Khi Bitcoin đi khắp muôn nơi: dùng máy NES từ năm 1985 đào Bitcoin

  Nguyễn Hải,  

  Dù là một công trình đáng khen ngợi, nhưng rõ ràng bộ vi xử lý cũ kĩ với tuổi đời hơn 30 năm không thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh mẽ hơn trong cuộc đua giành lấy các đồng Bitcoin quý giá.

  Hãy xem như bạn muốn đào Bitcoin. Lựa chọn đầu tiên của bạn chắc hẳn là ra cửa hàng và tìm mua một số phần cứng mới toanh và đắt đỏ, như mọi người vẫn thường làm. Nhưng bạn vẫn còn một sự lựa chọn khác, đó là sử dụng lại chiếc máy chơi game mà bạn từng yêu thích hồi nhỏ.

  Đó chính là những gì chàng trai có nickname trên Twitter là “gbg” (viết tắt của chữ “garbage” – rác) đã làm. Như một cách thách thức bản thân mình, gbg đã chỉnh sửa chiếc máy chơi game NES của Nintendo xuất xưởng từ năm 1985 với một số linh kiện hiện đại và phần mềm để nó có thể chạy các phép tính cần thiết và đào Bitcoin. Với một con chip 8-bit siêu thiếu hiệu quả, những gì thiết bị này làm được thật đáng ngưỡng mộ.

  Khi Bitcoin đi khắp muôn nơi: dùng máy NES từ năm 1985 đào Bitcoin - Ảnh 1.

  Cho dù việc đào Bitcoin với một chiếc máy NES gần như là việc chỉ làm cho vui và không có chút lợi nhuận nào, nó vẫn rất đáng chú ý. Về cơ bản, đào Bitcoin là một cuộc đua giữa các máy tính đầy sức mạnh trên toàn thế giới với nhau để giải một vấn đề toán học phức tạp.

  Thậm chí 4 năm trước, khi gbg bắt đầu tháo lắp cỗ máy cũ kĩ này, việc đào Bitcoin vẫn là một thách thức khó nhằn khi lúc đó đã có hàng dài người đang rót tiền cho việc tăng cường sức mạnh dàn máy của họ. Một chiếc máy NES được tạo ra để chơi game xếp hình Tetris chắc chắn không có cơ hội đọ sức với các đối thủ đó.

  Vậy, tại sao gbg lại làm điều này? “Chỉ để xem tôi có thể làm hay không,” đó là câu trả lời của gbg qua email. Với anh, thế là quá đủ.

  Toàn bộ công trình này mất một tuần nỗ lực của gbg, nhưng nó là một “dự án giải trí giá rẻ” bởi vì anh đã có sẵn phần lớn các bộ phận cần thiết xung quanh. Nhưng anh đã làm như thế nào để biến từ một máy chơi game hết thời thành một thiết bị chạy được các ứng dụng phức tạp thời thượng nhất hiện nay.

  Xử lý thuật toán SHA256 và kết nối internet: Hai thách thức lớn nhất cho một chiếc NES lâu đời

  Theo blog của anh, thiết lập của gbg xem chiếc NES như một máy tính dành cho thuật toán mã hóa hàm băm của Bitcoin: SHA256. Cũng theo blog của gbg, vấn đề là thuật toán SHA256 cần các bộ xử lý 32-bit, nhưng chiếc NES chỉ được trang bị bộ xử lý 8-bit.

  Đào Bitcoin bằng máy chơi game NES Classic.

  Để giải quyết thách thức này, gbg sử dụng một chiếc Raspberry Pi để lấy dữ liệu bitcoin từ mạng lưới và biên dịch nó vào một ROM với thuật toán SHA256 – về cơ bản là biến nó thành một file trò chơi. File này được gửi tới chiếc máy NES thông qua một phụ kiện khác, và chiếc máy console này có thể thực hiện được phép toán.

  Tiếp theo đó, chiếc máy console cần giao tiếp được với mạng lưới khi nó thực hiện thành công một phép tính để nhận được phần thưởng là các Bitcoin quý giá. Để làm được điều này, gbg thiết lập chiếc NES để khi một phép tính thực hiện thành công, màn hình sẽ hiển thị màu xanh lá cây. Khi không thành công, màn hình sẽ chuyển thành màu đỏ.

  Gbg hướng camera của một chiếc PlayStation vào màn hình và sử dụng một số phần mềm thị giác máy tính mã nguồn mở để nó có thể nhận ra màu xanh lá cây của màn hình. Khi màn hình hiển thị màu này, mạng lưới sẽ được thông báo rằng hoạt động đào tiền đã thành công.

  Khi Bitcoin đi khắp muôn nơi: dùng máy NES từ năm 1985 đào Bitcoin - Ảnh 3.

  Thật đáng ngạc nhiên khi sự kết hợp giữa cỗ máy chơi game cũ kĩ với một số đồ công nghệ mới lại hoạt động được. Nhưng gbg đã kiếm được bao nhiêu tiền từ công trình tuyệt vời này của mình? “Không gì cả,” gbg cho biết trong email. “Khả năng cỗ máy này giải được một block là rất, rất nhỏ với hashrate hiện tại mà chiếc NES đang hoạt động. Quá, quá nhỏ.

  Từ thành công với chiếc máy NES cũ của mình, giờ đây gbg đã chuyển sang điều hành một blog, nơi anh thực hiện “mổ bụng” phần cứng của các ví điện tử Bitcoin và phần mềm của chúng. Anh đã thành công trong việc đảo ngược thiết kế của chiếc ví bitcoin Trezor nổi tiếng, và thậm chí anh còn tạo ra một phiên bản mã nguồn mở cho riêng mình, với tên gọi “Dinosaur Hiphop.”

  Không những thế, anh còn ấp ủ ý định tạo ra máy đào Bitcoin từ một máy chơi game console kinh điển khác: chiếc Sega Dreamcast. Nhưng cuối cùng, anh đã phải từ bỏ dự án sau khi phác thảo nên các thiết kế ban đầu cho nó. Tại sao lại như vậy?

  Thời gian.” Anh cho biết. “Tôi muốn quay lại làm nó, nhưng sẽ cần quá nhiều giờ đồng hồ trong một ngày.”

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày