Không chỉ sút phạt giỏi, Cristiano Ronaldo còn bật nhảy cực cao và đây là lý do tại sao anh làm được vậy

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn không lạ gì với những khả năng tuyệt vời của Ronaldo rồi. Tất cả những yếu tố đó là cần có ở một cầu thủ đẳng cấp thế giới.

Cristiano Ronaldo đã có thể trở thành vận động viên bóng rổ với một cú bật nhảy tuyệt vời như thế này. Trong bức ảnh dưới đây, ta có thể thấy đầu gối của Ronaldo ngang bằng với đầu của Patrick Evra (ừ thì Evra lúc đó có đang không đứng thẳng, nhưng tôi vẫn nói đúng nhỉ).

Ít nhiều, đây cũng là một ví dụ chứng minh tại sao Ronaldo là một trung những cầu thủ tấn công hàng đầu thế giới.

Ronaldo bật nhảy còn cao hơn hẳn một vận động viên bóng rổ NBA. Khi anh nhảy, anh tạo ra lực G bằng 5 lần một con báo đốm đang bay.

Thông số cho thấy anh có thể đạt tới độ cao 44cm trên không nếu nhảy trong trạng thái đứng thẳng, và lên tới 78cm khi có bước chạy đà, vậy là cao hơn 7cm so với trung bình của một vận động viên bóng rổ NBA. Tất cả những số đo này được lấy từ bài thử nghiệm tại Đại học Chichester.

Trong cú nhảy này, yếu tố cực kì quan trọng gồm có phần cơ bắp của nửa trên cơ thể và một bắp đùi khỏe. Ronaldo đã bỏ hàng giờ tập luyện trong phòng gym để anh có thể duy trì được sức mạnh ở mọi cơ bắp của anh. Chu vi bắp đùi Ronaldo lên tới 62cm.

Với một kế hoạch tập luyện cực nặng như vậy, cơ thể của Ronaldo hoàn toàn có thể gọi là hoàn hảo. Lượng mỡ thừa trên cơ thể anh còn ít hơn một siêu mẫu.

Cristiano Ronaldo thử nghiệm đo độ cao cú bật nhảy của anh.

Nhảy cao không là điều duy nhất mà Ronaldo có thể làm được, có vẻ như anh còn bay trên không nữa. Làm sao anh lại làm được điều đó? Bởi vì Ronaldo, khi ở đỉnh điểm độ cao có thể với tới, anh gập chân lại và hành động đó đã khiến cho tốc độ rơi của anh chậm hơn hẳn. Đó là lý do tại sao Ronaldo như có vẻ đang lơ lửng trên không. Theo như báo cáo nghiên cứu của giáo sư Neal Smith từ Đại học Chichester.

Những lý do gì khiến cho Ronaldo trở nên đặc biệt như vậy?

DNA

Đa số người có thể nhảy cao là do họ sinh ra đã có những cơ bắp có khả năng phản ứng rất nhanh, điều đó khiến cho họ có một tốc độ bùng nổ cực lớn.

Nhiều năm trời tập luyện

Từ khi 12 tuổi, các cầu thủ đã theo những bài tập luyện không cùng dụng cụ (plyometric). Họ tập bật nhảy và bật cóc khi mang theo trên người một số cân nặng nhất định. Ngoài ra còn có tập luyện tăng khả năng của cơ chân với máy móc tại phòng tập.

Cường hóa các cơ bắp chủ chốt

Để nhảy cao, bạn cần một bắp chân khỏe mạnh, dây chằng và cơ mông tốt. Khi bạn bạn trên không, bạn cũng cần một cơ bụng săn chắc nữa, cơ bụng giúp cho việc điều khiển lưng, vai và cơ cổ để có thể có được một cú đánh đầu đủ lực. Để phát triển những cơ bắp này, các vận động viên sử dụng cơ bắp với tạ nặng trong những bài tập giật cơ ngắn. Trong một chu kỳ tập luyện, Ronaldo thường nâng số cân nặng bằng với 16 chiếc ô tô Toyota Prius.

Chế độ ăn

Vận động viên phải ăn rất nhiều protein để phát triển cơ bắp. Cá, trứng và thịt luôn phải có trong khẩu phần ăn của họ. Ăn một ít đường trước khi tập luyện để có thêm chút năng lượng. Với kế hoạch ăn uống và tập luyện như của Ronaldo, lượng mỡ trên cơ thể anh ít hơn cả một siêu mẫu.


Chúng ta không chỉ nhớ tới Ronaldo qua những cú đá phạt, độ bật nhảy của anh cũng cực kì ấn tượng.

Chúng ta không chỉ nhớ tới Ronaldo qua những cú đá phạt, độ bật nhảy của anh cũng cực kì ấn tượng.

Với một kế hoạch tập luyện như vậy, không khó hiểu tại sao, khi ở thời kỳ đỉnh cao, mỗi mùa bóng Ronaldo chạy hơn 590km và anh bứt tốc với số lần 900 lần nhiều hơn một vận động viên điền kinh Olympic.

Tất cả những yếu tố đó gộp lại, ta có được một cỗ máy ghi bàn hoàn hảo mang tên Cristiano Ronaldo.

Tham khảo DailyMail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ