Không hút thuốc mà mắc phải 5 thói quen này thì nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn vẫn rất cao

  Hoàng Lân, Sức khỏe hàng ngày 

  Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 người tử vong do ung thư phổi. Đây được xem là hung thần số 1 trong các bệnh ung thư, và kể cả bạn không hút thuốc, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu giữ 5 thói quen dưới đây.

  Uống bia rượu quá nhiều

  Dù là loại rượu nào, có cồn hay không, thậm chí là bia các loại, rượu nho hoặc các loại rượu mạnh khác, nếu uống quá nhiều với số lượng lớn, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư thanh quản với tỉ lệ rất cao và rõ ràng.

  Không hút thuốc mà mắc phải 5 thói quen này thì nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn vẫn rất cao - Ảnh 1.

  Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng, rượu bia là "kẻ thù" của sức khỏe, không nên lạm dụng hoặc thỏa hiệp với việc uống rượu. Nếu vì lý do ngoại giao hoặc công việc, bạn có thể uống một ít khi không thể từ chối, mỗi ngày không nên uống quá 2 cốc/chén bia rượu.

  Tiếp xúc trực tiếp với khói bụi

  Khói bụi, ô nhiễm không khí là tình trạng chung tại các thành phố lớn hiện nay. Điều đáng nói là rất nhiều người chủ quan và tiếp xúc trực tiếp với không khí độc hại, không mang khẩu trang bảo vệ.

  Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM - cho hay ô nhiễm không khí có tác động rất rõ ràng và nguy hiểm đến sức khỏe con người, song ít người để ý. 

  Nó ảnh hưởng hệ hô hấp đầu tiên, gây viêm đường hô hấp trên như tai mũi họng. Bệnh nhân thường xuyên nghẹt mũi, xoang, viêm phế quản, nặng hơn có thể gây tình trạng dị ứng, hen suyễn, các bệnh tiến triển thành mạn tính và có thể biến chứng thành ung thư bất cứ lúc nào.

  Tiếp xúc với khói thuốc lá

  Nếu bạn không hút thuốc lá, chắc hẳn bạn biết chúng nguy hiểm như thế nào. Hơn 7.000 chất hoá học có trong 1 điếu thuốc lá với ít nhất 73 chất gây ung thư. Tại các nước phát triển, thuốc lá là thủ phạm cho 90% ca tử vong do ung thư phổi ở nam giới và 70% ở nữ giới.

  Không hút thuốc mà mắc phải 5 thói quen này thì nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn vẫn rất cao - Ảnh 2.

  Nói rằng tiếp xúc với thuốc lá là thói quen trong khi bạn không hút thuốc khá là oan. Nhưng nếu bạn tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá thì tác hại cũng là y nguyên như vậy. Vậy nên, lần sau nếu gặp 1 người hút thuốc lá ở gần bạn, hãy đứng dậy và di chuyển sang chỗ khác, hoặc tốt nhất hãy nhắc họ dập điếu thuốc để tránh ảnh hưởng với những người xung quanh như bạn.

  Lười vận động, ít tập thể dục

  Hiện nay, do tính chất công việc thay đổi so với trước, đa số người đều làm công việc cần phải ngồi nhiều hơn vận động, vì vậy, tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến nguyên nhân ít vận động ngày càng tăng cao.

  Không những thế, sau một ngày dài ngồi ở văn phòng làm việc, nhiều người đã hết năng lượng, mệt mỏi, nên không còn hứng thú để tập thể dục, từ đó dẫn đến khả năng mắc bệnh tăng cao, theo thời gian sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, từ đó dẫn đến các bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

  Không hút thuốc mà mắc phải 5 thói quen này thì nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn vẫn rất cao - Ảnh 3.

  Lời khuyên của các chuyên gia là hãy tích cực tham gia tập thể dục, vận động thường xuyên, mỗi ngày nên tập ít nhất khoảng 30 phút, duy trì hàng ngày để cơ thể hoàn toàn được chăm sóc đúng cách.

  Ăn quá nhiều đường, tinh bột

  Một nhóm các nhà khoa học của Trung tâm ung thư MD Anderson tại Houston đã tiến hành nghiên cứu gần 2.000 người bị chẩn đoán ung thư phổi và so sánh với 2.415 người không mắc bệnh. Họ được hỏi kỹ về thói quen ăn uống, hút thuốc, thu nhập và những yếu tố khác.

  Kết quả cho thấy, những người dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao chiếm hơn 50% trong nhóm ung thư phổi. Mối liên quan trở nên mạnh hơn trong nhóm người chưa từng hút thuốc nhưng có chế độ ăn gồm các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

  "Nghiên cứu khẳng định, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, thì việc giảm bớt tiêu thụ các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi", Tiến sĩ Xifeng Wu - người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ