Không có chuyện Hyperloop được bọc bằng Vibranium - vật liệu làm khiên của Captain America

Alex Vũ,  

Có thể dạo gần đây bạn đã đọc thấy một số tin tức cho rằng toa tàu Hyperloop được bọc trong một lớp vỏ được làm bằng chất liệu "Vibranium" kỳ bí, tuy nhiên đó hoàn toàn là thông tin không có căn cứ.

Cho những ai chưa biết, thì Vibranium là một chất liệu giả tưởng xuất phát từ thế giới của Marvel. Dưới đây là định nghĩa của Vibranium từ Marvel Database (thông tin quan trọng sẽ được nhấn mạnh):

"Vibranium là một khoáng thạch phát sinh tự nhiên hiếm thấy với các khả năng điều khiển năng lượng. Từ lâu các nhà khoa học đã đặt giả thiết rằng nguồn gốc của Vibranium là ngoài hành tinh. Đội trưởng Marvel đã vô tình minh chứng cho giả thuyết này trong cuộc hỗn chiến giữa những người sống sót sau biến sự Vô Cực (Infinity) và Đế Chế Spartax. Tại đây Đế Chế Spartax đã hạ độc cả một hành tinh lẫn những cư dân du mục của nó bằng việc khai thác loại khoáng thạch Vibranium một cách vô trách nhiệm nhằm mục đích tái xây dựng hạm đội của họ."


Tiêu đề Hyperloop sẽ được bọc trong Vibranium lan truyền khắp các mặt báo.

Tiêu đề Hyperloop sẽ được bọc trong Vibranium lan truyền khắp các mặt báo.

Bạn có thể nhận ra ngay rằng sự mô tả trên đã cho thấy Vibranium hoàn toàn không tồn tại trong thế giới thực.

Thế nhưng thời gian gần đây lại có rất nhiều bài báo nói về việc toa tàu Hyperloop sẽ được bọc một lớp Vibranium. Điều này có lẽ bởi startup của Hyperloop có tên Hyperloop Transportation Technologies (HTT) đã gửi một bản quảng cáo đi khắp nơi, trong đó có nhắc đến một loại sợi carbon đã được gắn cảm biến mà họ sẽ dùng để bao bọc các toa tàu.

Một điều khá dễ hiểu, đó là một sợi carbon có gắn cảm biến thì khác hẳn so với một loại khoáng thạch ngoài hành tinh. Nếu người ta cố tình gọi nó là Vibranium và cho rằng nó sẽ nghiễm nhiên trở thành Vibranium thật, thì đó chẳng khác gì việc người ta gọi một ca sĩ là "Ông hoàng Vpop" và cho rằng ca sĩ đó sắp đeo vương miện và cai trị vương quốc Vpop đến nơi.

Có một điều đáng lưu ý là HTT vẫn chưa nhập về được một ống vận chuyển nào, chưa lắp ráp một khoang tàu nào. Và tệ hơn, họ cũng chưa hề đào móng để lắp đặt một đường ray Hyperloop nào luôn. Nếu so sánh với Hyperloop One, công ty đã thành công trong các bài thử nghiệm trên diện rộng.

Tuy nhiên cũng khó để đổ lỗi cho HTT khi họ đang phải nhử mồi báo chí. Như CEO Dirk Ahlborn đã trao đổi với Tech Insider thông qua một người đại diện:

"Những đứa trẻ nhà tôi là fan vô cùng cuồng nhiệt của Captain America. Đối với chúng thì Vibranium luôn được coi là chứ chất liệu bảo vệ tốt nhất hiện có. Chúng tôi đã gửi các văn bản đăng ký thương hiệu cho danh từ này. Có một điều mà chúng tôi cho là khá rõ ràng, đó là chất liệu của chúng tôi và chất liệu hư cấu kể trên không phải là một. Mà đây chỉ là một sự liên tưởng đến khả năng bảo vệ và tính an toàn của nó."

Nhưng đương nhiên, chính ra ngành báo chí công nghệ cần hiểu rõ điều hơn ai hết.

Theo TechInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày