Kiến trúc sư đầu tiên của Microsoft: Thế giới có vài tỷ người, đừng mong ý tưởng của mình là đầu tiên và sáng tạo nhất

Thế Trần , Theo Trí Thức Trẻ  

“Ý tưởng đa số đã có người đưa ra rồi vì thế giới có tới vài tỷ người. Rất khó để bạn có thể nghĩ ra điều gì đó độc đáo, sáng tạo nhất”.

Đó là chia sẻ của ông Edward Jung, Chief Architect đầu tiên của Microsoft, tại sự kiện Startup Talk mới diễn ra tại TP HCM. Ông Jung đã gọi vốn thành công hơn 7 tỷ đô la Mỹ cho các quỹ đầu tư vào các phát minh và đồng sáng lập 24 công ty trên toàn thế giới. Ông Jung đã có nhiều chia sẻ liên quan đến khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đừng nghĩ rằng ý tưởng của mình là đầu tiên, sáng tạo nhất mà hãy chú ý đến mô hình kinh doanh, vận hành doanh nghiệp

Khi người điều hỏi hỏi về chuyện copy ý tưởng của các startup, ông Jung nhấn mạnh rằng, các ý tưởng đa số đã có người nghĩ trước rồi vì thế giới rất rộng lớn.

Kiến trúc sư đầu tiên của Microsoft: Thế giới có vài tỷ người, đừng mong ý tưởng của mình là đầu tiên và sáng tạo nhất - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Tín, CEO Tập đoàn Trung Thủy, là người điều phối chương trình. Ông Tín đang trò chuyện cùng ông Jung.

“Thế giới có đến vài tỷ người. Rất khó để bạn có thể nghĩ tới một thứ gì độc đáo nhất mà chỉ có bạn nghĩ ra. Đừng nghĩ rằng ý tưởng của mình là đầu tiên, sáng tạo nhất mà hãy chú ý đến mô hình kinh doanh và vận hành doanh nghiệp”, ông Jung nói.

Ông chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân rằng bản thân ông cũng muốn những thứ sáng tạo nhưng thực sự rất khó. Vì muôn người muôn ý tưởng và ở đâu đó, đã có người nghĩ ra ý tưởng mình đang suy nghĩ.

Ở những nước đông dân, có thể 4.000 ý tưởng trùng với bạn nhưng ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể startup

Về các cơ hội của Việt Nam trên đấu trường quốc tế, ông Edward Jung đánh giá: “Việt Nam dù có sự phát triển thấp hơn một số quốc gia trên thế giới nhưng lại là sự phát triển bền vững. Các mối quan hệ song phương quốc tế của Việt Nam tương đương Singapore, đây chính là 1 lợi thế cạnh tranh”.

Qua khảo sát, ông Edward Jung cũng phân tích, thời gian trung bình để mở một công ty tại Việt Nam ngày càng giảm dần so với nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện để các Startup phát triển. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều cơ hội khác khi mà các nhà đầu tư quốc tế có nhìn nhận rất tích cực về thị trường Việt Nam.

“Các bạn có những lợi thế và điểm mạnh khác nhau khi so sánh với các quốc gia khác. Ví dụ như tại các nước lớn mạnh hơn và đông dân, khi bạn có 1 ý tưởng đột phá bạn có thể bị trùng với 4.000 người khác, điều này cũng xảy ra tương tự như ở Thung lũng silicon. Độc đáo và khác biệt hoàn toàn là điều khó có thể thực hiện ở các nước lớn nhưng tại Việt Nam với thị phần nhỏ hơn, các bạn hoàn toàn có thể”, ông Jung nói thêm.

Ông cũng gợi ý một số ngành nghề có thể là cơ hội lớn tại Việt Nam như các công nghệ về camera, phim ảnh, radio, bóng đèn, y tế, games, xe, hàng không, điện thoại, vac-xin, công nghệ tia X, quy trình công nghiệp, tia laser, máy tính, tài chính…