Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí

  Nguyễn Hải,  

  So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.

  Cho dù ChatGPT đang là chatbot AI nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng người dùng miễn phí chỉ được tiếp cận mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.5 – mô hình AI lớn và mạnh mẽ nhất chỉ sau mô hình GPT-4 cao cấp hơn. Tuy nhiên, để tiếp cận được mô hình này người dùng phải trả phí 20 USD/tháng (tương đương 500.000 VNĐ/tháng) để dùng dịch vụ ChatGPT Plus.

  Nếu cảm thấy nhu cầu sử dụng của mình không quá nhiều so với mức phí 20 USD/tháng, một lựa chọn thích hợp khác là mô hình Claude 3 của startup Anthropic – một startup AI mới nổi trên thị trường. Trong khi phiên bản trả phí của Claude 3 đang được đánh giá như một đối thủ tiềm năng, ngang ngửa với ChatGPT, phiên bản miễn phí của chatbot AI này còn được trang bị nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn bản miễn phí của ChatGPT.

  Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí- Ảnh 1.

  Dưới đây là 4 tính năng mà bạn không thể tìm thấy trên bản miễn phí của ChatGPT nhưng lại có mặt trên Claude 3.

  Đọc, phân tích và tóm tắt file upload

  Tải được file lên khung chat là một lợi thế hiếm có của Claude so với phiên bản miễn phí của ChatGPT. Người dùng có thể upload đến 5 file vào khung chat, với dung lượng mỗi file lên tới 10MB. Hiện tại, để dùng được tính năng này, người dùng phải sử dụng phiên bản ChatGPT Plus trở lên mới có thể upload được file vào khung chat. Tuy vậy, Claude chỉ đọc được các loại file Word, pdf, txt, csv… nhưng không xử lý được file Excel.

  Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí- Ảnh 2.

  Khả năng upload file lên khung chat là lợi thế tuyệt đối của Claude AI trước phiên bản miễn phí của ChatGPT.

  Ngoài ra, khi người dùng tải một file lên mà không có hướng dẫn nào thêm, Claude sẽ tự động tóm tắ nội dung của nó. Bên cạnh đó, khi bạn bổ sung thêm một file mới vào khung chat, Clause sẽ học hỏi về nó và duy trì bối cảnh của đoạn hội thoại đối với thông tin mà bạn mới upload lên.

  Vì vậy, bạn có thể đặt ra các yêu cầu liền mạch nhau cho chatbot AI này về nội dung văn bản hoặc tài liệu vừa tải lên, ví dụ giải thích các chi tiết bạn không hiểu. Ví dụ bạn upload một file tài liệu nghiên cứu y học lên khung chat của Claude, AI này sẽ đọc hiểu tài liệu đó và trả lời các câu hỏi cụ thể của bạn, ví dụ mục đích của nghiên cứu là gì?...

  Xử lý được lượng từ ngữ lớn hơn ChatGPT 

  Phiên bản Claude 2 được ra mắt vào tháng Bảy năm ngoái có khả năng xử lý được 100.000 token, giúp nhận được các câu hỏi và tạo ra các câu trả lời dài hơn so với bản miễn phí của ChatGPT – tương đương với 75.000 từ ngữ cho mỗi đoạn hội thoại. Phiên bản mới nhất là Claude 3 có khả năng xử lý tới 200.000 từ ngữ với khoảng 195.000 ngữ cảnh, mang lại khả năng hiểu được được ngữ cảnh của cuộc nói chuyện tốt hơn.

  Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí- Ảnh 3.

  Thông số benchmark giữa các mô hình ngôn ngữ lớn nổi tiếng hiện nay (Nguồn: Anthropic - công ty phát triển Claude AI)

  Với kích thước 195.000 ngữ cảnh, khả năng hiểu ngữ cảnh của Claude vượt trội hơn nhiều so với mức khoảng 4.000 ngữ cảnh của ChatGPT miễn phí với mô hình GPT-3.5. Các ngữ cảnh này cho phép các mô hình LLMs tạo ra được các ngôn từ tự nhiên, trôi chảy khi tận dụng được thông tin từ các khối dữ liệu huấn luyện khổng lồ trước đó.

  Ví dụ, khi người dùng nhập từ "bat" vào khung chat, khả năng nhận biết bối cảnh sẽ giúp chatbot AI hiểu được người dùng đang nói về một món đồ thể thao (bat nghĩa là gậy bóng chày) hay một loài động vật có cánh (bat cũng có nghĩa là cơn dơi).

  Cung cấp thông tin từ sau năm 2022

  Claude 3 được huấn luyện với dữ liệu đến tháng 8 năm 2023. Ngược lại, ChatGPT bản miễn phí được huấn luyện với dữ liệu chỉ đến tháng Một năm 2022.

  Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí- Ảnh 4.

  Cho dù cả chatbot AI này đều không truy cập được internet, việc được huấn luyện trên các thông tin mới hơn sẽ giúp Claude biết nhiều thông tin mà ChatGPT không biết, ví dụ các sản phẩm được Apple ra mắt vào năm ngoái cũng như thông số kỹ thuật của dòng Galaxy S23 ra mắt vào tháng Hai năm 2023.

  Truy cập các đường link và tóm tắt nội dung

  Người dùng có thể upload các tài liệu và đường link vào khung chat của Claude để chatbot AI này có thể tóm tắt nội dung cho bạn. Điều đáng chú ý là khi bạn gửi đường link vào khung chat, Anthropic sẽ cảnh báo rằng Claude có thể gặp phải "ảo giác" khi các đường link được đưa vào khung chat.

  Ví dụ khi cho Claude truy cập vào một đường link bài báo trên Wall Street Journal và copy nội dung bài báo đó vào một file văn bản sẽ thấy rõ vấn đề ảo giác và khả năng truy cập các nội dung trả phí của chatbot AI này.

  Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI hàng đầu cho bạn: Có cả loạt tiện ích đáng tiền, giúp người dùng tăng thu nhập mà lại miễn phí- Ảnh 5.

  Nội dung bài viết nói về các tranh cãi xung quanh tiền tip trong nhà hàng tại Chicago. Tuy nhiên, khi cho Claude truy cập vào đường link, chatbot AI này cho rằng vấn đề đang gây tranh cãi ở New York, còn khi cho AI này truy cập vào nội dung bài viết khi upload file văn bản vào khung chat, khả năng tóm tắt nội dung của nó trở nên chính xác hơn. Dường như nguyên nhân vấn đề nằm ở việc AI này không truy cập các đường link trả phí – một vấn đề liên quan đến bản quyền.

  Dù sao đi nữa, các tính năng trên cho thấy cả ChatGPT và Claude đều là các chatbot AI mạnh mẽ, dù vẫn có nhiều khác biệt về khả năng của chúng. Đối với người dùng không có nhu cầu trả phí cho các chatbot AI, nhiều khả năng Claude sẽ phù hợp hơn với họ khi ngay cả phiên bản miễn phí cũng có nhiều tính năng như tóm tắt văn bản và tài liệu – các tiện ích bạn chỉ có thể có được khi sử dụng phiên bản trả phí của ChatGPT.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ