Không phải tay cầm PlayStation, đây mới là chiếc tay cầm chơi game được dân PC yêu thích nhất

  Tấn Minh,  

  Theo Steam, hơn 27 triệu người chơi trên nền tảng này đã đăng ký controller Xbox 360 vào tài khoản của họ, biến nó thành lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

  Dù đã gần 13 năm tuổi, chiếc controller Xbox 360 của Microsoft đến thời điểm này vẫn là controller phổ biến bậc nhất đối với game thủ thuộc nền tảng lớn nhất trên PC là Steam. Theo một báo cáo từ Steam thì có 27,2 triệu người chơi đã đăng ký controller Xbox 360 từ năm 2015, khiến nó phổ biến hơn cả các gamepad của PlayStation 4 và Xbox One gộp lại.

  Vào năm 2015, Steam giới thiệu Steam Input, cho phép người dùng dễ dàng cấu hình và điều chỉnh layout của bất kỳ controller nào. Nhờ đó, người chơi có thể sử dụng mọi thiết bị họ muốn để chơi game trên PC. Trước đây, các nhà phát triển PC thường mặc định chỉ hỗ trợ controller Xbox 360 - bởi nó được làm bởi Microsoft, có kết nối sâu rộng và độ ổn định cao với hệ điều hành Windows, và bên cạnh đó, khá nhiều game thủ đã có sẵn một chiếc controller đi kèm với máy chơi game Xbox 360 của họ.

  Không phải tay cầm PlayStation, đây mới là chiếc tay cầm chơi game được dân PC yêu thích nhất - Ảnh 1.

  Xbox controller chiếm gần 2/3 trong tổng số các controller được đăng ký trên Steam

  Chơi game trên PC ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ Steam Input, và các game thủ ngày nay có thể sử dụng nhiều loại controller hơn bao giờ hết. Steam Input hỗ trợ hơn 200 controller khác nhau, bao gồm cả chiếc controller do Steam phát triển. Phần mềm đi kèm này giúp đảm bảo tính tương thích của các controller với hầu hết các game PC mà không cần các nhà phát triển phải tự thêm chúng vào các game của mình.

  Hơn 30 triệu người chơi đã từng đăng ký ít nhất một controller vào tài khoản Steam của họ, và hơn 15 triệu người đã đăng ký nhiều hơn 1 thiết bị. Ngày nay, controller Xbox 360 chiếm đến 45% trong tổng số các controller được đăng ký trên Steam, trong khi controller PlayStation 4 chiếm 20%, và kẻ kế nhiệm Xbox 360 là Xbox One chiếm 19%.

  Không phải tay cầm PlayStation, đây mới là chiếc tay cầm chơi game được dân PC yêu thích nhất - Ảnh 2.

  Chiếc controller có dây chuẩn của Xbox 360 vẫn là vũ khí của rất nhiều game thủ

  Dù gần 2/3 người dùng Steam đăng ký controller Xbox 360 hay Xbox One, nhưng việc các thiết bị khác đang dần được hỗ trợ mạnh hơn, thế thống trị này của controller 360 có lẽ sẽ không còn lâu nữa. Thế nhưng, các controller kết nôi với các hệ máy console lớn sẽ tiếp tục phổ biến vì những người sở hữu chúng đã quá quen thuộc với chiếc controller của mình, đồng thời chúng còn dễ kết hợp với PC nữa.

  Tuy nhiên, khi Steam tiếp tục cải thiện khả năng tương thích của các controller mới, các đôi thủ của Xbox controller đã trở nên phổ biến hơn. Steam hỗ trợ hoàn toàn cho controller Switch Pro của Nintendo vào tháng 5/2018, chỉ 1 năm sau khi nó được tung ra thị trường, và nay đã trở thành một trong những thiết bị phổ biến nhất thế giới với hơn 450.000 người chơi thường xuyên sử dụng. Steam controller có khoảng 1,5 triệu người chơi, và được sử dụng cho nhiều tựa game khác nhau hơn bất kỳ chiếc controller nào khác.

  Không phải tay cầm PlayStation, đây mới là chiếc tay cầm chơi game được dân PC yêu thích nhất - Ảnh 3.

  Xbox One S với chiếc controller Xbox One hiện đại hơn

  Như đã nói ở trên, các controller từ các hệ máy console phổ biến hàng đầu hiện nay sẽ tiếp tục được các game thủ PC tin dùng, vì họ đã quen thuộc với chúng, và vì chúng kết hợp với PC khá dễ dàng. Nhưng dữ liệu của Steam Input cho thấy các game thủ PC vẫn luôn mong muốn được tuỳ biến trải nghiệm chơi game với controller yêu thích của họ từ nhiều hãng khác nhau.

  Tham khảo: BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày