hà xoắn ốc va chạm. Đây là ví dụ điển hình được kính thiên văn Hubble chụp được vào năm 2009. Andromeda và Milky Way của chúng ta cũng sẽ trải qua giai đoạn tương tự.

Đây lại là một kịch bản khác khi hai thiên hà va chạm. Một trong số đó bị biến dạng bởi lực hấp dẫn đến từ thiên hà còn lại.

Tham khảo Bussinessinsider, Wikipedia, Nytimes

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ