Không muốn bị phụ thuộc vào AMOLED của Samsung, các OEM Trung Quốc đang tìm đến MicroLED cho smartphone Android của mình

  Tuấn Hưng,  

  Với việc Apple sẽ trang bị màn OLED cho cả 3 mẫu iPhone 2018, các nhà sản xuất phải tìm một giải pháp để vừa không phải chi thêm tiền vì tình trạng khan hàng của AMOLED, vừa bớt phải phụ thuộc vào Samsung. Và đó chính là MicroLED.

  Các nguồn tin nội bộ đã tiết lộ với tờ DigiTimes vào thứ 5 vừa qua, rằng những OEM của Trung Quốc sắp tới sẽ sử dụng tấm nên MicroLED để thay thế AMOLED. Một số nhà sản xuất lớn ở phương Tây cũng đang rục rịch chuyển sang sử dụng công nghệ này trong năm nay, và sẽ chính thức tung sản phẩm tích hợp nó vào Q2/2018 và thông báo các bên cung cấp linh kiện ở Đài Loan về kế hoạch này của họ.

  Không muốn bị phụ thuộc vào AMOLED của Samsung, các OEM Trung Quốc đang tìm đến MicroLED cho smartphone Android của mình - Ảnh 1.

  Không phủ nhận lợi ích của tấm nền AMOLED, tuy nhiên những công ty này lại lo sợ rằng sắp tới nguồn hàng của nó sẽ thiếu hụt một cách nghiêm trọng, phần lớn là do Apple sẽ áp dụng nó lên toàn bộ dòng iPhone mới trong năm 2018.

  Gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã “trình làng” iPhone X với màn AMOLED của Samsung, và được kỳ vọng sẽ mang công nghệ này lên cả 3 mẫu iPhone tiếp theo. Và như chúng ta đã biết, iPhone chính là “chú dế” phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy bất kỳ công nghệ di động nào được Táo khuyết lựa chọn chắc chắn sẽ cháy hàng. Ông lớn xứ kim chi lại chính là cái tên đứng đầu làng OLED cỡ nhỏ, vì vậy các hãng Trung Quốc buộc phải tìm ra giải pháp mới để vừa không phải chi thêm tiền vì tình trạng khan hàng của AMOLED, vừa bớt phải phụ thuộc vào Samsung.

  Không muốn bị phụ thuộc vào AMOLED của Samsung, các OEM Trung Quốc đang tìm đến MicroLED cho smartphone Android của mình - Ảnh 2.

  TV The Wall của Samsung là một trong những sản phẩm đầu tiên sử dụng công nghệ MicroLED

  MicroLED, còn được viết là mLED hoặc µLED, là công nghệ màn tấm nền màn hình phẳng bắt đầu được nhắc nhiều từ năm 2014. Đúng như tên gọi, màn hình MicroLED bao gồm các mảng bóng LED kích thước hiển vi dùng để tạo thành các điểm ảnh cơ bản. So với công nghệ LCD, màn hình MicroLED cho độ tương phản cao hơn, tần số đáp ứng cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

  Tương tự như OLED, tấm nền MicroLED được tạo ra với mục đích tiêu thụ ít năng lượng nhằm trang bị cho smartwatch hoặc smartphone. Cả OLED và MicroLED đều có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với LCD. Tuy nhiên khác với OLED, tấm nền microLED được phát triển trên công nghệ LED GaN (Gallium nitride) với đặc tính cho độ sáng cao hơn 30 lần so với OLED, đồng thời hiệu quả năng lượng tính năng lux/W cũng cao hơn. Mặt khác, tấm nền MicroLED cũng có tuổi thọ cao hơn so với OLED nên dưới góc độ nào đó, người ta cho rằng MicroLED thừa hưởng những ưu điểm của cả công nghệ OLED và LCD.

  Không muốn bị phụ thuộc vào AMOLED của Samsung, các OEM Trung Quốc đang tìm đến MicroLED cho smartphone Android của mình - Ảnh 3.

  Chi phí sản xuất cao của màn MicroLED do sản lượng ít chính là lý do tại sao chúng ta phải chờ đợi thêm một thời gian nữa thì công nghệ này mới trở nên phổ biến.

  Theo AndroidHeadlines

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ