Khuôn viên hiện đại giá 5 tỉ USD của Apple vẫn còn tồn tại nhà kho cũ kỹ xấu xí, lí do đằng sau sẽ khiến bạn phải bất ngờ

TÂN PHAN , Theo Trí Thức Trẻ  

Lý do tồn tại của nó sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Toạ lạc ở một góc nhỏ Apple Park - tổng hành dinh cực kỳ hiện đại trị giá 5 tỉ USD của Apple là một căn nhà, hay nói chính xác hơn là một nhà kho rất cũ kỹ. Sự cũ kĩ của nó trông rất nổi bật khi được đặt kế bên toà nhà được bao bọc bởi những tấm kính cong lớn nhất thế giới cùng những chiếc tay nắm cửa được công ty thiết kế riêng.

Khuôn viên Apple Park đang được xây dựng.
Khuôn viên Apple Park đang được xây dựng.

Như vậy vì sao Apple lại khôi phục lại cái chuồng trại cũ kỹ này trong khuôn viên hiện đại của mình? Đây là hình ảnh của nó được chụp bằng drone của nhiếp ảnh gia Matthew Roberts.

Glendenning Barn nằm ở một góc của Apple Park.
Glendenning Barn nằm ở một góc của Apple Park.

Đây là câu trả lời: khu chuồng trại nhà kho này, có tên Glendenning Barn, đã tồn tại ở mảnh đất này đầu tiên. Khi ông thị trưởng hỏi CEO Apple, Tim Cook, rằng công ty sẽ làm gì với nó, Apple đã tháo dỡ nó ra và giờ đây họ đang khôi phục lại Glendenning Barn đúng như hiện trạng ban đầu của nó.

Glendenning Barn được xây dựng vào năm 1916 và đã trải qua rất nhiều đời chủ. Nó đã được "qua tay" của nhiều người theo năm tháng, từ của gia đình nhà Glendenning cho đến công ty HP, và giờ đây là của Apple.

Glendenning Barn hồi xa xưa.
Glendenning Barn hồi xa xưa.

Tuy khu nhà kho này không được bảo tồn bởi luật pháp, tuy nhiên cộng đồng dân cư nơi đây đã vận động các công ty không nên phá nó vì đây là biểu tượng một thời của vùng Thung Lũng Silicon, mọi người và cả Apple đang muốn gìn giữ nó để cho mọi người thấy rõ nơi đây đã thay đổi một cách chóng mặt từ làng quê thành một vùng đất công nghệ như thế nào.

Một góc khác của Glendenning Barn.
Một góc khác của Glendenning Barn.

Được biết, quá trình chuyển 12.000 nhân viên sang Apple Park làm việc sẽ diễn ra trong 6 tháng, đồng thời văn phòng làm việc của ông Tim Cook sẽ toạ lạc tại đây. Khi nơi này mở cửa, một phần của nó sẽ dành cho công chúng tự do tham quan, bao gồm quán cà phê, quầy lưu niệm và cửa hàng Apple. Hiện công ty chưa nói rõ việc mở cửa cho công chúng sẽ diễn ra vào lúc nào.

Vào năm 2013, Apple đã chính thức khởi công dự án này, đồng thời công ty đã dành nhiều năm trước đó để lên kế hoạch xây dựng. Hiện vẫn còn nhiều cảnh quan cần thi công, và Apple cho biết việc xây dựng vẫn sẽ được tiến hành trong suốt mùa hè năm nay.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ