Khẩn cấp: Driver mới của NVIDIA có thể làm cháy card đồ họa

  Dee Tee,  

  Rất nhiều người dùng đã gặp thiệt hại sau khi cài đặt driver mới của NVIDIA.

  Vụ việc driver AMD mặc định tắt quạt tản nhiệt trên VGA dẫn tới cháy hỏng phần cứng cách đây không lâu đã gây ra không ít thiệt hại cho người dùng. Thời điểm đó, người dùng dòng VGA Geforce có thể thở phào nhẹ nhõm vì NVIDIA không mắc phải các sai lầm tương tự.

   Chắc bạn không thể quên vụ việc driver của AMD khiến nhiều card đồ họa cháy hỏng, và NVIDIA cũng mới gây ra vấn đề tương tự.

  Chắc bạn không thể quên vụ việc driver của AMD khiến nhiều card đồ họa cháy hỏng, và NVIDIA cũng mới gây ra vấn đề tương tự.

  Tuy nhiên, trong suốt gần 1 tháng qua, hàng loạt bản cập nhật Driver mới của NVIDIA bị người dùng phản hồi về các lỗi lớn, gây xung đột phần cứng và thậm chí là cháy hỏng.

  Cụ thể, từ phiên bản Driver Geforce 364.47 WHQL ra mắt từ đầu tháng 3/2016, dù là một phiên bản đã được kiểm định, nhưng đã khiến nhiều người dùng VGA của NVIDIA gặp lỗi ngay sau đó. Trên các diễn đàn lớn về phần cứng máy tính, nhiều người dùng quốc tế đã phản hồi mức độ nghiêm trọng của họ bằng từ "issues" (lỗi), một số người khác miêu tả vấn đề của họ với cụm "PC damaged" tức hỏng cả phần cứng máy tính.

  Ngay sau đó, NVIDIA gỡ bỏ driver 364.47 WHQL khỏi trang download của họ, bằng cách nào đó vụ việc diễn ra êm đẹp, báo giới quốc tế không vào cuộc, và cũng rất ít người dùng biết về nguy cơ đối với thiết bị của họ khi cài đặt bản driver nói trên.

  Thay thế bằng 364.51 beta và sau đó là một phiên bản chính thức, nhưng không thể khắc phục được các vấn đề ở phiên bản trước đó, nhiều người dùng vẫn tiếp tục báo cáo các lỗi như không thể bật máy, màn hình nhấp nháy, treo, hay Blue Screen Of Death (BSOD).

   Bài viết được chuyên trang công nghệ Engadget đưa tin về việc Driver của NVIDIA có thể làm hỏng card đồ họa, nhưng sau đó bổ sung thêm không đến mức cháy hỏng.

  Bài viết được chuyên trang công nghệ Engadget đưa tin về việc Driver của NVIDIA có thể làm hỏng card đồ họa, nhưng sau đó bổ sung thêm "không đến mức cháy hỏng".

  Vụ việc ngày càng nghiêm trọng, một số trang lớn bắt đầu lên tiếng, bao gồm Engadget với bài viết "Driver NVIDIA 'nấu' card đồ họa người dùng". Nhưng không lâu sau đó, NVIDIA lại can thiệp với một cập nhật nói rằng "driver gây ra các lỗi, nhưng không thể làm cháy VGA của bạn được". Dù thế, vẫn có thêm nhiều phản hồi về việc VGA hỏng sau khi cập nhật Driver mới.

  Cuối cùng, tới ngày 28/3 vừa rồi, NVIDIA tiếp tục cập nhật driver lên phiên bản 364.72 WHQL, với các lời quảng cáo về việc cải thiện hiệu năng cũng như hỗ trợ tối đa cho game thực tế ảo trên Oculus Rift, nhưng ... vẫn lỗi.

  Vẫn có hàng loạt phản hồi của người dùng về phiên bản 364.72 khiến VGA của họ gặp phải các vấn đề như đã nói ở trên.

   Một số phản hồi của người dùng sau khi cập nhật driver mới cho card đồ họa.

  Một số phản hồi của người dùng sau khi cập nhật driver mới cho card đồ họa.

  Trích bình luận của người dùng nickname NhatTra

  "Máy tính của tôi gặp vấn đề khi update lên phiên bản Driver 364.72.

  Ngày hôm qua, 2/4/2016, tôi mở máy tính và chơi một số game như "Watch Dogs và "FIFA Online 3". Nhưng khi chạy các game này, màn hình đen, sử dụng Task Manager để tắt trò chơi, một thông báo "Could not initialize graphics device" xuất hiện. Lúc này màn hình đã đứng yên, tôi buộc phải chụp ảnh lỗi trên bằng điện thoại, và reset nóng bằng phím cứng. Ngay khi máy tính bật lại, tôi nghe thấy những âm thanh rất lạ như quạt tản nhiệt hay cái gì đó bên trong thùng máy".

  Hiện tại đã có hàng trăm bình luận tại bài viết giới thiệu về driver mới ngay trên diễn đàn Geforce của NVIDIA. Chưa rõ nguyên nhân gây ra các lỗi nói trên là gì, nhưng với những vấn đề nghiêm trọng như màn hình xanh, hay cháy hỏng VGA, rõ ràng các phiên bản Driver của NVIDIA đang gây ra các ảnh hưởng lớn tới phần cứng máy tính của người dùng.

  Lời khuyên cho người dùng vào thời điểm này là không nên nâng cấp lên các phiên bản được báo cáo lỗi như trên. Một số cho biết, thiết bị của họ chạy ổn định khi trở lại sử dụng các driver cũ như 361.xx hoặc 358.xx. Hãy tìm lại driver tương ứng với thiết bị của bạn để cài đặt trước khi chờ thông tin chính thức từ phía nhà sản xuất, đồng thời tránh các thiệt hại không mong muốn cho hệ thống của mình.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này trong các bài viết sau!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày