Không còn là viễn tưởng, xe tự lái sắp được đưa vào sử dụng thực tế tại Việt Nam

  Bình Minh,  

  FPT Software, Yamaha và Ecopark mới đây đã ký kết hợp tác thử nghiệm xe tự lái để đưa đón người dân trong khu đô thị Ecopark.

  Xe tự lái (self-driving car) là một lĩnh vực công nghệ mà người dùng đã nghe đến nhiều, tuy nhiên chưa có cơ hội được trải nghiệm thực tế. Điều này sẽ sớm thay đổi, đặc biệt là với cư dân của khu đô thị Ecopark. Ngày 11/04/2019, FPT Software, Yamaha Motor và Ecopark đã ký kết hợp tác về việc thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên của khu đô thị này. 

  Không còn là viễn tưởng, xe tự lái sắp được đưa vào sử dụng thực tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

  FPT, Yamaha, Ecopark ký hợp tác thử nghiệm xe điện tự lái trong khu đô thị

  Ecopark sẽ là khu đô thị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dòng xe điện của Yamaha tích hợp công nghệ tự lái của FPT. Cư dân Ecopark sẽ có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, xe sẽ đến đón và sau đó trả khách đúng địa điểm mong muốn. Trong tương lai, FPT lên kế hoạch mở rộng ứng dụng xe tự lái vào những khu vực có diện tích lớn và cần di chuyển trong quãng đường ngắn khác như sân golf, bến cảng hay khu campus.

  Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, xe sẽ được vận hành với các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình. Đến Q4 2019, sau khi được tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện cùng tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản xuất hiện bất ngờ phía trước xe, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định, khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động đi về bãi đỗ xe.

  Không còn là viễn tưởng, xe tự lái sắp được đưa vào sử dụng thực tế tại Việt Nam - Ảnh 2.

  Xe tự lái của FPT và Yamaha hợp tác phát triển

  Không còn là viễn tưởng, xe tự lái sắp được đưa vào sử dụng thực tế tại Việt Nam - Ảnh 3.

  Do đang trong giai đoạn thử nghiệm nên xe vẫn còn vô lăng. Trong sản phẩm thực tế, vô lăng này sẽ bị loại bỏ

  Chúng tôi đã có dịp được trải nghiệm thực tế xe tự lái của Yamaha và FPT. Khi phát hiện vật cản là barie ở phía trước, xe đi chậm lại và đợi barie nâng lên rồi mới đi tiếp. Do đang trong quá trình thử nghiệm, xe chỉ chạy với vận tốc tối đa 10km/h và vẫn còn vô lăng. Còn khi xe chính thức được đưa vào vận hành, vận tốc tối đa của nó sẽ được đẩy lên 30km/h và vô lăng sẽ bị loại bỏ.

  Thử nghiệm xe tự lái của FPT và Yamaha trong khuôn viên Ecopark

  Mối hợp tác ba bên giữa FPT Software, Yamaha Motor và Ecopark như đánh dấu một bước tiến mới của FPT trong lĩnh vực xe tự lái. Đây là lĩnh vực mà FPT đã theo đuổi từ lâu và đạt được những thành tựu nhất định, nhưng đến năm nay thì những thành tựu đó mới có mặt trong một sản phẩm thực tế mà người dùng có thể sử dụng hàng ngày. Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam Tiến, chủ tịch FPT Software cho biết: 

  "Cách đây 3 năm chúng tôi đã thành lập một bộ phận riêng về công nghệ phần mềm ô tô là FPT Global Automotive. Hồi mới thành lập bộ phận này có khoảng 600 người, tại thời điểm này đã là gần 3.000 người. Cách đây 2 năm các bạn đã thấy chúng tôi lần đầu tiên chạy thử nghiệm xe tự lái trong khu công nghệ cao, còn trong năm nay các bạn sẽ thấy chiếc xe không người lái chạy trong đời sống thực sự".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ