Không chỉ Spectre hay Meltdown mà ngay cả các phần mềm antivirus cũng đang làm chậm PC của bạn

  Z-Lion,  

  Minh chứng rõ ràng nhất cho tình trạng này chính là Windows Defender có thể khiến tốc độ cài đặt phần mềm giảm đến 54%.

  Bảo mật vẫn luôn là một vấn đề quan trọng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thế giới công nghệ hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh hai lỗ hổng Meltdown và Spectre đang hoành hành trên mọi loại hệ thống, thiết bị phổ biến nhất. Hai lỗ hổng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ của máy, khiến cho bộ vi xử lý không thể đạt hiệu suất tối đa trong việc vận hành các ứng dụng phần mềm. Và tệ hơn nữa, chúng còn để lại những hậu quả về lâu dài nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

  Tuy nhiên, vẫn còn một khía cạnh khác của bảo mật khiến cho các cỗ PC chậm đi trông thấy đã tồn tại trong nhiều năm qua: Các phần mềm diệt virus. Chắc chắn chúng ta đều đã nghe nói đến vấn đề này, nhưng lại chẳng mấy ai quan tâm đến mức độ ảnh hưởng mà nó gây ra.

  Trang web AV-Test thường xuyên đăng tải kết quả các bài kiểm tra, thử nghiệm của mình đối với những phần mềm antivirus phổ biến nhất thế giới. Dưới đây là ví dụ về những ảnh hưởng của Windows Defender đối với tốc độ PC:

  Theo đánh giá của AV-Test, một ứng dụng diệt virus điển hình sẽ làm giảm tốc độ tải trang web từ 11 - 16%, giảm tốc độ mở ứng dụng khác từ 9 - 15%, giảm tốc độ cài đặt phần mềm từ 26 - 35% và tốc độ sao chép file cũng giảm từ 7 - 18%.

  Những số liệu trên đây chỉ mang tính tương đối, bởi có một số phần mềm hoạt động cực kỳ hiệu quả trong khi một số khác lại không. Ví dụ như Windows Defender có thể khiến cho tốc độ cài đặt ứng dụng giảm đến 54%.

  Bên cạnh đó, hệ thống PC cao cấp trong bài thử nghiệm của AV-Test cũng không hề tầm thường chút nào với chip Intel i7 3770, xung nhịp 3.40GHz, 16GB RAM cùng ổ cứng Samsung SSD 512GB. Điều này làm dấy lên những lo ngại bởi dù có sở hữu những phần cứng máy tính mạnh mẽ thì cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng giảm tốc độ do các phần mềm antivirus gây ra.

  Dĩ nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của các phần mềm antivirus trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, nếu hiệu năng là tất cả những gì bạn quan tâm thì trước khi nghĩ đến chuyện nâng cấp CPU hay ổ SSD, hãy cân nhắc thật kỹ xem phần mềm nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

  Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết những bài thử nghiệm của AV-Test tại đây.

  Theo MSpoweruser

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày