Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến "tất cả phải kinh ngạc" của Apple?

  Nguyễn Hải,  

  Thay vì chạy đua theo xu hướng màn hình gập như của Samsung hay Huawei, Apple có thể đang âm thầm cho ra mắt một sản phẩm khiến mọi người phải kinh ngạc.

  Chứng kiến màn ra mắt các điện thoại màn hình gập của Samsung và Huawei cũng như tin đồn về việc hàng loạt công ty khác đang sẵn sàng ra mắt thiết bị tương tự khiến không chỉ các fan Apple mà cả những nhà đầu tư của công ty tỏ ra lo lắng. Cho đến nay, việc nghiên cứu các thiết bị tương tự như vậy vẫn chỉ nằm trong các bằng sáng chế của Apple, thay vì một nguyên mẫu thực tế.

  Chính vì vậy, trong cuộc gặp mặt thường niên các nhà đầu tư vừa qua, CEO Apple, ông Tim Cook đã lên tiếng trấn an họ rằng, trong vài năm qua, Apple đã “gieo mầm” và sẽ “mạo hiểm” ra mắt các sản phẩm trong tương lai có thể “làm các bạn phải kinh ngạc”.

  Liệu còn điều gì có thể khiến mọi người phải kinh ngạc nữa, sau khi họ đã chứng kiến hình ảnh một chiếc tablet 7 inch có thể gập đôi lại và nằm gọn trong bàn tay như một chiếc điện thoại thông thường? Nhưng Apple có thể sắp làm mọi người kinh ngạc bằng một sản phẩm còn nhỏ hơn cả điện thoại: một chiếc kính Thực tế Tăng cường (AR - Augmented Reality).

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 1.

  Với người dùng, không gian hiển thị là điều rất quan trọng. Khi kích thước smartphone đã đi đến giới hạn của trải nghiệm người dùng và khả năng cầm nắm, việc nhiều hãng tìm tới công nghệ màn hình gập là điều dễ hiểu. Cho dù có thể gập gọn lại, nhưng khi mở ra, Huawei Mate X, điện thoại màn hình gập lớn nhất hiện tại cũng chỉ có màn hình 8 inch khi mở ra, nhỏ hơn nhiều so với một chiếc iPad Pro.

  Hơn nữa, khi gập lại nó đã có màn hình đến 6,4 inch, nghĩa là nếu tăng kích thước thêm nữa, thiết bị này sẽ khó có thể mang theo người như một chiếc điện thoại. Nhưng với một cặp kính AR, khả năng quan sát của người dùng sẽ rộng đến không ngờ, khi đó chính là môi trường xung quanh họ.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 2.

  Tin đồn về kính AR của Apple đã xuất hiện từ nhiều năm nay nhưng các tin tức về nó thường rời rạc và nhanh chóng chìm lấp sau các tin đồn tràn ngập về iPhone, khiến mọi người dường như quên mất nó. Nhưng bạn đừng cho rằng Apple đã lãng quên thiết bị này.

  Từ năm 2015, thời điểm Apple mua lại Metaio, hãng tiên phong về công nghệ AR đến nay, Apple đã được cấp 53 bằng sáng chế về các công nghệ dựng bản đồ 3D, thiết bị đeo AR, cũng như màn hình Home thông minh hơn cho iPhone và nhiều công nghệ khác.

  Gần đây nhất là vào cuối tháng Hai vừa qua, một bằng sáng chế mới cho thấy cách chiếc kính AR của Apple tương tác như thế nào với các vật thể ảo được phủ lên môi trường xung quanh.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 3.

  Theo bằng sáng chế, người dùng có thể sử dụng một bề mặt cảm ứng để tương tác với môi trường đó. Điều này cũng có nghĩa bạn có thể dùng chính màn hình iPhone, iPad hoặc màn hình máy tính để tương tác với các vật thể ảo đang hiện ra trước mắt kính AR.

  Như vậy người dùng không buộc phải huơ huơ ngón tay trong khoảng không để điều khiển, giống như với Google Glass và HoloLens - các thao tác này có thể khiến người dùng không thoải mái khi sử dụng ở nơi đông người cũng như có thể làm cho người dùng không tự tin vào thao tác của mình khi không có một điểm tì vững chắc.

  Nếu ngay cả một chi tiết nhỏ về sự thoải mái và tiện lợi trong thao tác người dùng như vậy cũng được Apple chú ý, bạn có thể tin rằng công ty sẽ khó có thể tạo ra một thiết bị đeo AR cồng kềnh và có góc nhìn hẹp như HoloLens của Microsoft.

  Tháng 8 năm 2018, Apple thâu tóm Akonia Holographics, hãng sản xuất màn hình thực tế tăng cường. Trọng tâm của Akonia đặt vào việc tạo ra các màn hình AR trong suốt với đầy đủ các dải màu và có góc nhìn rộng hơn. Các màn hình này sẽ giúp tạo nên một chiếc kính AR lý tưởng khi chúng có kích thước gọn gàng do không phải chồng thêm một lớp kính phụ giống như thiết kế hiện tại của HoloLens, cũng như có góc nhìn rộng hơn đáng kể.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 4.

  Trên thực tế, Apple có đến hàng trăm bằng sáng chế khác nhau và không có gì đảm bảo những ý tưởng được đề cập trong đó có thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, có một bằng chứng khác cho thấy Apple đang từng bước hướng đến việc tạo ra một chiếc kính AR đáng kinh ngạc.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 5.

  Chiếc kính AR của Apple còn một điều khác có thể khiến ngay cả người dùng HoloLens cũng phải kinh ngạc. Đó là kho ứng dụng cho thiết bị này, vốn đã được Apple “gieo mầm” từ nhiều năm nay.

  Từ sau khi nền tảng ARKit được ra mắt trên iOS 11 vào năm 2017 đến nay, hàng nghìn ứng dụng sử dụng nền tảng này đã được đưa lên cửa hàng App Store với hàng triệu lượt cài đặt (theo dữ liệu từ Sensor Tower, tính đến cuối tháng 3 năm 2018, có hơn 2.000 ứng dụng AR trên App Store với hơn 13 triệu lượt cài đặt). Trong khi đó, dù ra mắt từ năm 2016 cho đến nay, kho ứng dụng cho HoloLens mới chỉ có hơn 300 ứng dụng khác nhau.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 6.

  Với phiên bản ARKit 2, Apple còn bổ sung thêm hai tính năng quan trọng: chia sẻ trải nghiệm và khả năng duy trì liên tục. Trong khi “chia sẻ trải nghiệm” cho phép hai người với hai thiết bị riêng biệt có thể cùng chơi trên một trò chơi và tương tác với cùng một không gian, còn tính năng “duy trì liên tục” cho phép người chơi có thể tạm dừng và chuyển sang tác vụ khác, sau đó quay lại chơi ở thời điểm tạm dừng.

  Trong khi phần mềm AR của Apple đã sẵn sàng, nhưng không gian tương tác của người dùng vẫn bị giới hạn trong màn hình iPhone hoặc iPad - hơn bao giờ hết, người dùng đang mong chờ một sản phẩm mang tới không gian tương tác rộng lớn hơn nữa. Chiếc kính AR của Apple sẽ là thiết bị mang lại điều đó và nó có thể là một "Next Big Thing" sau iPhone.

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 7.

  Hơn nữa, nếu ông Cook cho rằng sản phẩm đó có thể khiến mọi người kinh ngạc, hẳn chính ông cũng từng kinh ngạc vì nó. Nếu có điều gì có thể làm ông ngạc nhiên như vậy, đó hẳn phải là công nghệ AR. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2017, ông Cook từng thừa nhận:

  Không chạy theo Samsung hay Huawei, đây mới là sản phẩm sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc của Apple? - Ảnh 8.

  Tôi nghĩ nó thật sâu sắc. Tôi quá phấn khích đến mức muốn gào và thét lên vì nó. Bước đầu tiên để đưa nó trở thành một trải nghiệm chủ đạo là đưa nó vào trong hệ điều hành. Chúng tôi đang xây dựng nó bên trong iOS 11, mở cửa nó cho các nhà phát triển và giải phóng sức sáng tạo của hàng triệu người. Ngay cả chúng tôi cũng không thể dự đoán nổi điều gì sẽ đến.”

  Những trải nghiệm từ việc chơi game thực tế ảo, duyệt web, hoặc xem phim độ phân giải cao ngay trên chiếc kính AR có lẽ sẽ trở thành động lực mạnh mẽ nhất để người dùng nâng cấp iPhone hoặc iPad mới, khi thế hệ đầu của loại thiết bị AR này vẫn cần sức mạnh từ bộ xử lý của iPhone hoặc iPad. Nhưng đến các thế hệ sau, khi nó có thể trở thành một thiết bị hoạt động độc lập tách rời khỏi iPhone.

  Nếu dự báo của các nhà phân tích là đúng, có lẽ ngay cả thế hệ đầu tiên của chiếc kính AR này cũng trở thành một mối đe dọa tiềm tàng, không chỉ cho HoloLens mà với cả các điện thoại màn hình gập mới ra mắt như Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X.

  Vào năm ngoái, nhà phân tích Gene Munster của hãng Loup Ventures từng dự đoán chiếc kính AR này của Apple sẽ có giá khoảng 1.300 USD - một mối đe dọa thực sự khi so sánh với trải nghiệm mang lại và giá thành của Samsung Galaxy Fold (giá 1.980 USD) hay Huawei Mate X (giá 2.600 USD).

  Ngoài ra ông Munster cũng dự báo, thiết bị này của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm 2021. Trong khi đó, ông đồng về Apple, Ming-Chi Kuo đang dự đoán, chiếc kính AR của Apple sẽ lên kệ trong năm 2020. Nhưng với lời trấn an các nhà đầu tư của ông Cook, liệu có phải Apple sẽ “mạo hiểm” ra mắt sản phẩm sớm hơn, ngay trong năm 2019? Hãy cùng chờ xem.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ