Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020

  Nguyễn Hải,  

  Chỉ là bộ xử lý tầm trung nhưng Snapdragon 765 sẽ là con chip giúp điện thoại Android tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

  Mỗi năm Qualcomm lại giới thiệu một bộ xử lý hàng đầu mới với những nâng cấp về tốc độ, hiệu quả sử dụng pin, hay tăng cường xử lý đồ họa. Với những bước tiến mới về hiệu năng, các bộ xử lý flagship này đều trở thành ngôi sao của buổi giới thiệu cũng như là tâm điểm quảng bá của những nhà sản xuất smartphone.

  Năm nay cũng không phải ngoại lệ với Snapdragon 865. Theo tuyên bố của Qualcomm, Snapdragon 865 có hiệu năng nhanh hơn 25%, khả năng xử lý đồ họa tăng 20% so với người tiền nhiệm, Snapdragon 855, cùng "thời lượng pin không thể tưởng tượng nổi." Thậm chí công ty còn cho rằng, Snapdragon 865 đại diện "đỉnh cao của hơn 30 năm dẫn đầu và đổi mới công nghệ không dây của Qualcomm."

  Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 1.

  Lần đầu tiên một bộ xử lý flagship như Snapdragon 865 lại phải chia sẻ bớt ánh hào quang cho một bộ xử lý tầm trung, Snapdragon 765.

  Nhưng trong sự kiện năm nay, đây không phải là ngôi sao duy nhất của buổi diễn. Lần đầu tiên, bộ xử lý mạnh nhất và mới nhất của công ty lại phải chia sẻ một phần ánh hào quang của mình cho một bộ xử lý được thiết kế dành cho các smartphone tầm trung. Đó chính là Snapdragon 765. Thua kém về chỉ số benchmark so với ngôi sao hàng đầu 865, nhưng nó có thể gây áp lực không nhỏ đối với những smartphone flagship đang có giá đến hàng nghìn USD.

  Hiệu năng quá đủ để làm nên một smartphone tuyệt vời

  Ra mắt từ năm 2018, dòng Snapdragon series 7 là một dòng chip tương đối mới của Qualcomm và được xem như cầu nối cho khoảng cách giữa dòng chip cấp thấp 600 và dòng chip cấp cao 800. Chúng không thu hút được nhiều sự chú ý, cũng như chưa xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các dòng smartphone tầm trung.

  Dù vậy, mọi thứ dường như đã thay đổi với việc ra mắt smartphone màn hình gập Motorola RAZR 2019. Với mức giá 1.500 USD và công nghệ màn hình gập thời thượng hiện nay, smartphone này lại sử dụng Snapdragon 710. Điều đó cho thấy, dù không phải là dòng chip xử lý flagship, Snapdragon 700 cũng có những sức mạnh thật sự đáng kể.

  Dưới đây là một số thông tin về cấu hình hiệu năng của Snapdragon 765, bộ xử lý có thể làm các điện thoại tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

  - CPU: 8 nhân Kryo 475 với xung nhịp lên tới 2,3 GHz.

  - GPU: Adreno 620.

  - Bộ xử lý kỹ thuật số DSP: Hexagon 696.

  - Bộ xử lý hình ảnh ISP: Spectra 355.

  - Modem: X52.

  - Hỗ trợ 5G chuẩn mmWave: băng thông 400MHz, 2x2 MIMO. Hỗ trợ 5G chuẩn sub-6GHz: băng thông 100MHz, 4x4 MIMO.

  Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 2.

  Pixel 3a với Snapdragon 670 đã khá tuyệt rồi, nếu có được một bộ xử lý như Snapdragon 765, chắc chắn nó sẽ còn tốt hơn nữa.

  Thông số của Snapdragon 765 cho thấy, về lý thuyết, ngay cả các điện thoại tầm trung cũng được gia tăng mạnh mẽ về hiệu năng, để tới gần hơn các thiết bị cao cấp đắt đỏ. Cũng giống như bộ đôi Snapdragon 730 và 730G, Snapdragon 765 cũng có một phiên bản hiệu năng cao hơn dành cho game thủ, Snapdragon 765G với khả năng xử lý đồ họa cao hơn 20%. Dù vậy, ngay cả phiên bản Snapdragon 765 tiêu chuẩn cũng có hiệu năng cao hơn bất kỳ bộ xử lý series 7 nào của năm 2019.

  Vào giữa năm nay, chiếc Google Pixel 3a đã cho thấy, một smartphone tầm trung có thể tuyệt vời như thế nào dù chỉ dùng bộ xử lý Snapdragon 670. Trong khi đó, với các thông số và tính năng được nâng cấp mạnh mẽ trên Snapdragon 765, các điện thoại tầm trung của năm tới gần như chắc chắn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

  Trên thực tế, dựa trên những gì người dùng làm với điện thoại hàng ngày, các nâng cấp về tốc độ và hiệu năng mà Snapdragon 865 mang lại cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm người dùng. Vì vậy, Snapdragon 765 không chỉ đủ tốt với đa số mọi người, mà còn là bộ xử lý thực sự tuyệt vời cho đại đa số người dùng.

  5G là khác biệt quan trọng nhất

  Còn hơn cả khả năng xử lý, nguyên nhân chính cho sự ưu việt của 765 là khả năng hỗ trợ 5G của nó. Không chỉ là bộ xử lý Snapdragon tầm trung đầu tiên hỗ trợ 5G, đây cũng là bộ xử lý đầu tiên của Qualcomm tích hợp modem 5G X52.

  Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 3.

  Không giống Snapdragon 865 dùng modem rời, Snapdragon 765 có modem 5G tích hợp bên trong.

  Điều đáng ngạc nhiên là modem X55 lại là một module rời của Snapdragon 865. Cho dù về lý thuyết, modem này mang có tốc độ cao hơn nhờ hệ thống RF (Radio Frequency) có tốc độ 7,5Gbps và 3,7 Gbps. Dù cả X52 và X55 đều mang tới trải nghiệm 5G, nhưng các thiết bị sử dụng 765 sẽ có thời lượng pin tốt hơn. Dòng chip series 7 vốn đã tiết kiệm năng lượng hơn dòng series 8, nhưng 5G càng giúp khác biệt này trở nên rõ ràng hơn.

  Modem tích hợp thường vận hành với ít năng lượng hơn và điều này càng quan trọng hơn với modem 5G, vốn cần cần nhiều năng lượng hơn. Chính vì vậy các điện thoại 5G hiện nay không chỉ đắt đỏ mà còn có kích thước khá lớn để xử lý nhiệt và năng lượng tiêu thụ cần thiết. Điều này cũng sẽ không thay đổi nhiều đối với Snapdragon 865 và modem X55.

  Chính vì vậy, có thể Snapdragon 765 mới là con chip thực sự mở ra một kỷ nguyên mới cho 5G. Đầu tiên, nó dành cho những smartphone không quá đắt đỏ và ngoài ra, chúng sẽ không ngốn năng lượng nhiều như modem rời trên Snapdragon 865.

  Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 4.

  Đó là còn chưa kể đến ISP tuyệt vời, Spectra 355 với khả năng hỗ trợ nhiều ống kính camera và khả năng xử lý AI mạnh mẽ nhờ vào chip Hexagon 696. Chắc chắn các điện thoại tầm trung vào năm tới sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với năm nay.

   Những tính năng hấp dẫn kể trên thậm chí còn có thể bắt đầu khiến người dùng tự hỏi, tại sao họ lại cần một chiếc điện thoại cao cấp với Snapdragon 865? Nếu một smartphone với mức giá chỉ từ 400-500 USD cũng có 5G và thời lượng pin tốt hơn, liệu họ có cần chi thêm vài trăm USD nữa chỉ để có hiệu năng nhỉnh hơn và một vài tính năng màu mè mới không?

  Snapdragon 765 có thể tuyệt vời đấy, nhưng chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận nếu có thể sở hữu một smartphone với Snapdragon 865 bên trong. Bên cạnh các cải thiện về hiệu năng và tốc độ, những bộ xử lý hàng đầu luôn kèm theo nhiều điều thú vị khác để làm nên những điện thoại tốt nhất của năm tới.

  Tham khảo PCworld

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ