Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc

Long.J,   Theo Trí Thức Trẻ 12/06/2018 1:00 PM

Không hờ hững thiếu vải, không cờ bạc rượu chè... Là những yêu cầu tối thiểu để game nước ngoài vào thị trường Trung Quốc.

Khoảng 1 tuần trước, Steam xác nhận sẽ chính thức bước vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết gamer tại quốc gia tỷ dân lại tỏ ra không vui cho lắm.

"Kiểu gì máu me chẳng đổi sang xanh lè", một gamer chia sẻ trên Weibo.

Vì sao máu me phải chuyển sang màu xanh? Để giảm yếu tố bạo lực và đương nhiên, Steam phiên bản Trung Quốc sẽ bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Ngoài đổi màu máu, nhà phát triển buộc phải thực hiện nhiều yêu cầu khác nếu họ muốn trò chơi của mình vào được thị trường béo bở bậc nhất thế giới này.

KHÔNG MÁU ME, BẠO LỰC

Game bắn súng là thể loại rất được yêu thích. Đương nhiên bắn giết thì phải bạo lực rồi, bạn mong chờ điều gì màu hồng khi phải hạ gục 99 người chơi khác trong mấy game battle royale?

Ở Trung Quốc, đừng hòng trông thấy máu me trong những game bắn súng, thay vào đó là máu xanh, trông giống đám khói thì đúng hơn.

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoài máu xanh, còn có "máu dầu". Trong phiên bản CS:GO Trung Quốc, nhân vật bị thương sẽ chảy ra máu đen, khiến gamer Trung Quốc liên tưởng đến dầu mỏ. Đó là lý do vì sao CS:GO Trung Quốc lại được gọi là "Phiên bản Dầu thô."

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Dầu thô bắn tung tóe

KHÔNG ĐẦU LÂU, KHÔNG XƯƠNG KHÔ GỚM GHIẾC

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 3.

Mặc da thịt vào ngay!

Trở lại năm 2015, khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm game console sau 15 năm ròng, những tựa game nổi tiếng thế giới mới kéo nhau vào quốc gia tỷ dân. Nổi bật trong số đó là Final Fantasy XV.

Tuy nhiên, FF XV tại Trung Quốc hoàn toàn khác với các phiên bản trên thế giới. Vì sao? Về cơ bản thì bọn quái trơ xương gớm ghiếc lại có da thịt. Vì sao? Vì văn hóa Trung Quốc không thích mấy thứ đáng sợ.

Từ những năm 2000 đến 2010, World of Warcraft được xem như tựa game lớn nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bom tấn dựa vào sử thi phương Tây, đầy rẫy quái thú gớm ghiếc như Orc, Undead... lại không được phép hở xương hoặc đầu lâu ra ngoài. Thay vào đó, chúng được bọc da thịt vào, kết quả là quái vật trông đô con hơn nhân vật của người chơi nhiều.

Trông có khác gì bọn ma mãnh được tập gym và uống bột Whey thay cơm?

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 4.

Rồng cũng thế! Loài vật huyễn hoặc này cũng không tránh khỏi số phận bị kiểm duyệt ở Trung Quốc. Ví dụ, con wyrm xương xẩu rõ ngầu kiểu bóng tối dưới đây đã biến thành con rồng béo múp xanh lè.

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 5.

ĐỒI TRỤY, RƯỢU CHÈ, CỜ BẠC PHẢI GIẤU HẾT

Mới đây, Ubisoft đã khiến không ít gamer trên thế giới thất vọng vì "phẫu thuật" Rainbow Six Siege sao cho "phù hợp hơn với châu Á". Bên cạnh việc loại bỏ bớt yếu tố máu me, bạo lực, game này bỏ hết mấy thứ thoát y, máy đánh bạc, rượu chè...

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 6.

Sau khi nhận quá nhiều lời phàn nàn, Ubisoft quyết định dành sự thay đổi này cho một số quốc gia châu Á thôi. Ai thích như cũ có thể đổi lại.

KHÔNG HỜ HỮNG THIẾU VẢI

Nếu những người làm công tác kiểm duyệt game ở Trung Quốc không đồng ý cho biển quảng cáo neon có hình minh họa vũ nữ xuất hiện, sẽ không ngạc nhiên khi nhân vật trong game phải mặc thêm quần áo cho kín đáo.

Quay lại với nhân vật Shiva trong FF XV: Theo nguyên tác là hầu như không mặc quần áo từ đầu đến cuối, còn ở Trung Quốc phải mặc thêm bộ màu xanh kỳ lạ này:

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 7.

Không chỉ game nước ngoài, các nhà phát triển nội địa cũng phải nghiêm túc với yêu cầu kiểm duyệt. Như Liên quân Mobile chẳng hạn.

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 8.

Dù vậy, Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất kiểm duyệt và loại bỏ yếu tố trong game. Vẫn là cô Mai trong tấm ảnh trên - phiên bản phương tây của game The King Of Fighters '94, đã loại bỏ chuyển động trên bộ ngực vĩ đại của Mai. Đây này:

Không máu me, cờ bạc, đây là 4 cách game bị kiểm duyệt nếu muốn vào Trung Quốc - Ảnh 9.

Để ý kỹ một chút mới thấy...

Theo A.N

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ