Khoa học chứng minh con bị béo phì là lỗi của bố

Nova,  

Từ trước tới nay, nhiều người vẫn quan niệm khi một người sắp làm mẹ thì cô ấy cần phải chăm sóc bản thân như không uống rượu cồn, tránh xa các chất gây ô nhiễm nhưng giờ đây, các ông bố cũng cần nghĩ đến điều này.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phát hiện trọng lượng của một người đàn ông tác động đến ADN trong tinh trùng của anh ta, dẫn tới những thay đổi khác thường có thể truyền lại cho con cái. Cụ thể là, các gen vốn khác nhau trong tinh trùng của đàn ông béo và gầy có thể tham gia vào quá trình kiểm soát sự thèm ăn và việc phát triển của bộ não.

Béo phì là một rối loạn chuyển hóa do nguyên nhân về hành vi và di truyền. Những đứa con của các ông bố béo phì thường phát triển các bệnh chuyển hóa trong cuộc sống sau này, bất kể trọng lượng cơ thể của người mẹ. Điều này cho thấy rằng bệnh béo phì và các điều kiện liên quan có thể xuất phát từ người cha, ủng hộ cho các phát hiện trước đó khi nghiên cứu động vật gặm nhấm.

Cụ thể, các chuyên gia đã nghiên cứu tinh trùng của 13 người đàn ông bình thường không có biểu hiện thừa cân và 10 nam giới béo phì. Họ tập trung vào các biểu hiện sinh học trên ADN, những biểu hiện sinh học này có thể được truyền qua nhiều thế hệ và được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự khác biệt trong hơn 9.000 gen, kể cả một số gen có liên quan đến cảm giác thèm ăn và sự phát triển của bộ não.

Mặc dù vậy, những biểu hiện sinh học này lại không hề cố định vì chúng dễ bị thay đổi nhiều yếu tố khác. Ví dụ, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tinh trùng của 6 nam giới béo phì trước và sau phẫu thuật cắt bỏ mỡ thừa và họ nhận thấy các biểu hiện sinh học bắt đầu thay đổi trong vòng 1 tuần hậu phẫu. Điều này khiến các tinh trùng của họ trông giống tinh trùng của những nam giới bình thường. Trung bình 5.000 thay đổi cấu trúc ADN của tế bào tinh trùng đã được quan sát trước phẫu thuật, ngay sau phẫu thuật và 1 năm sau đó, chỉ ra cân nặng là yếu tố chính.

Tiến sĩ Romain Barrès, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết vẫn cần có thêm nghiên cứu để làm rõ những thay đổi của biểu hiện sinh học có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của bất kỳ đứa trẻ nào. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh: "Nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến sự thay đổi hành vi của những người sẽ trở thành những ông bố. Từ trước tới nay, nhiều người vẫn quan niệm khi một người sắp làm mẹ thì cô ấy cần phải chăm sóc bản thân như không uống rượu cồn, tránh xa các chất gây ô nhiễm. Nhưng nếu các khám phá của chúng tôi được chứng minh là đúng đắn, những điều này có thể còn phải áp dụng trực tiếp đối với cả nam giới".

Tham khảo Iflscience

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ