Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Thử tính vui: 1 km đường chạy bằng xe máy điện SM-1 (không tính khấu hao xe) sẽ có giá 172 VND – quá rẻ so với xe máy chạy xăng thông thường chứ chưa nói tới các thiết bị quân sự - vốn nổi tiếng về khoản "ngốn nhiên liệu".

Trong khuôn khổ diễn đàn quân sự quốc tế "Army-2018" đang diễn ra tại Nga, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều nguyên mẫu thú vị được đem ra triển lãm. Với truyền thống "luôn là người tiên phong", tập đoàn Kalashnikov năm nay cũng đem tới Army-2018 một số sản phẩm khá độc đáo.

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự đẹp mê ly: đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện - Ảnh 1.

Mẫu xe UM-1 chạy điện dùng cho thị trường dân dụng của Kalashnikov

Thế giới ngày nay đang chứng kiến cuộc cách mạng điện khí hóa xe cơ giới, và tất nhiên, công ty quân sự. Mẫu xe máy động cơ điện SM-1 mới của Kalashnikov được phát triển đặc biệt cho Bộ Quốc phòng Nga là minh chứng rõ nhất cho điều này.

SM-1 được trang bị động cơ điện 1 chiều không chổi than, làm mát bằng nước và có thiết kế hầm hố, mang đậm chất địa hình offroad để phù hợp với những nhiệm vụ quân sự.

Vận tốc tối đa của SM-1 là 90 km/h và bộ pin LiFePO4 + LiPO cho quãng đường 150 km/lần sạc.

Đại diện của Kalashnikov cho biết, SM-1 đặc biệt dễ sử dụng và công tác bảo trì, bảo dưỡng cũng cực kỳ đơn giản.

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự đẹp mê ly: đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện - Ảnh 2.

Còn đây là SM-1 - phiên bản quân sự

Thử tính vui: SM-1 tiêu thụ 15 kWh điện cho mỗi lần sạc – tức là 15 số điện. Với giá tiền mỗi số điện là 1720 VND (áp dụng từ 01/12/2017) thì mỗi lần sạc đầy pin cho SM-1 sẽ tốn khoảng 15*1720= 25800 VND.

Như vậy, 1 km đường chạy bằng SM-1 (không tính khấu hao xe) sẽ có giá 172 VND – quá rẻ so với xe máy chạy xăng thông thường chứ chưa nói tới các thiết bị quân sự - vốn nổi tiếng về khoản "ngốn nhiên liệu".

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự đẹp mê ly: đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện - Ảnh 3.

Kalashnikov không tiết lộ thông tin chi tiết về các tính năng kỹ-chiến thuật của SM-1. Có thể thấy, vì đây là bản nguyên mẫu nên chắc chắn rằng cho tới khi được đưa vào sản xuất hàng loạt thì các tính năng sẽ còn thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, một vài thông số cơ bản có thể sẽ được giữ nguyên, ví dụ như kích thước: 2,2 x 1,3 x 1,5 m (chiều dài tổng thể x chiều cao x chiều dài cơ sở), hệ thống treo sau được làm theo công nghệ con lắc với giảm xóc trung tâm bằng lò xo-thủy lực, giảm xóc trước dạng ống lồng xoắn ngược.

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự đẹp mê ly: đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện - Ảnh 4.

Mẫu xe điện quân sự năm 2017 của Kalashnikov đã được nâng cấp nhiều ở phiên bản SM-1 năm nay

Ngay cả với một người không am hiểu về máy móc hay thiết bị quân sự thì cũng không khó để nhận ra rằng: sản phẩm xe máy điện năm nay của Kalashnikov đã được nâng cấp mạnh mẽ hơn mẫu xe năm ngoái. Tại "Army-2017", "Kalashnikov" đã đem tới một chiếc xe tương tự như SM-1 (hay có thể nói là phiên bản đầu tiên). Ở thời điểm đó, xe chỉ có vận tốc tối đa 80 km/h và bộ pin chỉ cho phép đi được 100 km/lần sạc.

Phiên bản 2017 của dòng xe máy điện quân sự do Kalashnikov phát triển

Tại thời điểm này, tập đoàn "Kalashnikov" vẫn chú trọng vào việc tiếp tục phát triển và tiến hành các thử nghiệm khác nhau chứ không đặt nặng tính kinh tế lên những mẫu xe chạy điện. Chúng ta đều biết rằng, để một chiếc xe như vậy được tiếp nhận vào biên chế của quân đội quả thật không hề đơn giản, và chắc hẳn Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa sẵn sàng chi tiền để mua xe máy mới, bởi đi kèm với mua xe là rất nhiều khoản khác như chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và chuyên gia để phục vụ cho việc bảo dưỡng, sữa chữa và vận hành.