Khoa học đã chứng minh uống cà phê sẽ giúp bạn sống lâu hơn

  Nova,  

  Trong 1 thập kỷ trở lại đây, ít nhất 20 nghiên cứu tương tự đã được thực hiện và một con số thông kê khá khả quan là cà phê giảm 14% tỷ lệ tử vong do hầu hết các bệnh thông thường đối với người sử dụng đồ uống này ở mức độ hợp lý.

  Lại xuất hiện thêm một phát hiện khoa học liên quan đến mối quan hệ giữa cà phê và sức khỏe con người, lần này chính là khả năng sống lâu theo thời gian hơn nếu chúng ta uống cà phê hay ngắn gọn là uống cà phê giúp con người tăng tuổi thọ. Theo một nghiên cứu mới đây, những tách cà phê hàng ngày con người hấp thụ sẽ tăng tuổi thọ và làm giảm thiểu khả năng tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Các nhà khoa học thuộc trường Y tế công cộng Harvard đã thực hiện 3 chương trình nghiên cứu liên tiếp trên hơn 200.000 người về thói quen sử dụng thứ đồ uống thú vị này với tần suất tổng hợp kết quả là 4 năm/lần và thực hiện trong suốt hơn 1 thập kỷ vừa qua, từ đó họ đưa ra các kết luận về tác động của caffein đến sức khỏe cũng như tuổi thọ con người. Kết quả khảo sát khá đa dạng từ những người uống tới 6 tách cà phê một ngày cho đến một số người không động đến nó trong vòng 1 tháng.

  Đội ngũ nghiên cứu đã công bố kết quả của công trình khoa học "dài hơi" này với con số tử vong của nam là 12.342 người trong khi đó có 19.524 phụ nữ cũng đã qua đời. Điều thú vị là hầu hết những người đã chết đều thuộc nhóm những người "cả tháng không động đến một giọt cà phê nào". Trong khi đó những người uống từ 3 đến 5 tách cà phê 1 ngày lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với những người không uống, đặc biệt tỷ lệ những người qua đời do mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường là tương đối thấp so với những người không uống. Mặc dù vậy, tỷ lệ tử vong do ung thư không hề có sự khác biệt giữa 2 nhóm.

  Thực tế, đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đi tìm sự liên quan giữa cà phê và khả năng sống lâu của con người. Trong 1 thập kỷ trở lại đây, ít nhất 20 nghiên cứu tương tự đã được thực hiện và một con số thông kê khá khả quan là cà phê giảm 14% tỷ lệ tử vong do hầu hết các bệnh thông thường đối với người sử dụng đồ uống này ở mức độ hợp lý. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của cà phê chống lại những bệnh có nguy cơ tử vong cao như: tim mạch, hô hấp, đột quỵ và các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ cà phê quá ít thì chúng cũng không phát huy tác dụng.

  Trước đó vào năm 2012, một nghiên cứu có quy mô lớn tương tự về những người đàn ông và phụ nữ đã có thói quen uống cà phê trên 14 năm, chỉ ra rằng những người đàn ông uống 6 tách cà phê mỗi tuần hoặc mỗi ngày một tách cà phê sẽ giảm được 10% nguy cơ tử vong so với những người đàn ông không uống hoặc uống với lượng ít hơn. Ở phụ nữ, kết quả còn khả quan hơn, họ sẽ giảm được 15% nguy cơ bị tử vong nếu uống cà phê hàng ngày.

  Tiến sĩ Neal Freedman, làm việc tại trung tâm nghiên cứu Ung thư quốc gia thuộc bộ Y tế và Dịch tễ Hoa Kỳ, nhận định về tác dụng của cà phê: "Trong cà phê có chứa tới hơn 1000 chất có ảnh hưởng tới nguy cơ tử vong của con người. Một trong những chất được nghiên cứu kỹ nhất chính là caffeine. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể coi nhẹ vai trò của các loại chất khác trong cà phê, như chất chống oxy hóa là một ví dụ. Nếu các chất này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng đối với sức khỏe”.

  Tham khảo Iflscience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày