Xem bản thử nghiệm

Khói từ đám cháy rừng Amazon có thể thấy được từ trên không gian

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Rừng Amazon đã cháy hàng tuần qua. Khói từ đám cháy này đã được phát hiện bởi NASA và khiến thành phố Sao Paulo chìm trong bóng tối hôm thứ 2 vừa qua.

Giữa sáng thứ Hai vừa qua, bầu trời phía trên thành phố Sao Paulo, Brazil, đã chuyển sang tối mịt.

Thành phố này, cùng với nhiều phần khác của bang Mato Grosso và Parana của Brazil, bị bao phủ bởi làn khói dày đặc từ ngọn lửa dữ dội đang quần thảo trong rừng Amazon.

Đầu tháng này, Amazonas (bang lớn nhất của Brazil) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì số lượng các vụ cháy rừng ngày càng gia tăng. Mùa cháy ở Amazon chỉ mới bắt đầu - mùa này kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, với đỉnh điểm là giữa tháng 9 - thế nhưng khói từ vụ cháy lần này đã quá khủng khiếp đến mức có thể thấy được từ trên không gian.

Tuần trước, NASA đã tung ra những hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngọn lửa và đám khói rải khắp Brazil. NASA cho biết dù cấp độ cháy hiện tại vẫn dưới mức trung bình so với 15 năm qua, nó vẫn cao hơn tại một số bang như Amazonas và Rondonia.

"Cụ thể, bang Amazonas có những vụ cháy hàng ngày trên mức trung bình trong suốt tháng 8 qua" - Mark Parrington, một nhà khoa học nghiên cứu về khí thải từ cháy rừng tại Trung tâm dự báo thời tiết ở châu Âu, cho biết.

Theo Parrington, các đám cháy ở Amazon thải ra trung bình 500 - 600 megaton carbon dioxide mỗi năm. Trong năm 2019, chúng đã thải ra 200 megaton khí nhà kính. Theo Cơ sở dữ liệu khí thải do lửa toàn cầu, có 8.668 đám cháy đã được phát hiện ở Amazonas tính đến thứ Hai vừa qua. Con số này vượt mức so với vài năm trước đây, chỉ thua năm 2016 với 8.836 vụ.

Khói từ đám cháy rừng Amazon có thể thấy được từ trên không gian - Ảnh 1.

Trái: hình ảnh khói từ vệ tinh; phải: bầu trời Sao Paulo bị khói phủ mù mịt

Hình ảnh vệ tinh đã theo dõi chuyển động của khói tỏa ra từ các đám cháy, lấp đầy bầu trời ở Sao Paulo. Gustavo Faleiros, một biên tập viên bản tin môi trường của InfoAmaazonia, cho biết chất lượng không khí ở các vùng nông thôn thậm chí còn tệ hơn trong thành phố.

"Cư dân ở các miền quên đã bắt đầu than phiền về khói từ đám cháy, bởi không khí trước đây từng rất sạch sẽ, nay thì thành phố đầy bụi và tro" - Alberto Shiguematsu, một cư dân Sao Paulo, nói.

Theo đoạn Tweet của Shiguematsu, bầu trời "tối đen" vào khoảng 3:15 chiều hôm qua. Anh nói rằng trong 10 năm sống ở Sao Paulo, anh chưa từng thấy khói nhiều như vậy. Anh này đọc được rằng có cháy ở Amazon, nhưng không nghĩ mình sẽ bị ảnh hưởng.

"Khói đang đến đây, ở Sao Paulo, từ hàng ngàn cây số sao? Tôi ngạc nhiên đấy" - anh nói.

Khói từ đám cháy rừng Amazon có thể thấy được từ trên không gian - Ảnh 2.

Thành phố Sao Paulo lúc...4 giờ chiều

Tin tức về những vụ cháy xuất hiện trong bối cảnh nạn phá rừng ngày càng tăng cao dưới thời tổng thống Jair Bolsonaro, dẫn đến nhiều vụ biểu tình phản đối ở nước nhà lẫn trên thế giới. Trong khi khói từ các đám cháy đe dọa sức khỏe của những người sống gần đó, chúng còn khiến tình trạng của rừng mưa nhiệt đới ở Amazon trở nên phức tạp hơn.

Trước đây, độ ẩm của rừng Amazon đã giúp bảo vệ nó khỏi các đám cháy lớn, nhưng tình trạng hạn hán, phá rừng, và hoạt động nông nghiệp đã khiến các vụ cháy xảy ra thường xuyên hơn, khiến khung cảnh rừng rậm bị thay đổi hoàn toàn. Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil dự báo mưa ở trung tâm và phía bắc rừng Amazon sẽ thấp hơn 40 - 50% mức bình thường trong 3 tháng tiếp theo.

"Có một mối quan hệ trực tiếp giữa sự gia tăng các đám cháy và tình trạng phá rừng" - Faleiros viết - "Trong số 10 đô thị có ghi nhận những vụ cháy lớn nhất trong năm 2019, có 7 đô thị nằm trong danh sách cảnh báo phá rừng ở mức cao nhất".

Tham khảo: Vice

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ