Khủng long bạo chúa thống trị thời tiền sử vì chúng thông minh

Mers,  

Một nghiên cứu về hóa thạch hé lộ những bí ẩn mới về “vị vua” của loài khủng long.

Loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, “cỗ máy hủy diệt” thời tiền sử, thực tế đã có một khởi đầu có thể nói là “khiêm tốn” về kích thước trước khi chinh phục được chuỗi thức ăn và trở thành “vị vua” thực sự của thế giới khủng long, xứng tầm với tên của mình Tyrannosaurus Rex (“Rex” có nghĩa là “Vua” trong tiếng La Tinh).

Hóa thạch của một con khủng long thuộc dòng Tyrannosaurus được tìm thấy tại sa mạc Kyzylkum ở Uzbekistan mang tên “Timurlengia Euotica”. Thân thể của loài này có những điểm được các nhà nghiên cứu khủng long đặc biệt để ý tới: Dù cơ thể chúng của rất nhỏ, chỉ bằng một con ngựa (khủng long bạo chúa “vua” T. Rex được tin là có trọng lượng lên đến 9 tấn) nhưng não chúng đã phát triển không kém gì loài T. Rex.


So sánh kích thước răng của 2 loài khủng long: T.Rex và Timurlengia Euotica.

So sánh kích thước răng của 2 loài khủng long: T.Rex và Timurlengia Euotica.

Không những thế, con khủng long này được xác định là đã sống trong khoảng thời gian 20 triệu năm trước khi con T-Rex đầu tiên ra đời. Như vậy loài khủng long “nhỏ con” này chắc hẳn là tổ tiên của T.Rex.

Từ trước đến giờ các nhà nghiên cứu cho rằng kích thước và cấu trúc não của khủng long đã phát triển song song với nhau. Khám phá mới này là bằng chứng đầu tiên về vai trò lớn lao của não bộ ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài này.


Loài Allosaurus cuối cùng cũng đã phải cúi gầm trước trí khôn của vị vua mới, loài Tyrannosaurus.

Loài Allosaurus cuối cùng cũng đã phải cúi gầm trước "trí khôn" của vị vua mới, loài Tyrannosaurus.

Trong thời kỳ đầu, những loài khủng long khác có lẽ đã giữ “ngai vàng” trong chuỗi thức ăn thời tiền sử. Chỉ khi sự vượt trội về khứu giác và nhãn quan của loài T. Rex theo thời gian chứng tỏ được lợi thế của mình, kích thước của chúng dần tăng lên qua các thế hệ và cuối cùng mới trở thành biểu tượng của sức mạnh thế giới động vật.

Tham khảo TheTime

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ