Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, ô nhiễm không khí còn làm tăng tai nạn giao thông

  zknight,  

  Ô nhiễm gây ra những phiền nhiễu vật lý, ví dụ như cảm giác khó chịu ở mũi hoặc tầm nhìn bị hạn chế.

  Di chuyển trong một thành phố đầy khói bụi không chỉ gây tác hại lâu dài lên sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng: Không khí ô nhiễm còn làm gia tăng khả năng bạn gặp phải tai nạn giao thông.

  Theo đó, với mỗi 1 microgam/m3 nồng độ NO2 trong không khí tăng lên, số vụ va chạm giao thông cũng sẽ theo đó tăng thêm 2%. Kết quả này độc lập với số lượng xe đang lưu thông trên đường.

   Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, ô nhiễm không khí còn làm tăng tai nạn giao thông

  Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, ô nhiễm không khí còn làm tăng tai nạn giao thông

  Khi nói đến số liệu tai nạn giao thông cao trong những khu vực ô nhiễm, nhiều người có thể giải thích rằng đó chỉ là 2 hệ quả của cùng một hiện tượng khi có nhiều xe cộ hơn. Nhiều xe hơn, không khí ô nhiễm hơn, và cũng vì nhiều xe mà tai nạn sẽ nhiều hơn.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Kinh tế London nói rằng điều đó không đúng. Họ đã thực hiện một nghiên cứu trên 32 khu vực, mỗi khu vực rộng 7.700 km2, thu thập số liệu về tai nạn giao thông và đối chiếu nó với mức độ ô nhiễm không khí từ năm 2009 đến năm 2014. Kết quả được tinh chỉnh để loại bỏ biến số liên quan đến số lượng xe cộ.

  Mặc dù ô nhiễm không khí đã được chứng minh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và khả năng làm việc trí não, đây là nghiên cứu đầu tiên được xuất bản đánh giá tác động của ô nhiễm không khí với an toàn đường bộ”, Lutz Sager, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Môi trường Grantham cho biết.

  Phân tích đã xác định được ô nhiễm không khí là một tác nhân gây tai nạn giao thông”, Sager cho biết thêm. Điều đó có nghĩa là nó không phải cùng là hệ quả của việc có nhiều xe cộ hơn trên đường.

  Lý thuyết chính của tôi là ô nhiễm không khí làm suy yếu tình trạng sức khỏe của lái xe. Tuy nhiên, còn có cách giải thích khác là ô nhiễm gây ra những phiền nhiễu vật lý, ví dụ như cảm giác khó chịu ở mũi hoặc tầm nhìn bị hạn chế”, Sager nói.

   Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn khi tham gia giao thông

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn khi tham gia giao thông

  Ô nhiễm không khí có thể là kết quả của nhiều chất độc, bao gồm CO, NO2, SO2, các hạt bụi siêu nhỏ và Ozon. Trong đó, NO2 được chỉ ra có tác động lớn nhất.

  Trong nghiên cứu trên 32 khu vực mà Sager thực hiện, ông đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự tăng lên của nồng độ NO2 và số vụ tai nạn giao thông. Mỗi 1 microgam/m3 nồng độ NO2 tăng lên, số vụ va chạm giao thông cũng sẽ theo đó tăng thêm trung bình 2%. Tác động lớn nhất xảy ra trong khu vực đô thị.

  Sager cũng dự đoán rằng một khi khu vực phía tây London giảm được 30% nồng độ NO2, số vụ tai nạn sẽ tự giảm đi theo đó 5%. Mức độ ô nhiễm NO2 tại khu vực này có thể lên đến 97 microgam/m3. Nếu tính trên cả nước Anh, giảm chỉ 1 microgam/m3 khí NO2 có thể giảm khoảng 150.000 vụ va chạm có thiệt hại về người.

  Mặc dù chỉ là một nghiên cứu dành riêng cho London, Sager nói rằng bất kể một thành phố nào trên thế giới cũng nên chú ý đến mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tai nạn giao thông. Anh nói: “Mặc dù phân tích này chỉ sử dụng dữ liệu từ Anh, tôi nghĩ rằng phát hiện của tôi cũng phù hợp với bất kể đâu trên thế giới. Chi phí thiệt hại từ tai nạn giao thông tăng lên khiến chúng ta phải tăng cường biện pháp giảm ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố đông đúc”.

  Tham khảo Telegraph

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày