Hồi sinh người chết dựa vào cơ thể nhân tạo: Liệu có khả thi?

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Công ty khởi nghiệp mang tên Humai đang nung nấu ý đồ sẽ giúp con người trở nên bất tử, với bước đầu tiên là hồi sinh người chết trong vòng 30 năm tới. Nhưng điều này liệu có khả thi?

Ai rồi cũng sẽ phải chết - đó là điều tất yếu diễn ra trong cuộc sống này. Thế nhưng, một công ty khởi nghiệp mang tên Humai đang nung nấu ý đồ giúp con người "vượt qua cái chết", thông qua việc di chuyển nhận thức của con người sang cơ thể nhân tạo mới.

Điều này nghe có vẻ chỉ xuất hiện trong những câu chuyện viễn tưởng, và thực tế vẫn còn rất xa vời, do điều kiện công nghệ hiện tại hoàn toàn chưa đủ để Humai thực hiện kế hoạch của mình. Thế nhưng, CEO của Humai, ông Josh Bocanegra tỏ ra khá tự tin, thậm chí còn tuyên bố sẽ cùng các đồng sự của mình hồi sinh người chết trong vòng 30 năm tới.


Mã hóa ý thức dưới dạng thông tin điện tử là điều vẫn chỉ diễn ra trong các câu chuyện viễn tưởng

Mã hóa ý thức dưới dạng thông tin điện tử là điều vẫn chỉ diễn ra trong các câu chuyện viễn tưởng

Vậy Humai dự định thực hiện điều này như thế nào?

Theo lời công ty này tuyên bố trên trang chủ của mình: "Chúng tôi sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng như công nghệ siêu vi để lưu trữ các dữ liệu của con người, bao gồm phong cách nói chuyện, hành vi, cách thức tư duy, cũng như cách thức mà cơ thể hoạt động. Những dữ liệu này sẽ được mã hóa vào các cảm biến điện tử, sau đó lắp ráp vào một cơ thể nhân tạo với não bộ của người đã qua đời. Dựa vào công nghệ nhân bản, chúng tôi sẽ khôi phục lại hoạt động cho não".

Điều này có vẻ rất gần với những gì mà các nhà nghiên cứu tương lai dự đoán về thời điểm "Singularity" (thời điểm mà ở đó con người có thể tải ý thức của mình vào bên trong máy tính).

"Khi cộng nghệ này hoàn toàn phát triển, chúng tôi sẽ có thể cấy ghép não bộ con người vào trong cơ thể nhân tạo" - ông Bocanegra giải thích. "Cơ thể này sẽ được điều khiển bằng ý nghĩ, thông qua việc phân tích sóng não. Khi bộ não già đi và thoái hóa, chúng tôi sẽ dùng công nghệ nano để phục hồi các tế bào não. Ngoài ra, công nghệ nhân bản cũng sẽ hỗ trợ công đoạn này rất nhiều".


HUMAI - Hồi sinh con người dựa vào trí tuệ nhân tạo

HUMAI - Hồi sinh con người dựa vào trí tuệ nhân tạo

Nghe thì có vẻ khá đỗi đơn giản, nhưng trên thực tế, đây là câu hỏi khiến cho các nhà khoa học điên đầu suốt hàng chục năm qua. Thậm chí, đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy rằng điều này sẽ trở thành khả thi trong tương lai.

Mặc dù chúng ta đã đạt được những thành tựu như sử dụng sóng não để điều khiển tay giả, chân giả, robot, thậm chí là cả cánh tay của người khác, nhưng để một bộ não tách ra khỏi cơ thể vẫn hoạt động được bình thường lại là một vấn đề khác hoàn toàn.

Đó là chưa kể đến việc các cử chỉ, hành vi của con người trong cuộc sống hàng ngày không phải do não bộ toàn quyền quyết định, mà còn dựa vào phản hồi từ hormone trong cơ thể, cũng như thông tin mà các bộ phận khác gửi về não.

Vậy nên, không quá ngạc nhiên khi các chuyên gia vẫn tỏ ra không mấy hào hứng dõi theo những bước tiến của Humai. Ông Michael Maven, một nhà tư vấn phần mềm tại Anh, cho rằng ý tưởng này "gần như bất khả thi". Nhất là khi nhóm nghiên cứu của Bocanegra chỉ có hai người, cả công ty chỉ có 5 nhân viên, và hoàn toàn không có vốn.

"Ông ta định chuyển nhận thức của con người sang máy móc ra sao? Rõ ràng điều này không hề đơn giản như cắm một chiếc USB rồi. Và đừng trả lời với tôi rằng sẽ dựa vào công nghệ nano, bởi ai cũng nói thế rồi" - ông Maven cho biết thêm. "Công nghệ cho phép chúng ta tách lấy ý thức ra khỏi cơ thể sống vẫn chưa xuất hiện, và chắc chắn là còn lâu mới xuất hiện."


Viễn cảnh như trong Ma trận hãy còn rất đỗi xa vời

Viễn cảnh như trong Ma trận hãy còn rất đỗi xa vời

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo Andrea Riposati tỏ ra rất đỗi nghi vấn về tính hợp lý của dự án này, khi mà không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chúng ta sẽ tiến gần tới công nghệ hồi sinh con người trong vòng 30 năm tới.

Nhưng khi trả lời trước báo giới, ông Bocanegra vẫn rất tự tin khẳng định rằng "Humai là một dự án khả thi. Đúng, đây là một dự án chứa đầy tham vọng, nhưng chính vì vậy mà tôi muốn cống hiến hết mình cho nó."

Tất nhiên, chúng ta vẫn có nhiều lý do để hoài nghi về điều này. Nên nhớ, dự án gần đây nhất của Bocanegra phối hợp với Airbnb và OK Cupid mang tên "Căn phòng tình yêu", với mục đích cho phép hai người sống chung phòng, qua đó xem họ có thể đưa mối quan hệ của mình tiến xa hơn không. Điều này không có gì là sai cả, nhưng rõ ràng chúng ta hoàn toàn không có bất cứ một cơ sở gì để tin rằng Bocanegra sẽ làm được điều mà những bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại (với hệ thống nhân sự khổng lồ cùng một số tiền rất lớn) vẫn chưa thực hiện được.

Vậy nên, ít nhất là trong vài chục năm tới, cái chết vẫn là điều tất yếu sẽ đến với tất cả mọi người.

Tham khảo sciencealert

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ