Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86

  Bình Minh,  

  Bphone B86 có cách thức sử dụng eSIM hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ điện thoại nào khác trên thị trường hiện nay. Sự khác biệt này đã tạo nên lợi thế cho BKAV về mặt tính năng và trải nghiệm.

  Trong buổi ra mắt Bphone B86, phần lớn thời gian trình bày được dành để nói về thiết kế tối giản, camera chụp ảnh điện toán hay khả năng kháng nước "IP68 ". Dù ấn tượng, nhưng nói một cách công bằng thì những tính năng này không có gì quá mới mẻ và khiến chúng ta phải bất ngờ.

  Thế nhưng, có một tính năng của Bphone B86 mà chúng tôi đánh giá là thật sự rất sáng tạo và độc đáo - đó là eSIM.

  Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86 - Ảnh 1.

  Bphone B86

  eSIM không phải là một thứ gì đó quá mới, đặc biệt với những người am tường công nghệ. eSIM (SIM điện tử) là giải pháp nhằm thay thế cho thẻ SIM truyền thống đã được sử dụng trong suốt nhiều thập kỷ qua, và là bước phát triển tiếp theo trong lĩnh vực này. 

  Nếu như một thẻ SIM truyền thống chỉ ứng với một số thuê bao duy nhất thuộc một nhà mạng duy nhất (và người dùng sẽ phải đổi SIM khác nếu như đổi số/đổi mạng), thì eSIM cho phép người dùng có thể tuỳ ý thêm/xoá số thuê bao thuộc các nhà mạng được hỗ trợ. Ngoài ra, eSIM còn được tích hợp trực tiếp vào bên trong máy, phù hợp với các thiết bị như smartphone hay smartwatch, vốn có kích thước hạn chế.

  Người dùng đã được thấy eSIM xuất hiện trên nhiều sản phẩm như iPhone, Apple Watch, Google Pixel 4, Galaxy S20, Galaxy Watch Active 2... Tuy nhiên, cách mà BKAV triển khai eSIM trên Bphone B86 lại khác biệt so với bất kỳ nhà sản xuất nào khác.

  Ưu điểm #1: eSIM nhưng thiết kế lại như SIM truyền thống, tính tương thích cao

  Đầu tiên, eSIM của Bphone B86 không được tích hợp bên trong máy, mà thay vào đó lại dưới dạng một Nano SIM truyền thống mà chúng ta đã quen thuộc. Để sử dụng eSIM trên Bphone B86, người dùng sẽ cần mua một kit eSIM của BKAV (một lần nữa, có hình dáng giống hệt thẻ SIM bình thường) với giá 149.000 đồng/SIM. 

  Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86 - Ảnh 2.

  eSIM dành cho Bphone B86 được BKAV bán với giá 149.000 đồng

  Đây là một chủ đề gây tranh cãi trong thời gian qua, bởi lẽ một số người cho rằng "đã là eSIM thì phải ở trong máy". Xét về mặt lý thuyết, eSIM (viết tắt của embedded-SIM) phải được tích hợp ở bên trong máy. Vì vậy, gọi eSIM của Bphone B86 là "eSIM" là không hoàn toàn chính xác.

  Thành thực mà nói, thứ mà chúng ta quan tâm là hiệu quả sử dụng ra sao, trải nghiệm người dùng thế nào, chứ không phải chuyện nó ở trong hay ở ngoài. Và đây cũng chính là điểm vượt trội của Bphone B86 so với những chiếc smartphone khác.

  Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86 - Ảnh 3.

  eSIM của Bphone B86 là một chiếc SIM vật lý, người dùng có thể cắm

  Cũng như những chiếc smartphone khác hỗ trợ eSIM, người dùng sẽ thêm số điện thoại mới vào eSIM của Bphone thông qua mã QR được nhà mạng cấp. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng chuyển sang sử dụng một chiếc điện thoại khác không hỗ trợ eSIM, họ sẽ phải ra điểm giao dịch của nhà mạng để đổi sang một chiếc SIM vật lý (tốn phí khoảng 25.000 đồng cho mỗi lần đổi).

  Đây là lúc thiết kế "eSIM vật lý" của Bphone B86 phát huy tác dụng. Người dùng hoàn toàn có thể cắm eSIM của Bphone B86 vào một chiếc điện thoại khác và sử dụng hoàn toàn bình thường. Đương nhiên, khi cắm eSIM của Bphone B86 sang một chiếc điện thoại khác, người dùng sẽ không thể sử dụng các tính năng như chuyển đổi SIM hay thêm SIM mới.

  Ưu điểm #2: Số lượng eSIM vượt trội

  Mỗi một eSIM trên Bphone B86 có thể lưu 8 số điện thoại khác nhau. Thế nhưng, do Bphone B86 lại có tới hai khay SIM, vậy nên một chiếc máy có thể được tích hợp tới 16 số điện thoại. Đây là một con số rất lớn và dẫn đầu thị trường hiện nay.

  Ưu điểm #3: Kích hoạt và sử dụng eSIM dễ dàng

  Cần lưu ý rằng mặc dù eSIM của Bphone B86 lưu được tối đa 16 số điện thoại, nhưng Bphone B86 vẫn chỉ là một chiếc máy "2 SIM 2 sóng" và chỉ có 2 SIM được kích hoạt ở cùng một thời điểm. Đây là hạn chế của mọi chiếc điện thoại ngày nay chứ không riêng gì Bphone B86.

  Cái hay của Bphone B86 là người dùng có thể chủ động lựa chọn những eSIM không hoạt động để gọi điện hoặc nhắn tin. Lấy ví dụ, người dùng có ba eSIM 1, 2 và 3; trong đó eSIM 1 và 2 đang ở trạng thái hoạt động, còn eSIM 3 ở trạng thái không hoạt động (không thể nhận cuộc gọi/tin nhắn đến). 

  Mặc dù vậy, người dùng vẫn có tuỳ chọn sử dụng SIM 3 trong ứng dụng gọi điện và nhắn tin. Lúc này, Bphone B86 sẽ tạm thời ngắt SIM 1 hoặc SIM 2 trong khoảng thời gian SIM 3 thực hiện cuộc gọi/nhắn tin. Khi SIM 3 đã sử dụng xong, Bphone B86 sẽ tắt SIM 3 để đưa SIM 1 và SIM 2 quay trở lại hoạt động.

  Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86 - Ảnh 4.

  Đại diện BKAV thử nghiệm tính năng eSIM trên sân khấu

  Giải pháp này của BKAV là thuận tiện hơn rất nhiều so với những smartphone khác hỗ trợ eSIM, trong đó đặc biệt là iPhone. Với iPhone, mặc dù hỗ trợ nhiều hơn 2 eSIM, tuy nhiên ứng dụng gọi điện và nhắn tin chỉ cho phép sử dụng 2 SIM đang được kích hoạt. Trong người dùng cần sử dụng eSIM 3, họ sẽ phải vào Cài đặt để vô hiệu hoá thủ công SIM 1 hoặc 2, sau đó bật SIM 3. Quá trình này tương đối phức tạp và sẽ nhanh chóng trở nên phiền phức trong trường hợp người dùng cần sử dụng SIM 3 thường xuyên. 

  Cần trải nghiệm thực tế để có đánh giá chính xác nhất

  Mặc dù những gì mà eSIM trên Bphone B86 làm được là rất ấn tượng, tuy nhiên, đó mới chỉ là về mặt lý thuyết. eSIM dành cho Bphone B86 vẫn chưa được bán ra, và chúng ta sẽ phải chờ đến tháng 6 mới có thể biết được liệu nó có "thần thánh" như những gì BKAV nói hay không. Từ lý thuyết đến thực hành đôi khi là một khoảng cách không hề nhỏ, đặc biệt khi bạn làm một điều mà trước đó chưa từng ai làm.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ