Khuyến khích đối tác Trung Quốc lắp ráp iPhone, Apple tìm cách giảm phụ thuộc vào Foxconn

  Nguyễn Hải,  

  Thúc giục Luxshare đầu tư vào công ty sản xuất khung kim loại, Apple sắp có thêm một đối tác lắp ráp iPhone mới để giảm phụ thuộc vào Foxconn.

  Từ khi iPhone đầu tiên ra mắt cho đến nay, Foxconn đã trở thành hãng gia công gắn bó chặt chẽ nhất với Apple – nếu không muốn nói gần như đã trở thành một phần không thể thiếu của người khổng lồ công nghệ này. Thế nhưng các báo cáo mới cho thấy, Apple đang muốn giảm sự phụ thuộc vào nhà gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới này.

  Theo Báo cáo của Nikkei Asian Review, Apple đang thúc giục một trong những nhà lắp ráp AirPods lớn nhất của mình, hãng Luxshare-ICT đầu tư lớn cho một nhà cung cấp khung kim loại – một thành phần quan trọng của iPhone và MacBook. Điều này có thể giúp Luxshare-ICT trở thành một sự thay thế khả dĩ cho Foxconn, hãng gia công lớn nhất cho Apple hiện nay.

  Khuyến khích đối tác Trung Quốc lắp ráp iPhone, Apple tìm cách giảm phụ thuộc vào Foxconn - Ảnh 1.

  Luxshare-ICT hiện đang là nhà lắp ráp AirPods lớn của Apple.

  Báo cáo của Nikkei cho biết: "Theo một người thân cận với sự việc, Luxshare-ICT, công ty công nghệ Trung Quốc đang nổi lên nhanh chóng gần đây nhờ vào chiến lược tăng trưởng nóng, đã đàm phán với Catcher Technology, nhà cung cấp khuôn kim loại lớn thứ hai thế giới hiện nay. Việc đàm phán đã diễn ra từ hơn 1 năm nay và gần đây đã đi vào vòng thảo luận sâu hơn."

  Nếu thỏa thuận này trở thành sự thật, Apple có thể có thêm một đối tác gia công tập trung khác nữa, bên cạnh Foxconn và Pegatron. Hiện tại cả hai hãng gia công này đều có công ty con riêng để sản xuất khung kim loại cho những sản phẩm của Apple. Do vậy, nếu Luxshare đàm phán được với Catcher, họ hoàn toàn có thể đảm nhiệm một phần đơn hàng từ Apple.

  Đa dạng hóa chuỗi cung cấp

  Đối với những người quen thuộc chiến lược của Apple, việc hãng này muốn giảm nhẹ sự phụ thuộc vào Foxconn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Người khổng lồ công nghệ này luôn hướng đến việc đa dạng hóa chuỗi cung cấp. Điều này cho phép họ duy trì lợi nhuận biên tốt hơn, khi các công ty sẽ phải cạnh tranh nhau trong việc đưa ra mức giá tốt hơn để giành được nhiều hợp đồng hơn từ Apple.

  Khuyến khích đối tác Trung Quốc lắp ráp iPhone, Apple tìm cách giảm phụ thuộc vào Foxconn - Ảnh 2.

  Gắn bó với Apple từ iPhone đời đầu đến nay, vẫn không có gì đảm bảo hoàn toàn cho Foxconn.

  Do vậy, không mấy ngạc nhiên khi báo cáo của Nikkei cho thấy: "Apple đang khuyến khích Luxshare thực hiện thương vụ đầu tư này. Nguyên nhân căn bản của nó là gia tăng khả năng cạnh tranh của nhà lắp ráp Trung Quốc để cân bằng với các nhà lắp ráp Đài Loan. Càng có nhiều nhà cung cấp có khả năng, Apple càng có thêm quyền lực đàm phán."

  Đầu năm nay, nhà phân tích hàng đầu về Apple, Ming-Chi Kuo từng đề cập đến việc Luxshare sẽ tham gia cùng Foxconn và Pegatron trong chuỗi cung cấp cho iPhone. Ông Kuo viết: "Nếu Luxshare có thể gia nhập việc lắp ráp iPhone, họ được kỳ vọng sẽ làm giảm rủi ro cung cấp và phát triển iPhone mới cho Apple."

  Tham khảo Cult of Mac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày