Khoảnh khắc “diệt vong” của hàng trăm startup công nghệ đến gần, tồi tệ hơn cả bong bóng dot-com, chỉ kẻ mạnh mới có thể tồn tại

  Ngọc Hiệp, Nhịp sống thị trường 

  Thung lũng Silicon đang lo ngại rằng cuộc khủng hoảng lần này có thể tồi tệ hơn thảm họa bong bóng dot-com.

  Khoảnh khắc “diệt vong” của hàng trăm startup công nghệ đến gần, tồi tệ hơn cả bong bóng dot-com, chỉ kẻ mạnh mới có thể tồn tại - Ảnh 1.

  Sự kiện “diệt vong” của hàng trăm startup

  Một sự kiện “diệt vong” đe dọa sự tồn tại của hàng trăm startup công nghệ đang là mối lo ngại hàng đầu tại Thung lũng Silicon ở thời điểm này.

  Trong đại dịch, nhiều startup công nghệ đã tăng gần gấp đôi số tiền huy động được từ các nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời chứng kiến hoạt động kinh doanh bùng nổ.

  Tuy nhiên, hậu đại dịch, vấn đề về chuỗi cung ứng kéo dài cũng như lạm phát gia tăng đã khiến tình hình trở nên tồi tệ với các doanh nghiệp công nghệ được hậu thuẫn bởi vốn mạo hiểm.

  Khoảnh khắc “diệt vong” của hàng trăm startup công nghệ đến gần, tồi tệ hơn cả bong bóng dot-com, chỉ kẻ mạnh mới có thể tồn tại - Ảnh 2.

  Thung lũng Silicon là nhà của rất nhiều startup và gã khổng lồ công nghệ (Ảnh: Employbl).

  Theo Business Insider , các nhà đầu tư, doanh nhân và chuyên gia trong ngành tin rằng bữa tiệc đã chính thức kết thúc ở Thung lũng Silicon. Một số dữ liệu cho thấy một cơn bão các yếu tố bất lợi sẽ khiến làn sóng startup sụp đổ cao bất thường.

  Một trong số đó là việc “hạn hán” vốn đầu tư mạo hiểm đang lan rộng khắp Thung lũng Silicon. Tình trạng này đã diễn ra trong 6 quý liên tiếp. Ngoài ra, thị trường IPO cũng đã thu hẹp lại.

  Trong khi đó, các startup công nghệ vẫn nhan nhản trên thị trường nhưng một lượng lớn chỉ tồn tại được ít hơn 1 năm. Tất cả những điều này có nghĩa là những người sáng lập đang phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về vốn đầu tư.

  Tồi tệ hơn bong bóng dot-com?

  Một chuyên gia tài chính cho rằng đây là thời điểm “chọn lọc tự nhiên” của các startup. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp mạnh nhất, thích nghi tốt nhất mới có thể tồn tại.

  Sau thời kỳ tăng trưởng nóng nhờ đại dịch, Thung lũng Silicon đang lo ngại rằng cuộc khủng hoảng lần này có thể tồi tệ hơn bong bóng dot-com vào năm 2000.

  Khi đó, hàng loạt startup công nghệ và kinh doanh trên Internet đã sụp đổ vì được định giá quá cao cũng như thua lỗ nặng nề sau khi phát triển thần tốc bằng các khoản vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ.

  Nhiều tháng qua, Tom Loverro - một chuyên gia tại công ty đầu tư mạo hiểm IVP, đã liên tục cảnh báo trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn về “sự kiện diệt vong hàng loạt” sắp tới với giới startup công nghệ.

  Khoảnh khắc “diệt vong” của hàng trăm startup công nghệ đến gần, tồi tệ hơn cả bong bóng dot-com, chỉ kẻ mạnh mới có thể tồn tại - Ảnh 3.

  Tình hình đang không mấy khả quan đối với các startup công nghệ (Ảnh: Getty Images).

  Loverro thậm chí tin rằng do quy mô và tính phổ biến của công nghệ trong các ngành hiện nay, sự sụp đổ sắp tới có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều so với thảm họa bong bóng dot-com.

  Tình hình ở Thung lũng Silicon đã trở nên xấu đi từ năm ngoái. Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) – đơn vị chuyên cho các startup công nghệ vay vốn, đã làm rung chuyển ngành này. Theo công ty dữ liệu Pitchbook, tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup của Mỹ đã giảm trong 6 quý liên tiếp.

  Cameron Lester - đồng giám đốc toàn cầu của một ngân hàng đầu tư công nghệ, cho biết: “Việc IPO ở thời điểm này để huy động vốn không còn là lựa chọn phù hợp với họ”.

  Mặt khác, tổng số startup giai đoạn đầu vẫn tăng đều đặn trong nhiều năm qua, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều công ty cạnh tranh để giành được nguồn vốn đang bị thu hẹp. Đối với hàng trăm startup, quá trình đếm ngược đến khoảnh khắc “tuyệt chủng” đã bắt đầu.

  Sự sụp đổ của hàng loạt startup

  Từ đầu năm đến nay, Thung lũng Silicon đã chứng kiến nhiều sự sụp đổ. Startup làm pizza bằng robot Zume thất bại dù được đầu tư 500 triệu USD. Công ty Fintech Plastiq đã nộp đơn xin phá sản hay công cụ tìm kiếm Neeva buộc phải bán mình.

  Để đối phó với suy thoái và tránh số phận sụp đổ, nhiều startup công nghệ dựa nhiều vào nguồn vốn mạo hiểm đã thực hiện nhiều biện pháp như sa thải hàng loạt và chuyển trọng tâm sang lợi nhuận.

  Không ít chuyên gia trong ngành tin rằng nửa cuối năm nay là lúc tỷ lệ thất bại của các startup còn tăng mạnh hơn nữa. Nhà phân tích Vincent Harrison của Pitchbook cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”.

  Theo một chuyên gia khác, những doanh nghiệp đang cung cấp các dịch vụ phần mềm ít quan trọng hơn đang dễ bị ảnh hưởng nhất vì khách hàng của họ cũng cắt giảm chi tiêu.

  Mặt khác, các startup tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) dường như sẽ an toàn hơn nhờ cơn sốt AI trong thời gian gần đây. Dù vậy, chuyên gia trong ngành cho rằng vấn đề không phải là lĩnh vực mà là mô hình kinh doanh.

  Trong khi đó, vẫn có một số ý kiến cho rằng tình hình của các startup công nghệ không tồi tệ đến vậy. Will Hawthorne - người sáng lập công ty tư vấn Capital Advisor, lập luận rằng các nhà đầu tư vẫn đang ngồi trên hàng trăm tỷ USD vốn chưa sử dụng. Theo ông, điều đó có thể giúp mọi thứ bớt nghiêm trọng hơn trong những tháng tới.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ