Không phải AI, thiên thạch hay vũ khí hạt nhân, Bill Gates cảnh báo một đại dịch toàn cầu mới còn nguy hiểm hơn

Dink,  

"Phần đông dân số rất ngây thơ", nên ta chẳng có một sự chuẩn bị nào cho một cuộc tấn công mang quy mô toàn cầu cả.

Cứ như Trái Đất này chưa đủ chuyện để mà lo vậy, Bill Gates vừa lên tiếng cảnh báo toàn bộ nhân loại chúng ta rằng một con virus được chỉnh sửa gen có thể làm nhiều người thiệt mạng hơn là vũ khí hạt nhân và đó vẫn chưa phải điều tệ hại nhất, chi phí tạo ra virus còn rẻ hơn là tạo ra bom nguyên tử hay những đầu đạn hạt nhân.

Nhà tỷ phủ này đã nêu lên mối lo ngại của mình tại Hội nghị Bảo mật vừa diễn ra tại Munich cuối tuần trước. Rất nhiều người đã đồng ý với nhận định này của Gates, trong đó có chủ tịch quản trị của Tổ chức Y Tế Thế giới WHO.

Đại dịch tiếp theo có thể xuất phát từ màn hình máy tính của một tên khủng bố nào đó, dự định sử dụng công nghệ sửa gen để tạo nên một con virus đậu mùa tổng hợp hay chỉ đơn thuần là một con virus cúm có sức tàn phá và sức lây lan cực mạnh”, Bill Gates nói. Ông cũng chú thích thêm rằng theo như một mẫu thử nghiệm đại dịch, thì một căn bệnh đường hô hấp có khả năng làm thiệt mạng 30 triệu người trong một năm.

Hơn cả vấn đề sức khỏe toàn cầu, đây là một trong những vấn đề mà Gates đặc biệt quan tâm. Trong vụ việc bùng phát Ebola hồi năm 2015, ông đã viết trên New England Journal of Medicine rằng chính quyền các nước trên toàn thế giới phải coi thảm họa ấy là một lời kêu gọi hành động ngay lập tức.

Theo luận điểm của Gates, lúc ấy, chúng ta đã gặp may mắn vì không có một mầm bệnh dễ lây lan nào khác đã đánh sập toàn bộ hệ thống y tế, vượt qua mọi sự chuẩn bị, mọi thứ tài nguyên mà con người có để chống lại một hiểm họa toàn cầu.

Ông cho rằng hiện tại, chính phủ các nước đã không có một quỹ đặc biệt nào tập trung đầu tư cho một tổ chức phòng chống đại dịch toàn cầu nào. Nước Mỹ cũng chưa hề có một cuộc tập duyệt đối phó với đại dịch lớn nào tính từ năm 2001.

Một đại dịch diễn ra tự nhiên có thể rất rất lớn. Nhưng một đại dịch do con người cố tình gây ra, ví dụ như một vụ khủng bố sinh học, thì sẽ có quy mô lớn hơn tất cả”.

Với vũ khí hạt nhân, bạn cho rằng bạn sẽ dừng lại khi 100 triệu người đã thiệt bạn”, Gates nói. “Nhưng một cơn đại dịch đậu mùa sẽ không có điểm dừng. Bởi lẽ phần đông dân số rất ngây thơ, và chúng ta không hề có một sự chuẩn bị thực sự nào để đối phó với chúng. Vì thế, một khi nó đã phát tán ra, nó sẽ lớn hơn con số mà vũ khí hạt nhân gây ra nhiều”.

Hiện tại, với những phương pháp đối phó nghèo nàn từ phía cộng đồng quốc tế, nhân loại đang không có một tấm chắn hiệu quả trước một cuộc tấn công sinh học quy mô lớn, dù vụ tấn công ấy là nhân tạo hay do Mẹ Thiên nhiên tạo ra.

Các nước cần bắt tay lại và tiến hành hành động sớm nhất có thể, nếu không, theo như Gates, thì thiệt hại về người sẽ khó mà đo đếm được.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ