Khóa Facebook một tháng, tôi phát hiện ra quy tắc ngầm của các mối quan hệ: Thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân

Quê Hương,  

“Hạnh phúc bắt nguồn từ việc ngừng so sánh”. Nếu bạn luôn buồn rầu vì ngày ngày phải so sánh bản thân với người khác, tại sao không thoát khỏi mạng xã hội Facebook, không nhìn, không nghĩ, không buồn, không đau, sống vui vẻ tự tại với những người thân yêu của mình?

Bạn có thích lướt Facebook không?

Tôi rất thích. Mỗi ngày tôi đều dành 1-2 tiếng đồng hồ chỉ để lướt Facebook.

Tuy nhiên tôi phát hiện ra rằng, mạng xã hội thật đáng sợ. Nhìn thấy người này được thăng chức, người kia được tăng lương, trong lòng lại trở nên lo lắng, bất an.

Khi một người luôn lãng phí thời gian quan tâm đến chuyện của người khác, thì rất khó có thể chuyên tâm vào việc của bản thân.

Vậy nên, tôi đã thử khóa Facebook một tháng và tôi đã phát hiện ra rất nhiều điều bất ngờ.

Đừng so sánh, bạn sẽ thoát khỏi sự lo âu của đời người

Trong bộ phim đã từng giành được giải Oscar "The neighbors' window" có kể đến một câu chuyện rất hay.

Nữ chính là bà nội trợ tên Alli. Mỗi ngày cô đều bận rộn với những công việc nhà, nấu cơm, chăm sóc ba đứa con nhỏ, dọn dẹp nhà cửa...

Một ngày nọ, Alli vô tình nhìn thấy đôi vợ chồng ở căn nhà đối diện qua ô cửa sổ. Họ nhảy múa ca hát, ôm hôn thắm thiết, lại có rất nhiều bạn bè đến chung vui. Nhìn cảnh tượng hạnh phúc ấy, Alli không khỏi ngưỡng mộ và ganh tỵ.

Khóa Facebook một tháng, tôi phát hiện ra quy tắc ngầm của các mối quan hệ: Thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân - Ảnh 1.

Hình minh họa

Nhìn lại cảnh tượng của bản thân, hàng ngày quay cuồng với 3 đứa nhỏ, dọn dẹp, nấu ăn, làm tất cả mọi việc trong nhà đến mức không kịp thở.

Không có so sánh sẽ không có tổn thương. Cảnh tượng phía sau cánh cửa sổ đó khiến tinh thần Alli ngày càng tồi tệ.

Cho đến một hôm, cô nhìn thấy người đàn ông ở cửa sổ đối diện cạo trọc đầu nằm trên giường, sắc mặt có vẻ không được tốt lắm. Còn người vợ mặt mày ủ rũ, thậm chí còn ôm mặt khóc vô cùng đau khổ. Hôm sau có hai người đến khiêng một cỗ thi thể rời đi.

Alli cảm thấy khó hiểu, cô đi xuống dưới lầu và gặp cô hàng xóm kia, thật không ngờ cô ấy nhận ra Alli:

"Chị sống ở tòa đối diện đúng không? 3 đứa trẻ nhà chị đáng yêu thật đấy! Em thường lén nhìn trộm sang nhà chị, vô cùng ngưỡng mộ cuộc sống vui vẻ bên ấy".

Hóa ra, người đàn ông ở căn nhà đối diện kia mắc bệnh nan y, vì thời gian không còn nhiều nên hai vợ chồng luôn cố gắng sống vui vẻ những ngày tháng ngắn ngủi còn lại.

Thật khó có thể tưởng tượng rằng, những ngày tháng tầm thường yên ổn của mình lại trở thành cuộc sống mà người khác luôn ngưỡng mộ.

Một cánh cửa, hai gia đình,hai cuộc sống. So sánh ra, thật giống với vòng tròn tình bạn của chúng ta

Chỉ qua một bức ảnh trên Facebook, một vài câu status hoa mỹ, người ngoài sẽ chỉ nhìn thấy một cuộc sống ngập tràn hạnh phúc, nhưng lại không thể thấy được góc khuất phía sau tấm ảnh.

Hiện thực cuộc sống chính là như vậy, con người ta luôn cố chấp so sánh bản thân mình với những người khác. Không chịu tìm kiếm niềm vui trong chính cuộc sống của mình, lại luôn đi tìm đau khổ trong cuộc sống của người ta.

Khi bạn khó khăn lắm mới được thăng chức một lần, nhìn sang bạn bè lại phát hiện, người ta đã trở nên giàu có từ lâu rồi.

Ngày lễ tình nhân, bạn được chồng tặng cho một thỏi son. Mở Facebook lên lại phát hiện bạn mình được tặng hẳn một chiếc ô tô; khi con bạn chật vật mãi mới qua môn, mở Facebook lên phát hiện con nhà hàng xóm đã giành được huy chương vàng từ lâu...

Con người luôn không nhìn thấy những người kém hơn mình, lại chỉ chú ý đến những người cao siêu hơn. Càng so sánh lại càng đau lòng, càng thấp thỏm lo âu.

Nhà văn Leung Man-tao từng nói:

"Hạnh phúc bắt nguồn từ việc ngừng so sánh".

Khóa Facebook một tháng, tôi phát hiện ra quy tắc ngầm của các mối quan hệ: Thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân - Ảnh 2.

Hình minh họa

Nếu bạn luôn buồn rầu vì ngày ngày so sánh bản thân với người khác, tại sao không thoát khỏi mạng Internet, không nhìn, không nghĩ, sống vui vẻ tự tại với những người thân yêu.

Không cần nịnh bợ, có sao sống vậy sẽ tốt hơn

Mấy hôm trước, Tiểu An chạy đến chỗ tôi với vẻ uất ức, nói rằng vừa chặn Tiểu Mỹ. Hóa ra Tiểu An vừa đăng ảnh thì Tiểu Mỹ và comment rằng:

"Cậu xấu thế, ai cho cậu dũng khí chụp ảnh vậy?"

Cho dù chỉ là lời nói đùa nhưng cũng khiến Tiểu An đỏ mặt tía tai, bỏ chơi với Tiểu Mỹ.

Mạng xã hội giống như con dao hai lưỡi, có những lúc nó sẽ ẩn giấu những thứ đáng sợ.

Trên Facebook, bạn sẽ luôn để ý người khác nhìn mình bằng con mắt như thế nào; bạn luôn phí thời gian trong những việc vô bổ, phán đoán con người của đối phương.

Khóa Facebook một tháng, tôi phát hiện ra quy tắc ngầm của các mối quan hệ: Thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân - Ảnh 3.

Hình minh họa

Bình luận ảnh của bạn bè, bạn lại mất công vắt óc suy nghĩ nên nói những gì để người ta vui mà không ghét mình.

Hơn nữa, bạn bè trên Facebook có đủ loại người, không nhất định đều là bạn bè. Lúc đầu chỉ có bạn thân, dần dần kết thêm cả người nhà, họ hàng, đồng nghiệp, khách hàng...Từ việc được tự do ngôn luận, tự nhiên bạn lại phải thận trọng lo lắng trong lời nói của mình.

Trong bộ phim "Nagi's Long Vacation", nhân vật chính là cô gái tên Nagi vô cùng lương thiện và tốt bụng.

Cẩn thận quan sát cảm xúc của người khác là trạng thái tâm lý mỗi ngày của cô. Vì để tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, Nagi can tâm tình nguyện làm "kẻ hầu" cho người khác.

Trong bức ảnh Selfie, dù cô có bị nhắm mắt cũng không được phép lên tiếng.

Mỗi ngày đều phải vào mạng xã hội thả like cho bạn bè, bởi cô sợ người khác sẽ nói xấu mình, sợ bị mọi người xa lánh. Cuộc sống thấp thỏm như vậy khiến Nagi vô cùng mệt mỏi.

Trên thực tế, tình cảm thật sự không nằm ở mấy nút like hay thả tim. Những mối quan hệ mà không ngừng xu nịnh thì chỉ là mối quan hệ vô nghĩa và không tồn tại được lâu dài.

Có một câu nói rất hay rằng:

"Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn".

Thay vì vướng vào những mối quan hệ không thoải mái và lành mạnh, tốt hơn hết bạn nên rút lui khỏi vòng hỗn độn ấy, tạo cho bản thân mình một đời sống tâm hồn tự do tự tại.

Hãy dành thời gian để hoàn thiện bản thân, không cần phải gượng ép đi làm hài lòng người khác. Chỉ cần bạn trở nên xuất sắc, tự khắc người tài giỏi sẽ đến tìm bạn.

Không cần phải gượng ép hòa hợp với người khác, hãy duy trì sự tự do của bản thân

Thầy giáo đã từng nói với tôi một câu thế này:

"Vấn đề lớn nhất của thời đại này, chính là thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân".

Một tập thể chất lượng kém không bằng cá thể chất lượng cao. Bởi vậy, hãy học cách sống độc lập và bồi dưỡng khả năng tự lập của bản thân.

Thế giới này, vòng tròn không cần to, mà chỉ cần vừa đủ. Bạn bè không cần nhiều, chỉ cần một người bạn chất lượng là đủ.

Trong cuốn sách "The crowd" có nói rằng:

"Con người khi bước vào tập thể, IQ sẽ bị kém đi. Để có được sự công nhận của người khác, người ta sẵn sàng bỏ qua đúng sai và đánh đổi chỉ số IQ để giành lấy cảm giác an toàn thuộc về chính mình".

Ý nghĩa của việc sống độc lập chính là, không vì thứ gọi là "tập thể" kia mà lãng phí thời gian vào cuộc sống của người khác.

Khóa Facebook một tháng, tôi phát hiện ra quy tắc ngầm của các mối quan hệ: Thông tin quá nhiều, tư duy quá ít, lên mạng nhiều chỉ tự rước phiền phức cho bản thân - Ảnh 4.

Hình minh họa

Con người cần tập quen dần với sự trầm lặng và yên tĩnh.

Chỉ khi đọc sách, bạn mới có thể chuyên tâm nghe được người khác nói những gì. Hoặc chỉ khi viết văn, bạn mới có cơ hội lắng nghe nội tâm mình muốn gì.

Nếu bạn có thể giữ được trạng thái tâm lí như vậy, tôi khuyến khích bạn trở thành một người độc lập. Đó không phải cô đơn, đó chính là một loại trưởng thành.

Người bạn tốt thật sự, không phải nằm trong danh sách bạn bè trên Facebook của bạn, mà chính ở trong tim, trong cuộc hàng ngày của bạn.

Trở về cuộc sống ngày thường, quan tâm nhiều hơn đến những người xung quanh, lặng lẽ ngắm những bông hoa nở và nhâm nhi tách trà thơm mỗi ngày.

Cuộc sống hạnh phúc có lẽ chỉ là những điều nhỏ nhặt như vậy thôi!

(Lược dịch từ toutiao, đồng thời thể hiện quan điểm riêng của tác giả)


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ