Tỷ phú Nga cam kết dành 100 triệu USD cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Một tỷ phú người Nga đã cam kết chi 100 triệu USD cho một dự án tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất.

Tỷ phú Nga Yuri Milner, nổi tiếng với các khoản đầu tư ban đầu vào Facebook Inc và Twitter Inc., đã công bố kế hoạch chi 100 triệu USD cho dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Phát biểu tại London vào thứ hai, trong một sự kiện có sự tham dự của nhà vật lí học nổi tiếng Stephen Hawking, Milner cho biết “Breakthrough Listen” sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay tập trung vào việc nghiên cứu tìm ra sự sống bên ngoài Trái Đất.

Milner, 53 tuổi đã chi hàng tỷ USD vào các công ty internet bao gồm cả Alibaba Group Holding Ltd nhưng cũng rất quan tâm đến lĩnh vực thiên văn học. Theo bảng xếp hạng các tỷ phú của Bloomberg thì khối tài sản của Milner ước tính khoảng 3,2 tỷ USD.

Điều hành bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, dự án “Breakthrough Listen” dự kiến sẽ kéo dài trong 10 năm và được sự hỗ trợ của 2 kính thiên văn mạnh nhất thế giới hiện nay là: Green Bank ở West Virginia và Parkes ở New South Wales, Australia.

"Chúng tôi cam kết mang lại các phương pháp tiếp cận của thung lũng Silicon để tìm kiếm sự sống thông minh ngoài vũ trụ", Milner cho biết. "Chúng tôi sẽ mở rộng các dữ liệu cho mọi người và tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để giải quyết vấn đề".

Dự án này bao gồm việc khảo sát hàng triệu ngôi sao gần Trái Đất, nhiều hơn gấp 10 lần so với các cuộc nghiên cứu trước đó. Nghiên cứ được dẫn đầu bởi các nhà khoa học bao gồm Martin Rees, nhà thiên văn học Hoàng gia Anh và Frank Drake, giáo sư danh dự của bộ môn thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học California. Milner cũng công bố giải thưởng 1 triệu USD cho việc tạo lập thành công thư điện tử để gửi vào vũ trụ đại diện cho nền văn minh trên Trái Đất.

Tham khảo: bloomberg