Không khí trong lành hơn sẽ cứu sống 2 triệu người mỗi năm

  Dee Tee,  

  Theo Washington, một nghiên cứu đã chỉ ra không khí trong lành có thể cứu sống 2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới chứ không phải chỉ ở những nước đang bị ô nhiễm.

  Ngày 16/6, Julian Marshall từ Đại học Minnesota, đồng tác giả của nghiên cứu phát biểu “Chúng tôi rất ngạc nghiên khi thấy không khí sạch rất quan trọng, không chỉ ở những nơi bị ô nhiễm mà còn ở các quốc gia có môi trường khá trong lành như Mỹ, Canada và châu Âu.”

  Chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường trở nên nóng tới vậy.

  Chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường trở nên "nóng" tới vậy.


  Đội nghiên cứu cho biết những nước ô nhiễm không khí nghiêm trọng như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga có thể cứu sống 1.4 triệu người nếu đạt được chỉ tiêu ô nhiễm do WHO đề ra.

  Ngoài ra, nếu các vùng ít bị ô nhiễm hơn mà đạt được chỉ tiêu này thì hơn nửa triệu người tử vong do ô nhiễm cũng được cứu.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm, đặc biệt là với các hạt vật chất nhỏ (PM) có thể đi vào trong phổi, đã gây ra cái chết cho 3,2 triệu người mỗi năm.

  Tác giả chính của nghiên cứu, Joshua Apte từ Đại học Texas đã dẫn dắt nhóm của mình tập trung vào các hạt vật chất (PM) nhỏ hơn 2,5 microns. Loại hạt này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về phổi như khí thũng và ung thư.

  Những hạt này bắt nguồn từ việc đốt than trong các nhà máy điện than đốt, khí thải xe hơi và khí thải công nghiệp. Ở những nước thu nhập trung bình, việc đốn củi, đốt than, đun nấu vả sưởi ấm cũng tạo ra PM.

  Trên thế thới, phần lớn mọi người sống trong môi trường có tỉ lệ hạt vật chất dưới 10 microgram trong 1 lít không khí. Đây là mức cao nhất mà WHO đề nghị. Nhưng ở Ấn Độ và Trung Quốc, con số này đã chạm mốc 100 microgram.

  Apte nói “chúng tôi muốn khẳng định các khu vực khác trên thế giới cần phải trong lành mức nào để giảm tỉ lệ tử vong do hạt vật chất gây ra. Chúng tôi tin rằng mô hình của mình sẽ có ích trong việc xây dựng các chiến lược bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

  Theo Business Insider

  >>Khí hậu Trái Đất sẽ còn tăng thêm tới gần 6 độ C vào năm 2100

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ