Kháng sinh kết hợp vitamin C có hiệu quả tiêu diệt ung thư, nhưng mọi người tuyệt đối không nên thử tại nhà

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Ung thư sẽ bị "bỏ đói" cho đến khi chúng chết.

Sự kết hợp đơn giản giữa kháng sinh và vitamin C có thể chống lại ung thư? Các nhà khoa học nói rằng có, nhưng không phải theo cách mà bạn nghĩ.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Oncotarget cho thấy doxycycline và vitamin C làm việc cùng nhau để chống lại các tế bào gốc ung thư rất hiệu quả, gấp 100 lần Deoxy-D-glucose, một loại thuốc ung thư khác đang được thử nghiệm.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta: Tuyệt đối không suy diễn nghiên cứu này để tự thử bất kỳ phương pháp kết hợp kháng sinh với vitamin C nào tại nhà.

Cho đến giờ phút này, sự kết hợp mới chỉ thành công với tế bào ung thư trong môi trường ống nghiệm. Còn một chặng đường dài để nói nó có hiệu quả và an toàn với con người hay không. Phương pháp sắp tới sẽ được thử nghiệm trên chuột.


Kháng sinh kết hợp vitamin C có hiệu quả tiêu diệt ung thư, nhưng mọi người tuyệt đối không nên thử tại nhà

Kháng sinh kết hợp vitamin C có hiệu quả tiêu diệt ung thư, nhưng mọi người tuyệt đối không nên thử tại nhà

Kháng sinh và vitamin C - hai "cú đấm" với tế bào gốc ung thư

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Salford, Vương Quốc Anh. Trong đó, họ muốn tìm hiểu xem: Làm thế nào vitamin C có thể tiêu diệt được các tế bào gốc ung thư. Loại vitamin này từng được biết đến với tác dụng chặn khả năng sản xuất năng lượng của ty thể, khiến tế bào “tắt dần vì mất điện”.

Đầu tiên, các nhà khoa học phải đưa tất cả tế bào ung thư về trạng thái chỉ sử dụng một nguồn năng lượng duy nhất là đường glucose. Kháng sinh được sử dụng để làm điều này. Về mặt sinh học, doxycycline làm rối loạn quá trình chuyển hóa của tế ung thư và tiêu diệt được một phần trong số chúng.

Tuy nhiên, các tế bào còn lại đã chuyển về sử dụng 100% năng lượng từ glucose vẫn tiếp tục phát triển. Sự thích nghi này tương tự cơ chế ung thư kháng các loại thuốc điều trị. Lúc này, loại thuốc thứ 2 sẽ phát huy tác dụng.

Các nhà khoa học dùng vitamin C để triệt bỏ tận gốc nguồn cung cấp glucose cho tế bào. Họ muốn bỏ đói các tế bào gốcung thư cho đến khi chúng chết.

"Vitamin C hoạt động như một chất ức chế glycolysis, nhiên liệu sản xuất năng lượng trong ty thể", Federica Sotgia một trong số các tác giả nghiên cứu giải thícht. “Ti thể được coi là nhà máy điện của tế bào”. Khi nó không hoạt động, tế bào ung thư sẽ chết vì mất nguồn năng lượng.

Một điều đáng nói nữa, do cả doxycycline và vitamin C đều không độc, các nhà khoa học hy vọng phương pháp điều trị mới sẽ cho tác dụng phụ ít hơn các loại thuốc ung thư cũ. Trong cùng thử nghiệm tương tự, nó đã hiệu quả hơn Deoxy-D-glucose 100 lần.


Cả doxycycline và vitamin C đều không độc, các nhà khoa học hy vọng phương pháp điều trị mới sẽ cho tác dụng phụ ít hơn các loại thuốc ung thư cũ

Cả doxycycline và vitamin C đều không độc, các nhà khoa học hy vọng phương pháp điều trị mới sẽ cho tác dụng phụ ít hơn các loại thuốc ung thư cũ

Những gì hứa hẹn vẫn còn ở tương lai

Tuy nhiên, phải khẳng định một điều rằng dùng kháng sinh và vitamin C để điều trị ung thư cho con người vẫn là chuyện tương lai. Ngay lúc này, nghiên cứu chỉ xác nhận hiệu quả của nó với tế bào gốc ung thư trong môi trường ống nghiệm.

Phương pháp chưa được thử nghiệm trên chuột, nên tất nhiên, cũng chưa được đánh giá độ an toàn với con người. Nó cũng mới chỉ được xác nhận làm việc với tế bào gốc ung thư vú, các nhà khoa học chưa biết với các dạng ung thư khác thì trị liệu có hiệu quả hay không.

Cho nên, lưu ý đặc biệt ở đây là: Mọi bệnh nhân ung thư không được tự thử nghiệm sử dụng kháng sinh và vitamin C tại nhà. Nếu họ quan tâm đến nghiên cứu này, hãy cập nhật các thông tin từ nhóm nghiên cứu trong tương lai.

Các nhà khoa học đánh giá giai đoạn nghiên cứu tiếp theo đầy hứa hẹn, bởi nó liên quan đến các tế bào gốc ung thư. Những loại tế bào này được cho là các tác nhân chính đằng sau sự tăng trưởng của khối u.

Giống như các tế bào gốc thông thường có thể biến mình thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể, duy trì sự tăng trưởng tự nhiên và các chức năng sinh học. Giả thuyết hiện tại cho tằng tế bào gốc ung thư có thể làm điều tương tự với các khối u.

Tế bào gốc ung thư chiếm một tỷ trọng nhỏ trong khối u, nhưng nó có thể khiến mọi phương pháp trị liệu hiện thời thất bại. Một khi tế bào gốc ung thư còn tồn tại trong cơ thể, nó sẽ khiến các khối u tái phát trở lại.


Nếu loại bỏ các tế bào gốc ung thư, chúng ta có thể tấn công vào trái tim của căn bệnh

Nếu loại bỏ các tế bào gốc ung thư, chúng ta có thể tấn công vào trái tim của căn bệnh

Nếu loại bỏ các tế bào gốc ung thư, chúng ta có thể tấn công vào trái tim của căn bệnh. Vì vậy, bước tiếp theo trong nghiên cứu của Đại học Salford là kiểm tra sự hoạt động của kháng sinh doxycycline và vitamin C, với tế bào ung thư trên cơ thể động vật và con người.

Chúng ta đã có được “một bằng chứng nữa cho thấy vitamin C và các hợp chất không độc khác có thể giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến chống lại ung thư", Michael Lisanti, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

"Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng nó là một tác nhân đầy hứa hẹn cho các thử nghiệm lâm sàng. Nếu được sử dụng như một điều trị bổ sung cho các liệu pháp thông thường, kháng sinh kết hợp vitamin C có thể ngăn ngừa khối u tái phát và di căn."

Tham khảo ScienceAlert