Thiên thạch lớn cỡ nào mới có thể quét sạch sự sống trên Trái Đất?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Hãy tận hưởng cuộc sống và thách thức vũ trụ: nếu giỏi thì hãy gửi một thiên thể lớn hơn đến đây!

Tuần trước, NASA đã làm nhiều người giật mình khi tuyên bố một thiên thạch lớn chưa từng thấy sẽ bay sượt qua Trái Đất. Đó là một thiên thể mang tên 2000-FL10, số hiệu 86666 với đường kính khoảng 3,2 km, gấp 15 lần thiên thạch lớn nhất từng ghé thăm chúng ta.

Mặc dù không gây ra một vụ va chạm, nhiều người đã đặt ra một câu hỏi rằng nếu điều đó xảy ra, nó có thể hủy diệt hành tinh chúng ta không? Câu trả lời dành cho bạn là: không. Để có thể hủy diệt toàn bộ sự sống trên Trái Đất, vũ trụ cần gửi đến một thiên thạch lớn hơn rất nhiều.


Thiên thạch lớn cỡ nào mới có thể quét sạch sự sống trên Trái Đất?

Thiên thạch lớn cỡ nào mới có thể quét sạch sự sống trên Trái Đất?

Brian Toon, một nhà khoa học Trái Đất đến từ Đại học Colorado Boulder đã dành nhiều năm nghiên cứu tác động tiềm năng của các tiểu hành tinh. Ông nói một tiểu hành tinh với đường kính 800m va chạm với Trái Đất có thể gây ra một thiệt hại nặng nề, những trận động đất trên diện rộng và giải phóng một năng lượng tương đương 100 tỷ tấn thuốc nổ TNT.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thấm tháp gì. Hãy nói về thiên thạch dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long. Đó là một thiên thể với đường kính khoảng 11 đến 13 km. Vụ va chạm của nó với Trái Đất khiến bụi tràn ngập hành tinh chúng ta, đốt cháy mọi thứ và có thể nói cơ bản những con khủng long đã bị nướng chín.

Nếu một vụ va chạm tương tự xảy ra tại thời điểm này, nó sẽ giết chết hàng tỷ người, hầu hết các loài động vật và thực vật. Sẽ có xác suất sống sót cho một số lượng người nhỏ. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ phải đối mặt với tình trạng thức ăn cạn kiệt trong một thời gian dài. Sẽ mất thời gian khá lâu để có thể tái cấu trúc lại một quần thể.


Một thiên thạch với đường kính ít nhất 100km mới đủ khả năng hủy diệt Trái Đất.

Một thiên thạch với đường kính ít nhất 100km mới đủ khả năng hủy diệt Trái Đất.

Richard Binzel, một giáo sư về khoa học hành tinh tại MIT cho biết mặc dù một tiểu hành tinh có thể đến và hủy diệt chúng ta vào một ngày nào đó, khả năng đó là rất thấp. Nó phải đạt đường kính cỡ 100km. Hiện nay chúng ta không quan sát được một tiểu hành tinh nào đủ lớn trong những quỹ đạo khả thi cho điều này.

Hãy thiết lập một thang đo. Điều gì sẽ xảy ra nếu một thiên thể với kích thước nhỏ như ngôi nhà của bạn đâm vào Trái Đất ở tốc độ 50.000km/h? Các chuyên gia nó rằng nó có thể san bằng mọi thứ trong bán kính gần 1km. Một thiên thể lớn như tòa nhà 20 tầng có thể san bằng bán kính gần 10km.

Và nếu nó chưa đủ khiến bạn lo lắng, hãy chờ đến ngày 26 tháng 10 năm 2028. Đó là thời gian một tiểu hành tinh cực lớn tiếp theo ghé thăm chúng ta. Nó có đường kính khoảng 1,6 km và bay với tốc độ 50.000km/h. Nếu va chạm với New York, tiểu hành tinh này có thể san phẳng khoảng không gian từ Washington DC tới Boston.

Giờ thì nó xứng đáng là một thảm họa thực sự. Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc tới việc chuyển nhà, điều đó là không cần thiết. Như đã nói, những tiểu hành tinh này có xác suất va chạm rất thấp với chúng ta. Và hơn thế nữa, bạn nên đặt niềm tin vào NASA, họ nói chúng ta sẽ an toàn. Tiểu hành tinh với đường kính 10km phía trên thực tế chỉ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gấp 2 lần Mặt Trăng vào năm 2028.

Nói tóm lại, một tiểu hành tinh phải đạt kích thước ít nhất là 100km mới đủ khả năng hủy diệt sự sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, ngay cả khi những thiên thể nhỏ hơn rất nhiều cũng khó có khả năng va chạm với hành tinh chúng ta, bạn vẫn có thể yên tâm mà kê cao gối ngủ. Hãy tận hưởng cuộc sống và thách thức vũ trụ: nếu giỏi thì hãy gửi một thiên thể lớn hơn đến đây!

Tham khảo Businessinsider

NASA: "Không có chuyện thiên thạch hủy diệt sắp rơi vào Trái Đất"

NỔI BẬT TRANG CHỦ