Không cần đẹp trai, đây mới là yếu tố cần có ở đàn ông khiến phụ nữ chết mê chết mệt

  Nguyễn Huyền,  

  Đẹp trai? Không. Trí tuệ? Một phần. Không phải tự nhiên mà người ta nói "con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt", nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cái duyên kể chuyện chính là yếu tố ghi điểm cho cánh mày râu trong con mắt phái đẹp.

  Những câu chuyện có khả năng thay đổi cách nghĩ của chúng ta về thế giới, về con người và cả chính bản thân chúng ta.

  Theo như một nghiên cứu mới đây, những câu chuyện rất đỗi bình dị nhưng lại có ảnh hưởng sâu sắc đến thái độ của chúng ta đối với chính người kể chuyện. Bài viết đăng trên tạp chí Personal Relationships nhận định rằng những người trong vai dẫn chuyện có giọng điệu mạnh mẽ thường được đánh giá cao hơn một bậc so với người khác, và điều này khiến họ trở nên hấp dẫn, thu hút hơn hẳn, ít nhất là trong mắt phái nữ.

  John Donahue và Melanie thực hiện vài thí nghiệm kiểm chứng với các sinh viên Mỹ (tổng số 388 người, 55% là nữ, 2/3 trong số đó là người da trắng, độ tuổi trung bình là 20). Các đối tượng được yêu cầu đánh giá sức hấp dẫn của người đàn ông lý tưởng trong mắt họ dựa trên những thông tin cơ bản in trên giấy.

  Trong thí nghiệm đầu tiên, các đối tượng nhận được một bức ảnh và tiểu sử của người ghép cặp, gồm cả thông tin về khả năng dẫn dắt câu chuyện. Những đối tượng được tiếp xúc với môi trường chuyện trò thường xuyên, ví dụ như được nghe đối phương “luôn kể những câu chuyện thú vị… anh ta như thể biết cách biến các nhân vật và bối cảnh trở nên sinh động”. Các trường hợp khác xoay quanh những cá nhân nói chuyện nhạt nhẽo hoặc không có gì đặc biệt đáng bàn tới.

  Kết quả cho thấy, những người phụ nữ trội hơn về khả năng tường thuật câu chuyện lại không hấp dẫn các đối tượng nam giới, cũng như phụ nữ không dành sự quan tâm của mình cho một anh chàng giỏi kể chuyện chỉ để hẹn hò chớp nhoáng. Tuy nhiên, phụ nữ lại thích kiểu mẫu đàn ông này cho một mối quan hệ lâu dài nghiêm túc.

  Một thí nghiệm khác tiến hành gần giống như trên nhưng bổ sung thêm hạng mục quyến rũ khác – “Bạn có nghĩ anh chàng này sẽ là đối tượng lý tưởng của bạn không?”, cùng với phương pháp xác định trạng thái nhận thức của một người.

  Cả đối tượng nam và nữ đều cho rằng những người giỏi kể chuyện có vị thế cao hơn so với người khác. Tuy nhiên, đối với cánh đàn ông, tiêu chí này dường như vô nghĩa nếu muốn kiếm tìm một người phụ nữ hấp dẫn hơn, trong khi đối với những nữ đối tượng được hỏi, rõ ràng là có một con đường riêng vô hình xuất phát ttài kể chuyện thẳng tới địa vị xã hội, khiến họ chỉ muốn lấy ngay người đàn ông đó làm chồng.

  Nhằm kiểm chứng lý giải cho hiện tượng thu hút sự chú ý từ những người giỏi kể chuyện, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả những người có địa vị xã hội, các nhà nghiên cứu đã thực hành một thí nghiệm khác yêu cầu đối tượng tham gia đọc một câu chuyện, sau đó đưa cho đối phương tiềm năng kể lại câu chuyện đó. Không ngoài dự đoán, những câu chuyện được kể lại với vốn từ vựng phong phú, sinh động chiếm được cảm tình nhiều người hơn so với những câu chuyện được kể lại y xì bản gốc với lời kể ngập ngừng, thậm chí còn lạc đề.

  Điều đáng ngạc nhiên là, sức hấp dẫn của đối phương không phụ thuộc vào khả năng kéo dài câu chuyện. Nghĩa là, những người kể chuyện dài dòng sẽ không được cho là có sức hút hơn những người tẻ nhạt.

  Cũng nên lưu ý rằng, kể câu chuyện có sẵn không phải cách hiệu quả nhất để lôi kéo người khác cùng tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra tiêu chí ảnh hưởng đến sức hút của một người có thể xuất phát từ những yếu tố ngoài lề như lý lịch trích ngang hay cảm giác thích thú vốn có.

  Donahue và Green đã rút ra một học thuyết mang tính đột phá dựa vào kết quả thu được: phụ nữ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho vẻ đẹp sinh học của bản thân có xu hướng tìm kiếm những người bạn đời có tài năng, đặc biệt là tài kể chuyện cuốn hút sẽ phản ánh những mặt tích cực của anh ta vốn dĩ như sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

  Tuy nhiên, qua một lăng kính khác thì sẽ có kết quả khác: ví dụ, khi xã hội thay đổi, đàn ông có xu hướng đa nghi tính cách sống thoáng và nổi bật hơn người của phụ nữ, coi tính chủ động của họ như mối đe dọa che khuất đi cảm xúc mến mộ đối với tài năng kể chuyện của đàn ông. Trái lại, phụ nữ có xu hướng tôn sùng ấn tượng đầu của mình đối với tài năng của người khác giới.

  Rất có thể đằng sau lý do tại sao một người giỏi kể chuyện có sức hút đến thế chính là một bức tranh phác họa dựa trên hình mẫu nam chính giàu có và điển trai, dù ở bất cứ nền văn hóa nào, sở hữu một ngoại hình ưa nhìn cộng với khả năng tường thuật những câu chuyện đều khiến người phụ nữ đối diện không thể rời mắt. Nếu hiện tại, có một anh chàng trẻ khỏe, đẹp trai với tài ăn nói ráo hoảnh sẽ có ưu thế hấp dẫn người khác phái ngay từ giây phút đầu.

  Tham khảo: Techinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày