Kiện chính nhân viên của mình, Amazon lộ kế hoạch bí mật nhằm tấn công Microsoft

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Vụ kiện này cho thấy tham vọng to lớn của Amazon khi đang âm thầm tiến vào thị trường ứng dụng doanh nghiệp, một thánh địa từ lâu của Microsoft.

Cuộc đụng độ giữa Amazon và Microsoft đang dần vượt ra ngoài phạm vi của điện toán đám mây. Người khổng lồ về thương mại điện tử này dường như đang có một kế hoạch lớn tiến sang các ứng dụng doanh nghiệp, một thị trường hiện do Microsoft thống trị. Tuy nhiên, kế hoạch âm thầm của người khổng lồ này lại dần bị lộ diện khi Amazon khởi kiện một cựu nhân viên của họ trong thời gian gần đây.

Người bị khởi kiện chính là Gene Farrell, cựu phó chủ tịch trong mảng điện toán đám mây của Amazon, AWS. Công ty cho rằng Farrell đã vi phạm điều khoản không cạnh tranh khi nhận việc tại một startup đang lên có tên Smartsheet. Amazon cho rằng, với cương vị cũ của mình, nơi anh giám sát các ứng dụng doanh nghiệp của AWS, Farrell đã truy cập vào “các thông tin bí mật và quan trọng nhất” của dịch vụ đám mây này. Và giờ anh lại đang làm việc cho một “đối thủ cạnh tranh”.


Gene Farrell, cựu phó chủ tịch của AWS, nhân vật trung tâm trong vụ kiện của Amazon.

Gene Farrell, cựu phó chủ tịch của AWS, nhân vật trung tâm trong vụ kiện của Amazon.

Amazon cho biết trong đơn kiện của mình. “Farrell đã được tham gia vào chiến lược, lộ trình, nguồn hàng, khách hàng, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của AWS cho các sản phẩm năng suất nền đám mây, bao gồm cả việc phát triển các sản phẩm mới vẫn chưa được phát hành hay thông báo.”

Một vụ kiện thú vị

Phần thú vị nhất của vụ kiện này - cũng chính điều đã làm lộ ra kế hoạch tương lai của Amazon là - AWS không thực sự có sản phẩm nào có thể cạnh tranh trực tiếp với Smartsheet.

Theo PitchBook, Smartsheet đã được một quỹ đầu tư huy động khoảng 121 triệu USD và được định giá ở mức 580 triệu USD. Bản thân công ty cũng là một khách hàng của AWS với dịch vụ được thiết kế giống như một bảng tính. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của sản phẩm này lại chính là Microsoft Excel, Microsoft Project, Microsoft Planner và các công cụ quản lý việc cộng tác trực tuyến như Trello, Asana và Jira.


Ứng dụng Smartsheet cho các công việc doanh nghiệp.

Ứng dụng Smartsheet cho các công việc doanh nghiệp.

Mặc dù AWS cũng cung cấp các ứng dụng doanh nghiệp, như chia sẻ file, email và lịch, cũng như các công cụ cộng tác và giao tiếp khác, nhưng họ hoàn toàn không có ứng dụng nào tương tự như Smartsheet.

Theo tuyên bố của CEO Smartsheet, Mark Mader, trong email gửi Business Insider, về cơ bản, Amazon lập luận rằng, vì họ đang cung cấp một số ứng dụng doanh nghiệp của riêng mình, nên tất cả các ứng dụng như trên đều là đối thủ của AWS. Mader cho rằng, vụ kiện này là “việc đi quá xa giới hạn” của Amazon.

Nguyên nhân lớn hơn cho vụ kiện này

Nhưng vụ kiện này còn cho ta thấy một điều khác nữa – đó là về kế hoạch trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Smartsheet của Amazon. Trong bản khiếu nại đầu tiên của mình và trong một bản sao đã được biên soạn lại của một kiến nghị có liên quan đến vụ kiện này, Amazon cho biết rằng Farrell đang làm việc cho một sản phẩm mới của công ty.

Amazon cho biết trong văn bản của mình rằng, “trước khi rời khỏi công ty, anh ấy đã làm việc cho một thành phần quan trọng trong sản phẩm.” Họ đã biên soạn lại phần còn lại của bản tuyên bố này, với nhiều thông tin hơn về sản phẩm đó.

Trong một văn bản khác, Amazon cho biết Farrell đã truy cập vào tài liệu và các kế hoạch được giữ rất chặt chẽ. “Thông tin này hiện không xuất hiện ở bên ngoài Amazon, và thậm chí bên trong công ty cũng chỉ một vài người với lý do công việc chính đáng cần đến các thông tin đó, mới được truy cập vào nó.”

Vì vậy, từ những tài liệu đó có thể thấy rằng, Amazon có các kế hoạch lớn hơn cho AWS và có lẽ nó là về các ứng dụng doanh nghiệp trong công việc. Nếu đúng như vậy, những kế hoạch vẫn chưa được tiết lộ của Amazon có thể không chỉ nhắm đến lĩnh vực của Smartsheet, mà còn đến Microsoft và các công ty khác.

Nhận định này càng có cơ sở hơn khi mới đây, Bloomberg cũng đưa tin cho biết Amazon đang muốn thâu tóm ứng dụng trò chuyện nhóm và hỗ trợ công việc Slack, với mức định giá cho startup này lên tới 9 tỷ USD. Kết hợp Slack với các ứng dụng doanh nghiệp – từ các công ty khác hoặc của bản thân Amazon – sẽ là một cú đánh mạnh vào thị trường khách hàng doanh nghiệp đang bị Microsoft thống trị.

Hợp tác với Amazon - Đùa với lửa

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon đưa ra các dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với những khách hàng của mình. Họ đã từng cạnh tranh với Logicworks, một công ty tạo ra phần mềm quản lý điện toán đám mây và cũng là một khách hàng của Amazon. Vào tháng Mười Hai vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với trang Business Insider, CEO Logicworks, Kenneth Ziegler từng cảnh báo các công ty khác về mối nguy hiểm khi làm việc với Amazon.

Đừng hợp tác với Amazon nếu bạn nghĩ rằng, họ không có cơ hội nào để tiến vào lĩnh vực kinh doanh của bạn.” Ziegler cho biết. “Trên thực tế, Amazon sẽ cạnh tranh với bạn. Bất kể lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì đi nữa.”

Trong khi đó, Amazon không hề tiết lộ kế hoạch của mình trong đơn kiện chống lại Farrell. Rõ ràng, vụ kiện này là vì điều khoản không cạnh tranh với công ty hơn là việc giới thiệu một sản phẩm mới đang trong quá trình phát triển.

Từ lâu, Amazon đã có tiếng là luôn mạnh tay với các đòi hỏi và yêu cầu như vậy trong hợp đồng của mình. Thậm chí, công ty còn từng yêu cầu các nhân viên làm việc theo mùa vụ hoặc làm theo giờ cũng phải ký kết các điều khoản như vậy, cho dù sau đó họ đã phải loại bỏ điều khoản đó ra khỏi hợp đồng từ tháng Năm 2016.

Hiện cả Farrell và Amazon đều chưa đưa ra các bình luận của mình về sự việc này. Là một phần của vụ kiện này, Amazon hiện đang tìm kiếm một phán quyết từ tòa án để ngăn chặn Farrell làm việc cho Smartsheet trong vòng 18 tháng hoặc toàn bộ thời gian như trong điều khoản không cạnh tranh.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ