Không bán chui cổ phiếu như ông Trịnh Văn Quyết nhưng ‘làm giá’, gây nhiễu loạn TTCK, Elon Musk từng bị phạt 20 triệu USD, mất ghế Chủ tịch Tesla

Phương Linh ,  

Elon Musk từng chịu phạt rất nặng, bay luôn ghế Chủ tịch Tesla vì hành vi gây nhiễu loạn thị trường chứng khoán.

Thông tin về việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bán chui hàng chục triệu cổ phiếu FLC đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Hiện tại, phía Bộ Tài Chính đã ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết và đang xem xét xử phạt hành vi này.

Trên thực tế đây là hành vi không hiếm trên thị trường chứng khoán thế giới. Tỷ phú giàu có nhất hành tinh Elon Musk từng nhiều lần bị Sở Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) xử phạt về một số vấn đề liên quan tới hành vi làm nhiễu loạn thị trường chứng khoán.

Không bán chui cổ phiếu như ông Trịnh Văn Quyết nhưng ‘làm giá’, gây nhiễu loạn TTCK, Elon Musk từng bị phạt 20 triệu USD, mất ghế Chủ tịch Tesla - Ảnh 1.


Đáng chú ý trong số đó có thể kể đến vụ việc năm 2018. Theo đó, đầu tháng 8/2018, thông qua một tuyên bố trên Twitter, Elon Musk đã đưa ra tuyên bố gây choáng rằng đang cân nhắc biến Tesla Inc. thành công ty tư nhân để xóa bỏ áp lực đang chịu cảnh thua lỗ. Thông tin này thực sự gây sốc đối với các nhà đầu tư và khiến cổ phiếu Tesla tăng vọt tới 13%. Động thái này đến cùng trong thời điểm xuất hiện thông tin quỹ đầu tư nhà nước của Ả rập Saudi có gần 5% cổ phần trị giá 2 tỷ USD tại Tesla.

Thời điểm đó, nhiều người cho rằng Musk đưa ra tuyên bố không có cơ sở nhằm "lái cổ phiếu" hoặc làm tổn hại các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla. Trên thực tế, theo ước tính của S3 Partners, dòng tweet của Musk đã khiến những người bán khống cổ phiếu Tesla chịu lỗ khoảng 1,27 tỷ USD.

Đến ngày 27/9, SEC đã đâm đơn kiện Elon Musk vì cáo buộc gian lận. Cụ thể, trong tuyên bố mà phía SEC cung cấp cho tờ BI, Musk bị cáo buộc đưa ra những tuyên bố "sai lệch và gây hiểu lầm" và không thông báo đầy đủ cho nhà chức trách về các sự kiện của công ty.

Với những cáo buộc này, SEC đề nghị tòa án cấm Musk giữ vai trò CEO hay thành viên hội đồng quản trị của bất kỳ công ty đại chúng nào ở Mỹ. Về phần mình, Musk đáp trả rằng ông rất buồn và thất vọng về "hành động vô căn cứ" của SEC.

Tuy nhiên sau đó, phía Tesla đã đạt được thoả thuận dàn xếp riêng với SEC.

Theo đó, Elon Musk sẽ được phép ở lại vị trí CEO Tesla nhưng phải rời khỏi vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị trong vòng 45 ngày tới. Theo hồ sơ nộp lên tòa án, ông cũng không thể ở tái tranh cử vị trí này trong vòng 3 năm tới.

Bên cạnh đó, Tesla đồng ý trả 20 triệu USD để dàn xếp cáo buộc rằng công ty đã không kiểm soát một cách thỏa đáng các dòng tweet của ông Musk.

Chưa hết, Tesla còn phải cam kết rằng kể từ bây giờ các phát ngôn của Musk sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ, được luật sư kiểm duyệt trước khi đăng tải lên mạng xã hội.

Công ty cũng đồng ý chỉ định hai giám đốc độc lập mới vào Hội đồng quản trị và thành lập một Ủy ban thuộc Hội đồng quản trị để giám sát hoạt động thông tin liên lạc của ông Musk.

Vụ việc sau này vẫn trở thành vết đen trong sự nghiệp của Musk, bị nhiều người mang ra bàn tán. Một số người chỉ trích rằng phán quyết của SEC khi ấy vẫn là quá nhẹ tay khi Musk vẫn giữ được chiếc ghế CEO. Tuy nhiên, theo Rebecca Roiphe, giáo sư tại trường luật New York, sẽ là sai lầm nếu loại bỏ Musk khỏi vị trí lãnh đạo Tesla. Nếu Musk không còn làm CEO, nhà đầu tư có thể bị thiệt hại vì Musk là nhà sáng lập, cổ đông lớn và là bộ óc phía sau sự thành công của Tesla.

"SEC là cơ quan giám sát có mục đích bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư. Dù có chung một vài mục tiêu với cơ quan khởi tố liên bang, sứ mệnh của SEC hoàn toàn khác biệt", ông nói.

https://cafebiz.vn/khong-ban-chui-co-phieu-nhu-ong-trinh-van-quyet-nhung-lam-gia-gay-nhieu-loan-ttck-elon-musk-tung-bi-phat-20-trieu-usd-mat-ghe-chu-tich-tesla-20220112090745563.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày