Khoa học chứng minh: Ở nơi càng chật chội, càng dễ bị béo phì

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Dữ liệu từ AI, ảnh vệ tinh và khảo sát tại 6 thành phố Mỹ cho thấy: Chật chội quá cũng gây béo phì.

Hai nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã tìm ra cách để ước lượng mức độ béo phì của các thành phố Mỹ mà không cần nhìn vào người dân.

Cặp đôi đã đào tạo một AI với thuật toán có thể tìm ra mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và mức độ béo phì bằng ảnh vệ tinh và Google Street Views. Bằng cách hiểu được quy hoạch thành phố ảnh hưởng ra sao tới béo phì, các chiến dịch y tế có thể dựa vào đó để cải thiện sức khỏe của người dân. Nghiên cứu này đã được nhắc tới trong một bài viết đăng tải trên JAMA Network Open.

Khoa học chứng minh: Ở nơi càng chật chội, càng dễ bị béo phì - Ảnh 1.

Nên sống ở những nơi nhiều cây xanh, không gian rộng để đảm bảo sức khỏe

 Thuật toán của họ được đào tạo bằng hơn 150.000 hình ảnh vệ tinh của 6 thành phố, 96 điểm đến ưa thích của cư dân như siêu thị, tạp hóa và tiệm thú kiểng. Sau đó, nó được đối chiếu tương quan với tỷ lệ béo phì được khảo sát trên mỗi thành phố. Có thể dễ dàng nhận ra, một số địa điểm có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của khu vực lân cận: Nơi có tiệm thú kiểng kiểu gì cũng có nhiều người dắt chó đi dạo hơn chỗ khác.

Không quá ngạc nhiên, kết quả cho thấy: Khu vực có nhiều không gian xanh hơn để đi dạo hay khoảng cách giữa các tòa nhà xa hơn bình thường thì tỷ lệ béo phì thấp hơn trông thấy. 

Thậm chí, còn có dấu hiệu cho thấy các khu phố giàu có thì tỷ lệ béo phì cũng thấp hơn nhưng chủ yếu lại do không gian quyết định.

Dù nghiên cứu này chỉ dựa trên dữ liệu thu thập tại Mỹ, do đó, thuật toán này chưa thể hoạt động chính xác ở quốc gia khác. Sự khác biệt về văn hóa, lối sống và nhiều yếu tố khác có thể gây sai lệch cho thuật toán.

Theo Quartz

NỔI BẬT TRANG CHỦ