Không đủ chip để bán, NVIDIA & Qualcomm loay hoay tìm nguồn cung 28nm mới

Leopard,   9 năm trước

HTC One S, HTC One XL, HTC EVO 4G LTE, Asus Padfone, Asus Transformer Pad Infinity, ZTE V96... NVIDIA GeForce 600... có thể sẽ khan hàng hoặc phải chuyển qua dùng chip 40 / 45nm để thay thế.

HTC One S, HTC One XL, HTC EVO 4G LTE, Asus Padfone, Asus Transformer Pad Infinity, ZTE V96... NVIDIA GeForce 600... có thể sẽ khan hàng hoặc phải chuyển qua dùng chip 40 / 45nm để thay thế.

HTC One XL được cho sẽ dùng chip 28nm do Qualcomm sản xuất.

Như chúng tôi đã đưa tin, TSMC - hãng gia công bán dẫn lớn nhất thế giới - hiện đang gặp sự cố về nguồn cung wafer 28nm. Điều này khiến cho các khách hàng của TSMC như AMD, NVIDIA, Qualcomm không thể sản xuất được nhiều chip 28nm (GK104, Snapdragon S4, Tahiti...) như dự định ban đầu. Hệ quả là các sản phẩm công nghệ khác như smartphone, tablet, card đồ hoạ của AMD, HTC, ASUS, ZTE, NVIDIA... sẽ xuất hiện với số lượng rất hạn chế. Hoặc chúng sẽ phải dùng lại các chip 40 / 45nm cũ vốn tiêu thụ điện nhiều hơn so với thiết kế ban đầu.

Dùng chip 4 nhân 40nm do NVIDIA có thể là nguyên nhân khiến HTC One X chóng hết pin.

Trên thực tế, TSMC không phải đơn vị duy nhất có thể gia công chip 28nm. Song đây là công ty đầu tiên thương mại hoá tiến trình này và cũng là hãng gia công bán dẫn có sản lượng wafer 28nm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. Theo báo cáo của TSMC, quá trình chuyển giao xuống 28nm nhanh hơn so 65nm và 40 / 45nm. Trong vòng 1 quý (từ Q4 năm ngoái sang Q1 năm nay), doanh số 28nm đã chiếm 5% tổng doanh số đạt được của TSMC. Trong khi đó hãng này mất 3 - 4 quý để đạt mốc doanh số tương tự trên node 65nm và 40 / 45nm.

"Tốc độ" chuyển giao giữa các node bán dẫn gần đây của TSMC.

Tuy vậy mốc 5% tổng doanh số trên vẫn chưa đủ "thoả mãn" nhu cầu wafer 28nm của thị trường. Trong Q1 2012, lượng đơn đặt hàng 28nm cho TSMC đã tăng gấp 5 lần so với Q4 2011. Con số tăng đột biến này đã khiến dây chuyền 28nm của đơn vị "chạy không kịp thở". Kết quả là hết thảy các khách hàng của TSMC đều "đói hàng", cũng như các khách hàng "kế tiếp sau" cùng than thở không kém.

Do vậy NVIDIA và Qualcomm cùng "dắt díu" nhau đi tìm "bạn hàng" mới. Những cái tên được nêu ra gồm UMC, Global Foundries (GF), thậm chí có cả Samsung (đối thủ với cả NVIDIA, Qualcomm, Apple, TI) cũng được nhắc tới. Nguồn tin công nghiệp cho hay: Samsung đang sản xuất thử nghiệm chip 28nm cho NVIDIA, còn Qualcom tìm đến UMC và GF.

Dây chuyền 28 / 32nm của Samsung.
Lộ trình 28nm của GF.

Theo lộ trình ra mắt chip mới của các hãng (chủ yếu dựa trên kiến trúc ARM), trong năm nay Qualcomm sẽ có Snapdragon S4 & S5, TI sẽ giới thiệu OMAP 5, Samsung tung ra Exynos 4412 & 5250, riêng Apple chưa rõ A6 khi nào sẽ xuất hiện, còn Tegra 4 của NVIDIA phải đợi tới sang năm. Tất cả các chip trên đều sử dụng tiến trình 28 / 32nm. Song với hiện trạng của công nghiệp gia công bán dẫn hiện nay, chúng ta không rõ liệu các mốc thời gian trên có thể đạt được hay không.

Thiết kế mẫu Cortex-A15 trung bình có 4 nhân 28nm. 

Nhân ARM Cortex-A15 được xem là kiến trúc di động chính trong 2012, có từ 1 - 8 nhân xử lý, hiệu năng gấp 5 - 10 lần các sản phẩm ARM cũ trên thị trường. Để đạt được điều này, ARM đặt niềm tin vào các dây chuyền bán dẫn 28 / 32nm giúp làm ra các con chip có xung hoạt động từ 1 - 2,5 GHz, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố tiết kiệm điện năng, phù hợp cho ứng dụng di động.

Tổng hợp
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ