Kiếm 2,7 tỷ trong chưa đầy 6 giờ, cặp đôi thoát cảnh bị siết nợ nhà ngoạn mục nhờ bán tranh ảo

  Thiên Di , Nhịp sống kinh tế 

  Đối với cặp đôi này, cuộc sống của họ thay đổi chỉ sau một đêm nhờ bán bộ sưu tập NFT.

  Chuyện thật mà như một cơn mơ

  Sau khi Thorne Melcher mất việc hồi tháng 2, các hóa đơn bắt đầu chồng chất. Bạn của cô, Mandy Musselwhite, trang trải bằng việc bán một số tác phẩm của mình. Nhưng cặp đôi này nhanh chóng rơi vào nợ nần trước khoản thanh toán thế chấp.

  Melcher và Musselwhite sở hữu một trang trại ngoại ô Atlanta. Họ không chỉ dành phần lớn số tiền tiết kiệm để mua được khu đất trị giá 300.000 USD vào năm 2019, mà còn bao gồm một ngôi nhà nơi họ nuôi một số loài động vật.

  Kiếm 2,7 tỷ trong chưa đầy 6 giờ, cặp đôi thoát cảnh bị siết nợ nhà ngoạn mục nhờ bán tranh ảo - Ảnh 1.


  Musselwhite, 25 tuổi, chia sẻ rằng họ phải nghĩ cách để không mất đi căn nhà và khu đất mà họ yêu quý. Lo sợ bị tịch thu tài sản, cặp đôi đã cùng nhau tạo ra Dastardly Ducks, một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT (mã thông báo không thể thay thế) của một chú vịt hoạt hình với sự kết hợp độc đáo của hơn 100 đặc điểm khác nhau.

  Bộ đôi đã cho ra mắt bộ sưu tập trong ngày 19/1 và bán hết sạch trong chưa đầy 6 giờ, thu về số tiền gần 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ VNĐ).

  Melcher, 33 tuổi, cho biết: "Chúng tôi đã cứu được trang trại của mình bằng cách bán những con vịt hoạt hình. Mọi thứ cứ như một cơn mê vậy. Chúng ngay lập tức được bán đi quá nhanh. Tôi không thể ngủ cho đến khi tất cả được bán hết".

  Mặc dù cặp đôi này không có tên tuổi trong lĩnh vực NFT, một nhóm nhỏ những người ủng hộ đã giúp thu hút sự chú ý của mọi người đến dự án này.

  Việc bán bộ sưu tập cũng xảy ra rất đúng thời điểm. Hai cô gái có khoản nợ 35.587 USD tiền thanh toán thế chấp và cần phải trả cho luật sư trong ngày 20/1. Nếu không, họ sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 21/1. Nhưng Musselwhite đã có thể chuyển một tấm séc trị giá 40.000 USD kịp thời hạn.

  Melcher nói rằng cuộc sống của họ đã thay đổi chỉ sau một đêm. Họ đã từng sụp đổ và chỉ sau vài giờ, họ cầm trong tay số tiền nhiều chưa từng có.

  Trước khi bán NFT, cặp đôi đã thấu chi một vài tài khoản ngân hàng. Cùng với việc vật lộn để thanh toán các hóa đơn, họ hầu như không đủ tiền mua thức ăn. Ban đầu, họ không có đủ tiền trả phí triển khai hợp đồng thông minh của bộ sưu tập.

  Hợp đồng thông minh là một đoạn mã hóa thực hiện một tập hợp các hướng dẫn trên chuỗi khối (blockchain) và rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho NFT. Mỗi giao dịch Ethereum cần năng lượng tính toán để hoàn thành, vì vậy người dùng bị tính phí khi thực hiện các giao dịch của họ. Các giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh, như giao dịch NFT, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và có chi phí cao hơn.

  May mắn rằng một người bạn đã đề nghị trả khoản phí này cho bộ sưu tập Dastardly Ducks của hai cô gái.

  Kiếm 2,7 tỷ trong chưa đầy 6 giờ, cặp đôi thoát cảnh bị siết nợ nhà ngoạn mục nhờ bán tranh ảo - Ảnh 2.

  "Chú vịt buồn" từ bộ sưu tập NFT Dastardly Ducks mà Thorne Melcher và Mandy Musselwhite đồng sáng tạo.

  Họ đã làm điều đó như thế nào?

  Cặp đôi đã bắt đầu thực hiện Dastardly Ducks từ đầu tháng 1 và hoàn thành trong chưa đầy 2 tuần. Là một lập trình viên, Melcher có thể nhanh chóng học Solidity, một ngôn ngữ lập trình để phát triển các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum, với sự trợ giúp của một vài cố vấn trong ngành. Musselwhite, một nghệ sĩ đồ họa, đã thiết kế từng chú vịt Dastardly.

  Melcher nói: "Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các tài năng của chúng tôi". Trước khi phát hành bộ sưu tập, cặp đôi đã nhận được nhiều lời chỉ trích trên mạng về tác động tiềm tàng của NFT đối với môi trường. Quá trình tạo ra chúng có thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng máy tính.

  Đúc NFT là quá trình biến một tài sản thành một mã thông báo có hình đại diện trên blockchain. Nó cho phép chủ sở hữu chứng minh rằng họ sở hữu tài sản và có thể bán nó nếu muốn.

  Một lý do thu hút sự quan tâm là bộ sưu tập có giá cả phải chăng. Vào thời điểm phát hành, mỗi NFT Dastardly Duck có giá khoảng 15 USD, và một bộ 12 NFT có giá khoảng 120 USD.

  Kiếm 2,7 tỷ trong chưa đầy 6 giờ, cặp đôi thoát cảnh bị siết nợ nhà ngoạn mục nhờ bán tranh ảo - Ảnh 3.

  Thorne Melcher và Mandy Musselwhite đã tung ra một bộ sưu tập NFT và bán được gần 120.000 USD trong vòng chưa đầy 6 giờ.

  Hướng tới tương lai

  Melcher và Musselwhite rất hy vọng vào tương lai, đặc biệt là sau một vài năm khó khăn do đại dịch Covid-19. Sau khi ra mắt bộ sưu tập, có nhiều người đã liên hệ đề nghị hợp tác với Melcher và một số khác muốn làm việc cùng với Musselwhite với tư cách là một nghệ sĩ.

  Mặc dù bất kỳ chủ sở hữu Dastardly Duck cũng có thể sử dụng chúng trong nội dung riêng của họ, Melcher và Musselwhite vẫn sở hữu các quyền đối với tên và phong cách của bộ sưu tập. Cặp đôi hy vọng sẽ tiếp tục thương hiệu Dastardly Duck và làm việc với các dự án mới trong lĩnh vực NFT.

  Cặp đôi vẫn tiếp tục kiếm được tiền bản quyền từ doanh số bán lại, trong đó tổng khối lượng giao dịch trên sàn OpenSea là khoảng 6.354 USD. Melcher và Musselwhite cũng hy vọng sẽ nuôi thêm nhiều vịt thật trong trang trại của họ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày